โลกออนไลน์กังขา ‘ประกันสังคม’ ถือหุ้นรายใหญ่ ‘ศรีพันวา’ ตลท.ชี้ขาดทุนกว่า 157 ล้าน

สืบเนื่องจาก ปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อิสสระ ผู้บริหารพูลวิลล่า “ศรีพันวา” รีสอร์ตหรูใน จ.ภูเก็ต โพสต์อินสตาแกรมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ “รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล” ที่ปราศรัยบนเวทีการชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร บริวเณท้องสนามหลวง โดยระบุว่า การกระทำเช่นนี้ต้องหยุดลง เธอไม่ใช่คนไทย เธอทำงานให้ใคร ต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ กล้าดีอย่างไร และยังอัดคลิปวิดีโอขณะพูดว่า “ต้องจับเด็กคนนี้” จนทำให้โลกโซเชียลถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว พร้อมติดแฮชแท็ก #แบนศรีพันวา นั้น

ต่อมา มีการเปิดเผยว่า พูลวิลล่าศรีพันวา ตั้งอยู่บนหาดส่วนตัวปลายสุดของแหลมพันวา ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต ได้จดทะเบียนบริษัทภายใต้ชื่อ บริษัท ศรีพันวา แมเนจเมนท์ จำกัด เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2556 ด้วยทุนจดทะเบียน 100,000,000 บาท ขณะที่รายได้รวมเมื่อปี 2562 นั้นอยู่ที่ 649,229,263 ขาดทุนสุทธิ 157,541,048 บาท เมื่อเทียบจากผลประกอบการเมื่อปี 2561 (อ่านข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ถือแถน ประสพโชค ตั้งคำถามต่อประเด็นเหล่านี้ว่า อะไรทำให้บอร์ดประกันสังคมตัดสินใจไปลงทุนกับกิจการนี้ ก่อนจะตอบคำถามนี้ ลองนึกย้อนหลังไปราวๆ ปี 2558 หลังประยุทธ์ยึดอำนาจเข้ามา ประยุทธ์ได้ใช้คำสั่ง ม.44 ปลดบอร์ดประกันสังคม และตั้งคนของตัวเองเข้าไปเป็นบอร์ดประกันสังคมแทน ดูลิงก์ข่าวนี้ก็ได้ แล้วทีนี้ศรีพันวาก็มาขายหุ้น เป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2559 ถ้าพิจารณาเอกสารเสนอขาย จะเห็นว่ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนของศรีพันวา ที่มีมูลค่าการลงทุน 3 พันกว่าล้านบาท มีกำไรสุทธิแค่ 6.9 ล้านบาท

คำถามคือ อะไรดึงดูดให้กองทุนประกันสังคมไปลงทุนในกิจการที่มีผลประกอบการลักษณะนี้ และผลตอบแทนการลงทุนจะเป็นอย่างไร หรือจริงๆ แล้วคือการเอาเงินลงทุนราคาถูกของแรงงานลูกจ้างกว่า 10 ล้านคน ไปให้กลุ่มทุนพวกพ้องเดียวกันไปใช้ในกิจการ และผลประกอบการของศรีพันวาในปี 2561 ก็ขาดทุน 150 กว่าล้าน

และคำถามสำคัญอีกคำถามก็คือ กองทุนประกันสังคมไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงลักษณะนี้อยู่อีกกี่แห่ง เสี่ยงต่อความเสียหายของเงินกองทุนประกันสังคมของพี่น้องที่ส่งเงินสมทบอยู่กว่า 10 ล้านคน หรือไม่

ย้อนอ่าน : เปิดรายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ‘ศรีพันวา’ คือ สนง. ประกันสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลขอความร่วมมือแฟนบอลอย่าตะโกนคำหยาบ หลังถูกเอเอฟซีตัดสินปรับเงิน
บทความถัดไปสุชาติ นำทีมพบบิ๊กตู่ ตีปี๊บจัดจ็อบ เอ็กซ์โป 26-28 ก.ย. ล้านงานเพื่อล้านคน