หมอสุภัทร ชวนติดแฮ็ชแท็ก #SAVECHANAปกป้อง ‘จะนะ’ จากนโยบายทำลายล้างของรัฐบาล

หมอสุภัทร ชวนติดแฮ็ชแท็ก #SAVECHANAปกป้อง ‘จะนะ’ จากนโยบายทำลายล้างของรัฐบาล

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา รองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วันนี้ดีเดย์ 7 พฤษภาคม 2563 วันแห่งการแสดงออกปกป้องจะนะจากนโยบายทำลายล้างของรัฐบาล

วันนี้ เมื่อปี 2562 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยุค คสช.มีมติ ครม.ทิ้งทวนในการประชุม ครม.นัดสุดท้าย เห็นชอบอนุมัติให้จะนะเป็นพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 16,700 ไร่ ตามที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีชงให้เป็นนิคมอุตสาหกรรมของเอกชน นำโดย TPIPL ของเสี่ยประชัย เลี่ยวไพรัตน์และ IRPC ที่ ปตท.ถือหุ้นใหญ่ และมีการอนุมัติงบ 18,600 ล้าน เพื่อมาสร้างโครงสร้างพื้นฐานเอื้อนายทุน

ผมเชิญร่วมแสดงออก ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน Mob from Home รวมกันแสดงออก โพสต์ในสื่อโซเชียล ติดแฮ็ชแท็ก #SAVECHANA เพื่อช่วยชาวบ้านจะนะ ปกป้องจะนะ ปกป้องทะเล จากมติ คสช.ที่ไร้ความชอบธรรมกันนะครับ

นพ.สุภัทร กล่าวว่า ขณะนี้มีภารกิจที่ผลักดันแล้ว ประกอบด้วยการประกาศให้ อ.จะนะ เป็นเขตพื้นที่พิเศษเฉพาะกิจตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.ศอบต. คล้ายกับการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อเอื้อให้ภาครัฐสามารถงดเว้นการปฏิบัติตามกฎหมายและเอื้อสิทธิประโยชน์ลดแลกแจกแถมให้จูงใจนักลงทุนมากขึ้นรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณวงเงิน 18,400 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นที่ เช่นการขยายถนน ขยายไฟฟ้า สร้างธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งหมดนี้คล้ายกับการนำภาษีของประชาชน เอื้อต่อเอกชนนายทุนรายใหญ่ ทั้งที่แท้จริงเอกชนควรลงทุนเอง นอกจากนั้นรัฐบาลกำหนดให้มีโรงไฟฟ้าเอกชนอย่างน้อย 3,700 เมกกะวัตต์ ทั้งที่ กฟผ.ก็มีความพร้อมแต่ไม่อยู่ในเงื่อนไขการก่อสร้าง ทั้งนี้ที่ผ่านมารัฐบาลสั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เดินหน้าเปลี่ยนผังเมือง อ.จะนะ จากพื้นที่สีเขียวมาเป็นพื้นที่สีม่วง พื้นที่อุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ โดยเน้นในส่วนของที่ดินที่เอกชนซื้อไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยูเอ็นชี้ ‘โควิด’ ทำราคายาเสพติดพุ่ง
บทความถัดไปผู้ว่าฯตรัง สั่งนายอำเภอห้วยยอดเร่งรื้อถอนท่อซีเมนต์บนถนนสายรองเชื่อม อ.บางขันทั้งหมด (ชมคลิป)