เพจดังอัด ผู้ค้าทางเท้า “สยาม” เอาเปรียบสังคม–ไม่ใช่คนจน ถามยังมีสิทธิต่อรองหรือ? ชาวเน็ตหนุนแรง เหตุต้องเสี่ยงเดินบนถนน

ภาพจากเพจ "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก"

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดกระแสการแชร์ข้อความและภาพจากเพจวิจารณ์หนังชื่อดัง “อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก” ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 5 แสนราย  โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ค้าซึ่งตั้งแผงบนทางเดินเท้าในย่านสยามสแควร์ว่าเป็นการเอาเปรียบสังคม เนื่องจากการขายของบริเวณทางเท้าสาธารณะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้ผู้สัญจรไปมาไม่มีทางเดินเท้าที่ปลอดภัย ต้องลงไปเดินบนพื้นผิวการจราจร ซึ่งเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ นอกจากนี้ บางส่วนเป็นร้านอาหารที่มีการนำเตาแก๊สมาประกอบอาหารอันก่อให้เกิดประกายไฟ จึงอาจเกิดอันตรายได้

แอดมินเพจดังกล่าว ยังระบุอีกว่า ผู้ค้าเหล่านี้ไม่ใช่คนยากจน บางรายขับรถยุโรป อีกทั้งบางส่วนขยายสินค้าละเมิด ลิขสิทธิ์อีกด้วย จึงขอสนับสนุนให้ภาครัฐดำเนินการย้ายผู้ค้าเหล่านี้ออกจากทางเดินอย่างจริงจัง อย่าใจอ่อน

ข้อความมีดังนี้

แม่ค้าทางเท้าสยามเอาเปรียบสังคมแล้วยังมีสิทธิต่อรองด้วยเหรอ?

‪#‎แม่ค้าพวกนี้สร้างประโยชน์อะไรให้สังคมบ้างนอกจากเป็นภาระ
.
จริงๆเค้าให้ย้ายไปเฉยๆ โดยไม่จำเป็นต้องหาที่รองรับก็ได้ เพราะการเข้ามาขายของที่ทางเท้ามันก็ผิดกฎหมายแต่แรกอยู่แล้ว คุณเข้ามาขายของ เกะกะขวางทางเดินเท้าของผู้คนที่สัญจรจนเค้าต้องลงไปเดินที่ถนน คนเกะกะขวางทางเท้าคนที่เค้าจะเดินมาขึ้นรถเมล์ ทำให้ทางเท้าสกปรกโสโครกไม่ทำความสะอาด บางร้านเอาเตาแก๊สมาทำกับข้าวข้างถนน ถ้ามีประกายไฟระเบิดขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ คนค้าคน ขายที่เค้าเช่าที่ขายข้างในอย่างถูกกฎหมายต้องเสียโอกาสในการขายของเพราะพวก คุณมักง่ายมาขายตัดหน้าทำให้คนที่จะเข้าไปในสยามเดินเข้าไปลำบาก สารพัดที่จะสร้างปัญหา สารพัดที่จะเป็นภาระสังคม เอาเปรียบสังคม คุณยังมีสิทธิมาต่อรองขอให้เห็นใจคนค้าขายได้ยังไง
.
แม่ค้าพวกนี้ไม่ใช่คนยากจนนะครับ แต่แม่ค้าพวกนี้เป็นคนที่เอาเปรียบสังคมแล้วหาประโยชน์จากการเอาเปรียบสังคม จนร่ำรวย หลายคนขับ CRV มาลงของ บางคนขับรถยุโรปราคาแพง สินค้าที่ขายบางร้านก็ขายของละเมิดลิขสิทธิ์ ของที่ขายก็ไม่ได้ราคาถูกๆเลย อย่าอ้างว่าเพราะมีคนซื้อเลยมีคนขายเลย มันไม่ใช่ ถ้าไม่มีของพวกนี้ คนซื้อเค้าก็ไปซื้อที่อื่นอยู่ดี
.
จริงๆทางกทม เทศกิจ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหาที่รองรับให้คุณไปขายใหม่เลย เพราะปกติพวกคุณก็ขายของโดยไม่ได้เสียภาษีอยู่แล้ว พวกคุณไม่ได้สร้างรายได้อะไรให้รัฐนอกจากสร้างภาระ ผมงงมากที่รัฐบาลพยายามไปจัดหาสถานที่รองรับให้คุณไปค้าขาย และที่งงกว่า ทำไมพวกคุณกล้าต่อรองไม่ยอมย้าย พวกคุณเอาเปรียบสังคมอยู่นะครับ พวกคุณไม่มีสิทธิที่จะมาบอกไม่ย้ายนะครับ
.
งานนี้ขอให้ทาง กทม เทศกิจ เอาจริงเสียที อย่ายอมให้คนพวกนี้เอาเปรียบสังคมอีกนะครับ ถ้าไม่ยอมย้ายก็บอกเลยว่าสละสิทธิพื้นที่ที่เค้าจะจัดหาให้ ไม่ต้องไปใจอ่อนครับ ประชาชน คนเดินถนน สนับสนุนให้แม่ค้าพวกนี้ย้ายออกไปที่อื่นโดยเร็วที่สุดครับ!!!

หลังข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ ได้ถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก และมีผู้แสดงความคิดเห็นสนับสนุนแอดมินเพจดังกล่าว เนื่องจากตนต้องเสี่ยงเดินบนถนน เพราะผู้ค้าเหล่านี้ตั้งแผงเต็มพื้นที่ทางเดินสาธารณะ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พยากรณ์ตัวเลข ‘เบร็กซิท’ กระทบไทย
บทความถัดไปเลือกตั้งแดนจิงโจ้สุดสูสี พรรคอนุรักษนิยมลุ้นตัวโก่งให้ได้ 76 ที่นั่งต่ออายุบริหารประเทศ