หนุ่ม 15 อยากได้รองเท้าคู่ละหมื่น พ่อไม่ซื้อให้ ตั้งร้านขายลูกชิ้นปิ้ง หาเงินเอง

ตั้งร้านขายลูกชิ้นปิ้ง หาเงินเอง

หนุ่ม 15 อยากได้รองเท้าคู่ละหมื่น พ่อไม่ซื้อให้ ตั้งร้านขายลูกชิ้นปิ้ง หาเงินเอง

เป็นเรื่องราวเฟี้ยวๆ ของ นายกิตติธัช วันกุมภา หรือน้องริว อายุ 15 ปี ชาว อ.บ้านโป่ง ที่ใช้เวลาว่างจากการเรียนหนังสือมาตั้งร้านจำหน่ายลูกชิ้นปิ้งในชื่อ “ตี๋น้อย โอตือ” เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษา และของใช้ส่วนตัว ช่วยลดภาระผู้ปกครอง

น้องริวเล่าว่า กำลังเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมปีที่ 4 โรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย โดยครอบครัวมีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู “โอตือ” ที่พ่อเป็นผู้คิดค้นสูตรเอง ที่ผ่านมาตนก็ใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นทั่วไป อยากมีอยากได้เช่นเดียวกับคนอื่น

กระทั่งต้นปีที่ผ่านมา ตนรู้สึกถูกใจกับรองเท้ากีฬายี่ห้อดังคู่หนึ่งที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท จึงได้ไปขอเงินจากพ่อ ทว่าพ่อไม่ให้เงินตามที่ขอ แต่ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้ซื้อ พร้อมแนะนำแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างรู้คุณค่า ด้วยการให้ใช้เวลาหลังเลิกเรียนนำลูกชิ้นหมูของครอบครัวไปต่อยอดเพิ่มมูลค่า โดยมีข้อแม้ว่าตนต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบและลงมือขายเองทั้งหมด ตนจึงตัดสินใจเปิดร้านเล็กๆ นำลูกชิ้นมาปิ้งขาย เพื่อนำเงินรายได้ไปซื้อของ รองเท้าที่อยากได้

ลูกชิ้นปิ้ง

จากวันนั้นได้ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันไปจากเดิม จากตื่น 07.00 น. เปลี่ยนมาเป็น 06.00 น. เพื่อเตรียมวัตถุดิบ เสียบไม้ลูกชิ้น และทำน้ำจิ้ม ตลอดจนการล้างผักเครื่องเคียงให้เสร็จก่อนแล้วจึงไปโรงเรียน

น้องริวเล่าต่อว่า ส่วนการเรียนตนจะพยายามทำการบ้านและอ่านหนังสือทบทวนในช่วงเวลาว่างระหว่างวัน โดยหลังเลิกเรียนตนจะไปขายลูกชิ้นปิ้งจนถึง 20.00 น. ซึ่งในแต่ละวันตนจะขายได้กว่า 250 ไม้

“ที่ผ่านมาด้วยเป็นคนเรียนไม่เก่ง จึงไม่เคยคิดฝันว่าในอนาคตอยากจะเป็นหรือทำอาชีพอะไร แต่จากประสบการณ์ในครั้งนี้ นอกจากจะสอนให้ตนรู้คุณค่าของเงินแล้ว ยังทำให้ตนมีมุมมอง ความคิด และเป้าหมายในการดำเนินชีวิตใหม่ๆ ด้วย”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้าน “ตี๋น้อย โอตือ” ตั้งอยู่ริมถนนหอนาฬิกา เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

ลูกชิ้นปิ้ง

ข้อมูลจากข่าวสด


 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ แนะคนไทยอย่าแตกแยก หันมา รัก สามัคคี ร่วมเดินหน้าประเทศไทย
บทความถัดไปสวย-แกร่ง ‘สองดัชเชสแห่งอังกฤษ’ ต่างผ่านหลักสูตรป้องกันตัว