สุดทน! ร้านขายเหล้าเบียร์ เจอค่าปรับอ่วม โพสต์ขายของร้านปิด ช่วงโควิด ผิดม.32

สุดทน! ร้านขายเหล้าเบียร์ เจอค่าปรับอ่วม โพสต์ขายของร้านปิด ช่วงโควิด ผิดม.32

สมาพันธ์ผลิตจำหน่าย เหล้า เบียร์ สุดทน จัดรณรงค์ยกเลิก ม.32 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เจอเรียกค่าปรับโฆษณา ผ่านเพจช่วงโควิดนับแสน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาพันธ์ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายสุราแห่งประเทศไทย ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ นี้ร้องเรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ผ่านเวบไซต์  https://www.change.org ขอให้ยกเลิกกฏหมายมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

โดยระบุว่า  ตลอดเวลาที่ผ่านมานับแต่มีการใช้กฏหมายนี้ ประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อย ร้านค้า เดือดร้อนจาก กฏหมายมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551ขอสรุปให้ฟังโดยง่ายคือ

* ซ้ำซ้อนกับกฏหมายอื่น ๆ ที่บังคับควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว

* ซ้ำเติมภาคธุรกิจ ภาคประชาชน โดยบทบังคับและลงโทษที่รุนแรงเกินเหตุ

* ละเมิดสิทธ์ ในการสื่อสารหรืออธิบายสินค้าและบริการรวมถึงสิทธ์ในการรับข้อมูลของประชาชน

ขยายความ

1. ถูกนำไปตีความโดยใช้ดุลยพินิจของพนักงานเจ้าหน้าที่อย่างไม่เหมาะสมหรือเกินจำเป็น การบังคับใช้กฎหมายนี้โดยใช้โทษปรับในอัตราสูง โดยไม่คำนึงถึงพฤติกรรมการใช้สังคมออนไลน์ของประชาชนทั่วไป ผู้ผลิตรายย่อยรายใหม่ และธรรมชาติของสื่อที่มีการเปลี่ยนแปลง นับเป็นการกีดกันการทำธุรกิจการค้าอย่างเสรีอย่างไม่ยุติธรรม

2. ค่าปรับที่สูงเกินที่ผู้ประกอบการรายย่อย และประชาชนทั่วไปที่มีโอกาสทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จะสามารถรับได้ อัตราค่าปรับที่กำหนดโดยระเบียบกรมควบคุมโรค กำหนดให้ใช้อัตราสูงเกินความเหมาะสม โดยผู้ผลิตที่กระทำความผิดจะถูกปรับในอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนด คือ 500,000 บาท แต่โดยแท้จริงแล้ว อัตราค่าปรับในพระราชบัญญัติที่กำหนดไว้สูงนั้น เพื่อให้ใช้อัตรานั้นได้ตลอดระยะเวลาที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ในอนาคตตามอัตราเงินเฟ้อ

3. การแลกเปลี่ยนและให้ข้อมูลซึ่งมีการอ้างอิงจากสากลจึงสำคัญและมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ถือเป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่รัฐธรรมนูญให้การคุ้มครอง การให้ข้อมูลผู้บริโภคจากความรู้และประสบการณ์ของผู้วิจารณ์ อันเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ การปิดกั้นไม่ให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ และนำไปสู่ค่านิยมการดื่มแบบผิดๆจึงไม่ควรขัดขวางหรือปิดกั้นประชาชนในการให้ความรู้เพื่อนำไปสู่วัฒนธรรมการดื่ม (drinking culture) ที่ดีและสร้างค่านิยมใหม่ ๆ

4. ปัจจุบันภาคธุรกิจผลิตและจำหน่ายสุรา ไวน์ เบียร์ ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการถูกสั่งปิดกิจการห้ามขาย และในปัจจุบันแม้จำหน่ายได้แต่ห้ามบริโภคภายในร้าน จำต้องสื่อสารกับผู้บริโภคให้มีรายได้พอประทังค่าใช้จ่าย กลับถูกซ้ำเติมจากการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายในเวลายากลำบากเช่นนี้ กฎหมายควรมีไว้เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข มิใช่เพื่อซ้ำเติมให้ประชาชนเดือดร้อนมากกว่าที่เป็นอยู่

จึงขอร้องเรียนถึงการกระทำของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้มีการระดมกวาดล้างร้านค้า ผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่าย และนักวิจารณ์เครื่องดื่ม ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่แสดงภาพและข้อความเกี่ยวกับคุณภาพของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางสื่อสังคมออนไลน์ และสื่ออื่นๆ ด้วยข้อหาที่มีโทษหนัก โปรดพิจารณาแก้ไขเยียวยาสถานการณ์โดยเร่งด่วน

ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมลงชื่อแล้วกว่า 1,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ 4มิ.ย. : โดย นายเสียม
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ อ้าแขนนั่งหัวหน้า ‘พปชร.’ บอกแล้วแต่สมาชิก