เจ้าของภาพชวนบริจาคไอศกรีมดังให้พระ ขออภัย นึกว่าอนุโลมเป็นน้ำปานะได้

หลังจากที่ในสังคมออนไลน์ มีการประกาศเชิญชวน พุทธศาสนิกชน ร่วมถวายไอศกรีม ยี่ห้อดัง 1,500 แท่ง เป็นสังฆทาน แด่พระภิกษุ คณะพุทธบุตรธรรมยาตรา ในพิธีบูชาข้าวพระ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่วัดพระธรรมกาย โดยอ้างว่า ไอศกรีมเป็น ปานะ และระบุด้วยว่า สามารถถวาย ไอศกรีม 1 กล่อง ซึ่งมี 24 แท่ง ในราคา 800 บาท คิดเฉลี่ยราคาแท่งละ 35 บาท หรือจะถวายตามกำลังความปลื้ม

ทันทีที่มีการเผยแพร่ประกาศเชิญชวนนี้ออกมา ได้มีผู้เข้ามาวิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม และอธิบาย แย้งว่า ไอศกรีม ไม่ใช่น้ำปานะ ทั้งนี้ คำว่า “ปานะ” แปลว่า เครื่องดื่ม หรือน้ำสำหรับดื่มที่คั้นจากผลไม้ ที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ 8 ชนิด หรือที่เรียกว่า น้ำอัฏฐบาน ได้แก่ น้ำมะม่วง, น้ำชมพู่หรือน้ำหว้า, น้ำกล้วยมีเมล็ด, น้ำกล้วยไม่มีเมล็ด, น้ำมะซางต้องเจือด้วยน้ำจึงจะควร, น้ำลูกจันทน์หรือองุ่น, น้ำเหง้าบัว และน้ำมะปรางหรือลิ้นจี่ หากเทียบเคียงกับปัจจุบันก็น่าจะหมายถึง บรรดาน้ำผลไม้ทั่วไปนั่นเอง

ล่าสุดสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Nathawoot voot โพสต์ข้อความระบุว่า เป็นผู้ทำภาพเชิญชวนให้ถวายไอศกรีมเนื่องจากต้องการถวายเป็นการส่วนตัวอยู่แล้วจึงมาบอกบุญให้กับผู้อื่น ส่วนที่ระบุว่าเป็นการถวายปานะนั้น เนื่องจากเคยอ่านจากในอินเตอร์เน็ตว่าไอศกรีมอนุโลมเป็นปานะได้ จึงต้องขออภัยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์

s
s

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทปอ.ดันม.ไทยสู่นานาชาติ ห่วงล้าหลัง’มาเลย์-สิงคโปร์’
บทความถัดไป‘ไอโอวา’ จุดเริ่มต้น (และจุดจบ) ของความฝันสู่ทำเนียบขาว