สพฐ. สั่งสอบครู โพสต์เฟซบุ๊กประเด็นการเมือง อ้าง ยุยงปลุกปั่น ไม่เป็นปชต.แท้จริง

สพฐ. สั่งสอบครู โพสต์เฟซบุ๊กประเด็นการเมือง อ้าง ยุยงปลุกปั่น ไม่เป็นปชต.แท้จริง

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ผู้ใช้เฟซบุ๊ก น๊ะนก หัวยุกยิก ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุถึงเพื่อนครูรายหนึ่ง ที่ถูกร้องเรียนจากการโพสต์ข้อความการเมืองลงในเฟซบุ๊ก โดยมีข้อความว่า

“ความฉิบหายของระบบการศึกษาไทย คือการทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า การเมืองมันไม่ได้อยู่รอบตัวเรา, เราไม่ควรแสดงความเห็นทางการเมือง, เราควรเป็นกลาง

วันนี้ มีเพื่อนที่เรียนด้วยกันตอนป.ตรีทักแชทมาบอกว่า นก โดนแล้วว่ะ แล้วส่งรูปนี้มาให้เราดู มันคือหนังสือรับเรื่องร้องเรียน ว่าเพื่อนเราแสดงออกทางการเมืองบนเฟซบุ๊กของเพื่อนเอง และระบุว่าเพื่อนเรายุยงปลุกปั่น ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ไม่เป็นประชาธิปไตย อันนี้ใครมีช่องทางช่วยเหลือเพื่อนเรา คอมเมนต์มาได้เลย เราแนะนำให้เพื่อนโทรไปหาศูนย์ทนายฯแล้ว เพื่อนบอกว่าผอ.แนะนำให้ไปปรึกษาทีมนิติกรเขต และทีมนิติกรเขตก็แนะนำให้ทำหนังสือไปในทางที่ว่า รู้เท่าไม่ถึงการณ์และจะระมัดระวังในการโพสต์ แต่คำถามก็คือ ทำไมเพื่อนเราต้องทำแบบนั้น เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ลองอ่านโพสต์ที่ถูกแคปมาเป็นหลักฐานดูได้ ใจจริงของเราคืออยากให้เพื่อนดำเนินการทางกฎหมายมากๆ ให้มันเห็นเป็นบรรทัดฐานว่า จะมาทำอย่างนี้อีกไม่ได้”

ทั้งนี้ สำหรับข้อความต่างๆ ที่ได้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊กนั้น อาทิ “ผมภูมิใจอย่างมาก ที่สามารถสอนนักเรียของผม ให้รู้จักสิทธิหน้าที่ ความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตย เด็กแค่ผูกโบว์ ชูสามนิ้ว ผมถามสักคำมันผิดกฎหมายข้อไหน”

Advertisement

“ถ้าคุณไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ คุณเปรียบเหมือนคนตาบอด 1 ข้าง แต่ถ้าคุณศึกษาประวัติศาสตร์จากกระทรวงศึกษาธิการ คุณตาบอด 2 ข้าง”

อย่างไรก็ดี มีคนเข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจ กับครูรายดังกล่าว จำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image