ติด #RNfact รีทวิตพรึบ ฮือ ร.ร.ดังอุดรฯ ให้ครูต่างชาติออกเพราะการเมือง เจ้าตัวแจง
เป็นเรื่องที่กำลังฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อทวิตเตอร์ ได้เผยแพร่เรื่องราวที่เกิดขึ้น ในโรงเรียนสตรีชื่อดัง ของจ.อุดรธานี ซึ่งครูชาวต่างชาติในโรงเรียนรายหนึ่ง ถูกไล่ออกจากโรงเรียนเนื่องจากแสดงออกทางการเมือง ทำให้เด็กนักเรียนหลายคน ต่างแสดงออกถึงความไม่พอใจ ว่าเหตุใด ถึงไม่สามารถแสดงออกทางการเมืองได้ และร่วมติดแท็ก #RNfact ทำให้ทวิตเตอร์ขึ้นถึงอันดับ 3 ของประเทศไทย
ทั้งนี้ในวันเดียวกัน นักเรียนโรงเรียนดังกล่าว ได้เชิญบุคลากรโรงเรียน มาร่วมแปะโพสต์อิท บนกระดาษชาร์ท ฝั่งอาคาร 5 เพื่อแสดงจุดยืนไม่เอาเผด็จการทุกรูปแบบ
ทางกลุ่มเราได้ทราบข้อมูลมาว่า มีคุณครูท่านหนึ่งถูกไล่ออก เนื่องจากแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งทางกลุ่มรับไม่ได้กับการกระทำที่อยุติธรรม จึงอยากทราบข้อชี้แจงจากทางโรงเรียน#RNfact
— RN revolution – ขับเคลื่อนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า (@RNrevolution_) October 14, 2020

อย่างไรก็ตาม ชาวโรงเรียนดังกล่าว ก็ได้ออกมาเล่า เรื่องอีกมุม ว่าที่ต้องลาออกนั้น เพราะช่วงหลังไม่ได้ร่วมงานต่างๆ ของหมวด และมีปัญหากับครูท่านอื่น เลยต้องเขียนใบลาออก ทั้งนี้โรงเรียนก็ได้ติดต่อให้ไปสอนที่โรเงรียนอื่น และช่วยเรื่องใบอนุญาต
ล่าสุด นักเรียนรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความแชท ที่อาจารย์ชาวต่างชาติรายดังกล่าว ได้ส่งข้อความมาหานักเรียน โดยระบุว่า ได้เห็นข่าวที่บอกว่าต้องออกจากโรงเรียนเพราะเหตุผลทางการเมืองแล้ว อย่างไรก็ตามไม่เป็นความจริง ที่ลาออกก็ด้วยเหตุผลหลายอย่าง ทั้งการศึกษา และพฤติกรรม (ฉันมีความคิดเห็นส่วนตัวในทางด้านการเมือง) แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ต้องลาออก ฉันคิดว่า มาตรฐานการศึกษาไม่ได้ดีสำหรับทุกคน และคิดว่าเด็กๆไม่ได้ถูกปฏิบัติในทางที่ถูกต้อง ฉันไม่เห็นด้วยกับการเรียนและกิจกรรมหลายๆอย่าง ฉันอยากให้นักเรียนมีความสุข เป็นสิ่งสำคัญที่สุด และก็พัฒนาสิ่งต่างๆในดีขึ้น
และยังทิ้งท้ายว่า ขอให้เด็กๆ อย่าใช้เหตุผลว่า ต้องลาออกเพราะการเมือง
https://twitter.com/MakureM/status/1316244885108715521?s=20

