โดนอีกแล้ว! ร้านลาบติดป้าย รูปเบียร์ดัง ผนังร้าน-ในเมนูจิ้มจุ่ม เจอปรับหลักหมื่น

โดนอีกแล้ว! ร้านลาบติดป้าย รูปเบียร์ดัง ผนังร้าน-ในเมนูจิ้มจุ่ม เจอปรับหลักหมื่น

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางและเป็นที่กังวลของประชาชนว่า “เข้าข่ายกระทำความผิดตามมาตรา 32 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551

โดยสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรียกผู้ที่กระทำความผิดตามมาตราดังกล่าวรับทราบความผิด และมีการปรับร้านค้า รวมทั้งเพจแนะนำแอลกอฮอล์ ไปแล้วหลายราย

ล่าสุด เพจ Beer Wanderlust ได้โพสต์เรื่องราว  ร้านลาบแห่งหนึ่ง ย่านนนทบุรี ที่โดนเรียกไปเสียค่าปรับ เนื่องจาก มีรูป เครื่องแฮลกอฮอล์ ในเมนู ประกอบการสั่งอาหาร  โดยระบุว่า

ลาบลุงยาวร้านนี้ โดนเรียกไปเสียค่าปรับแล้วเรียบร้อยจากรูปในเมนู ขายจุ่มชุดละ 200 ขายอาหารจานหลักสิบ โดนเรียกค่าปรับเป็นหมื่นนะคะ

บังคับใช้กฏหมายแบบนี้มันปกติตรงไหน เจ้าหน้าที่ไม่ละอายเหรอ ทำตัวไม่ต่างกับด่านตรวจรีดไถเงินประชาชนเลย

ตั้งแต่ออก พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มา สถิติการดื่มไม่ลดลง คนไม่มีความรู้หรือทัศนคติอะไรใหม่จากหน่วยงานนี้ เมื่อเราชี้แจงความเดือดร้อนจากกฏหมายนี้ ก็จะมีเครือข่าย Alcohol watch ซึ่งรับเงินสนับสนุนจาก สสส. ไปชี้แจงขัดขวาง

เราคิดว่านี่คือความบิดเบี้ยวของสังคมมือถือสาก ปากถือศีลนี้ น่ารังเกียจมาก

อัพเดทเล็กน้อยนะคะ ตอนนี้ ร่างแก้ไขพรบ ควบคุมฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาหลักการของทีมกฏหมายรัฐสภา และอีกไม่นาน เมื่อได้รับการยืนยันหลักการ เราจะเริ่มล่ารายชื่อ 10,000 ชื่ออย่างจริงจัง (ที่ผ่านมาคือล่าล่วงหน้า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เรายังไม่ระบุวันที่กัน)

นอกจากนี้ ทีมงานก็ทำงานกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่
– คณะกรรมการกฤษฎีกา (ร้องเรียนความไม่ยุติธรรมของกฏหมายและการบังคับใช้)
– คณะอนุกรรมาธิการพัฒนาธุรกิจสุรา (ศึกษาข้อมูล)
– ผู้ได้รับผลกระทบยื่นศูนย์ดำรงธรรม (อันนี้ถ้ามีใครได้รับผลกระทบ มาช่วยกันยื่นค่ะ)

นี่กำลังคิดเรื่องม็อบหน้ากรมควบคุมโรค ตั้งเวทีปราศรัยกันสักยกก็น่าจะดี

ที่พิมพ์ยืดยาวนี่ กำลังระบายความโกรธค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่อ่าน ฝากกระจายความอยุติธรรมและการรังแกประชาชนของการบังคับใช้กฏหมายนี้ด้วย เราต้องโกรธ และเราต้องเรียกร้องความถูกต้องสิ อย่าแพ้เด็กมัธยม

#ไม่คบ32#ไปต่อแถว

ทั้งนี้ในส่วนของเพจประชาชนเบียร์ ได้ระบุถึงเรื่องรางดังกล่าวว่า  ล่าสุด ร้านลาบริมถนน ย้ำว่าริมถนน โดนมาตรา 32 ไปรับฟังตามหมายเรียก และโดนเรียกปรับ 17,000 บาท ทางร้านแจ้งไปว่าไม่มีเงินจ่าย เจ้าหน้าที่จึงให้ผลัดไปอีก 1 เดือน
:
เราสอบถามไปร้านแจ้งว่าที่โดนคือป้ายเบียร์เจ้าใหญ่ยี่ห้อนึง ซึ่งมีบอกราคา และเจ้าใหญ่ทำให้เอง
:
เราอยากถามว่าในกรณีแบบนี้ที่ประชาชน ชาวบ้านที่เขาหาเช้ากินค่ำ ไม่เคยรู้ว่าผิดกม. ทำไมยังต้องโดนปรับ ทำไมไม่บอก ไม่เตือน แม้แต่น้อย แล้วเจ้าใหญ่รู้ว่าผิด ทำไมยังทำ
:
ยุคเศรษฐกิจแบบนี้ยังต้องมาโดนอะไรแบบนี้อีกเหรอ เอาละ คงถึงเวลาแล้วรึเปล่าที่เราต้องมาจับเข่าคุยกันซะที อยากทราบว่าเคสนี้ผิดยังไง เจ้าหน้าที่มีวิธีพิจารณายังไง รบกวนตอบที กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

#เพิ่มเติม
ตะกี้โทรคุยกะลุงมา แกบอกว่า ลุงได้หมายเรียกไปสถานีตำรวจ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าลุงโดนเพราะอะไรบ้าง แล้วเนี่ยลดให้ขั้นต่ำสุด1 ในสามของค่าปรับเพราะเห็นว่าเป็นร้านเล็กๆ คือ 17,000 บาท แต่ให้ไปจ่ายค่าปรับที่สำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลุงหอบเงินไป 15,000 ไปขอลดเขา ทางนั้นบอกไม่ได้ ให้เวลาลุงหามาให้ครบ 17,000 อีกเดือนนึงมาจ่ายใหม่ ลุงบอกว่าลุงไม่เคยรู้กฎหมายนี้เลย ถ้ารู้ลุงก็ไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนหรอก/// หมดคำจะพูด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon