ส่อง ‘หมอหนู’ เลือกช็อปหนังสือแนวไหนจากบูธมติชน

23.07.20 | 20:39 น.

ส่อง ‘หมอหนู’ เลือกช็อปหนังสือแนวไหนจากบูธมติชน

มติชน – เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจชื่อ “Like Anutin” ได้โพสต์ภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำลังเลือกซื้อหนังสือ พร้อมข้อความว่า

ท่านรองฯ
อ่านอะไร

23 กรกฎาคม ท่านรองฯ ร่วมงานบรรยายเรื่องเศรษฐกิจ จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน

ที่นั่นมีบูธหนังสือของมติชน

รองฯ หนู เดินเข้าไปเลือกช็อปปิ้ง ได้หนังสือมาหลายเล่ม

Advertisement

แต่ละเล่มต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เริ่มจาก

“Covid-19” ประมวลข้อมูลล่าสุด เกี่ยวกับโรคระบาดแห่งยุคสมัย

ที่ท่านรองฯ หยิบขึ้นมาเป็นเล่มแรกๆ เพื่อสนองความต้องการข้อมูล ไว้สำหรับวางแผนรับมือ ในฐานะรัฐมนตรี ก.สาธารณสุข

“สยาม เยนเติลแมน” เรื่องราวของ “นิยาม” คำว่าสุภาพบุรุษในประเทศไทย จากยุคสู่ยุค จากรุ่นสู่รุ่น และบทบาทของสุภาพบุรุษ ต่อปริบทของสังคมไทย

“วิถีแห่งอำนาจ ซุน ยัต เซน” เรื่องราวของนายแพทย์ ผู้นำการเมืองของจีน กับชีวิตสุดโลดโผน

“บันทึกทูตญี่ปุ่น ผู้เห็นเหตุการณ์ปฏิวัติ 2475” เป็นบันทึกเหตุการณ์ปฏิวัติ 2475 ที่นำเสนอจากมุมมองของ “ยาสุกิจิ ยาตาเบ”

อัครราชทูตชาวญี่ปุ่นที่ปฏิบัติราชการทูตในประเทศสยาม ณ ช่วงเวลานั้น ซึ่งจะมาบอกเล่าเรื่องราว ณ ช่วงเวลาแห่งการรักษา และช่วงชิง

“ตามรอยอาทิตย์อุทัย : แผนสร้างชาติไทยสมัยคณะราษฎร” เรื่องราวการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ที่มีญี่ปุ่น ในฐานะมหาอำนาจแห่งเอเชียเป็นต้นแบบ กับผลลัพธ์ที่ตามมา ซึ่งจะเป็นบทเรียนแก่คนรุ่นหลัง

ต้องบอกว่าหลายเล่มที่ท่านรองฯ เลือกอ่าน
ล้วนเต็มไปด้วยความเข้มข้น

และดูเหมือนว่าท่านรองฯ จะชอบศึกษาประวัติศาสตร์

ว่ากันว่า ผู้นำที่มากความสามารถ ต้องรอบรู้ประวัติศาสตร์ เพื่อนำความล้มเหลว และความสำเร็จจากอดีต มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ณ ปัจจุบัน