ป้ามล ตั้งแคมเปญล่ารายชื่อ ทบทวนคำสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ คืนศรัทธาระบบยุติธรรมไทย

ป้ามล ตั้งแคมเปญล่ารายชื่อ ทบทวนคำสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ คืนศรัทธาระบบยุติธรรมไทย

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล นักสิทธิเด็กเยาวชนและสตรี ได้สร้างแคมเปญรณรงค์ในเว็บไซต์ change.org ให้ทบทวนคำสั่ง ‘ไม่ฟ้อง’ – ขอให้มีการรื้อคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ขับรถชนตำรวจตาย โดย ให้เหตุผลว่า

“สั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” รอดทุกข้อหา ตร.แจงแหลก เตรียมถอนหมายจับ, เผยโคเคน ในตัว “บอส อยู่วิทยา” ใช้รักษาฟัน , เปิดตัว 6 พยานทำ “บอส อยู่วิทยา” รอดทุกข้อหา , พยานปากเอก พลิกคดี “บอส อยู่วิทยา” ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต นี่คือพาดหัวข่าวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “บอส อยู่วิทยา” ทายาทธุรกิจพันล้าน เครื่องดื่มชูกำลัง ที่ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ข่าวนี้ดังไปทั่วโลก จนสังคมโลกจับจ้องมาที่กระบวนการยุติธรรมของไทย

นับรวม 8 ปีจากวันที่เกิดเหตุ ประชาชนเฝ้ามองการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ทั้งล่าช้า ทั้งน่าสงสัยจนทำให้บางข้อกล่าวหาหมดอายุความ ส่วนข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีอายุความถึงปี 2570 ก็สิ้นสุดที่ว่า ‘พ้นผิดทุกกรณี’ เพราะอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง และตำรวจไม่ทำความเห็นแย้ง

จุดพลิกในคดีนี้ มาจากคำสั่งไม่ฟ้อง “ระบุเป็นเหตุสุดวิสัย และการสอบปากคำพยานใหม่ 2 ราย ในช่วง เดือนธ.ค.62 หลังเหตุการณ์ผ่านไปนาน 7 ปี สอดคล้องผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันว่าผู้ต้องหาขับรถเฟอร์รารี่ไม่ประมาท ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม.” – สำนักข่าวอิสรา ส่วนข้อสงสัยที่ว่าเมาแล้วขับหรือไม่นั่นก็พิสูจน์ได้ยาก หรือการตรวจพบสารแปลกปลอมที่อาจเป็นสารเสพติดประเภทโคเคน ตำรวจก็เลือกไม่ส่งฟ้อง

ทีนี้ จะไม่ให้ประชาชนตั้งคำถามถึงความเหลื่อมล้ำในกระบวนการยุติธรรมได้อย่างไร? จะไม่ให้ประชาชนสงสัยว่ามีการใช้ดุลยพินิจ ไม่สุจริต หรือไม่โปร่งใสได้อย่างไร? จะไม่ให้พูดว่า ‘คุกมีไว้ขังคนจน’ ได้อย่างไร? นักวิชาการ นักกฎหมายหลายท่านออกมาให้ความเห็นว่า “ตำรวจและอัยการไม่ใช่องค์กรตุลาการ 100% ฉะนั้นคดีจะถึงที่สุดหรือไม่ จะพิจารณาแบบที่ศาลมีคำพิพากษาไม่ได้ หากคดียังอยู่ในอายุความ ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงได้ เหมือนที่อัยการเปลี่ยน “คำสั่งฟ้อง” เป็น “คำสั่งไม่ฟ้อง” ในคดีบอส”

เพื่อคลายความเคลือบแคลงสงสัยของประชาชน อยากให้มีการทบทวนคำสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ให้เจ้าหน้าที่ทำคดีด้วยความโปร่งใส และรีบออกมาเปิดเผยแก่สาธารณะ เรียกคืนศรัทธาจากประชาชน ขอความเป็นธรรมคืนแก่ผู้เสียหายและครอบครัว ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนสู่ระบบยุติธรรมไทยเดี๋ยวนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เข้ม “โควิด-19” บน “เครื่องบิน” สวนหน้ากาก-เว้นระยะห่างตลอดเวลาในสนามบินและบนเครื่อง
บทความถัดไปลูกค้าช็อก! เจอเข็มฉีดยาในเนื้อหมู สุดเซ็งร้านคิดค่าปรับกินเหลือ ทั้งที่จ่ายราคาเต็ม