‘ชัชาติ’ โพสต์ชวนช่วยกันดูแลคนในชุมชนใกล้บ้านช่วงวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กเชิญชวนช่วยกันดูแลคนในชุมชนตามกำลังที่มี

พวกเราถามคำถามที่น่าสนใจว่า การลงไปช่วยชุมชนแล้วให้อาหารกล่อง 1 มื้อ แล้วมื้อต่อๆไปจะให้ทำอย่างไร จะให้รอการบริจาคไปเรื่อยๆ?

ผมว่าวิกฤตโควิดในชุมชนครั้งนี้มันเกิดจากการที่เราร่วมมือกันหยุดกิจกรรมต่างๆเพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส ทำให้ร้านค้า สปา สนามกอล์ฟ ศูนย์การค้า การเดินทางลดลง ต้องปิดกิจการอย่างกะทันหัน และส่งผลกระทบถึงแรงงานที่ถูกหยุดจ้าง เลิกจ้าง รายได้น้อยลง ซึ่งจะกระทบคนในชุมชนที่ส่วนใหญ่เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีเงินสำรองยามฉุกเฉิน แต่เมื่อไรที่สถานการณ์ดีขึ้น ธุรกิจเปิดให้บริการได้ งานส่วนหนึ่งก็จะกลับคืนมาและผลกระทบก็จะค่อยๆลดลง

ดังนั้นสิ่งที่คนในชุมชนต้องการตอนนี้คือการช่วยประทังให้อยู่รอดไปจนถึงช่วงที่ธุรกิจต่างๆเริ่มกลับมาเปิดอีกที ข้าวกล่อง อาหารแต่ละมื้อ สิ่งช่วยเหลือต่างๆ ก็จะช่วยให้ทุกคนมีกำลังที่จะอยู่รอดไปได้จนถึงเวลานั้น ส่วนในระยะยาวคงเป็นเรื่องของทางภาครัฐที่ต้องมาปรับยุทธศาสตร์ให้เหมาะสมต่อไป

Advertisement

ผมดีใจที่ช่วงนี้เห็นพวกเราหลายๆคน ลงมาช่วยชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียงกันเยอะเลยครับ มีตัวอย่างที่น่ารักดี คือเพื่อนของผมชื่อคุณต้อม บ้านอยู่แถวรามอินทรา คุณต้อมใช้วิธีง่ายๆคือไปจ่ายค่าอาหารล่วงหน้าให้คนขายอาหารแถวๆละแวกบ้าน มีข้าวราดแกง รามอินทรา ซอย 21 ก๋วยเตี๋ยวไก่ รามอินทรา ซอย 19 อาหารตามสั่ง รามอินทรา ซอย 5 รวมแล้ว 120 อิ่ม คนที่ลำบากทานฟรีแล้วติ๊กเพื่อเช็คยอด คนที่พอไหวก็จ่ายตังค์ตามปกติ เป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจชุมชน ช่วยเหลือคนที่ยากลำบาก และใช้ระบบความไว้วางใจในการบริหารจัดการ น่ารักดีครับ

ทุกคนทำได้ครับ ช่วยกันดูแลชุมชนใกล้ๆเรา บ้านใกล้เรือนเคียงตามกำลังที่เรามี แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

#ทำดีอย่าอาย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image