แห่แชร์คลิป ‘นกประหลาด’ เบิร์ดไกด์ ชี้มันคือ ‘นกตบยุงยักษ์’

แห่แชร์คลิป ‘นกประหลาด’ เบิร์ดไกด์ ชี้มันคือ ‘นกตบยุงยักษ์’

วันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการส่งต่อคลิปวิดีโอนกชนิดหนึ่งซึ่งมีรูปร่างคนข้างแปลกประหลาดตัวใหญ่สีน้ำตาลมีปากกว้างและขนาดใหญ่มีรายงานว่าชนบ้านพบนกชนิดนี้ที่อำเภอบางละมุงแต่ไม่มีใครทราบว่ามันคือนกอะไร

สอบถามไปยังนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายเทวินทร์กล่าวว่าตนก็ได้รับคลิปวิดีโอนกชนิดนี้เช่นเดียวกันสอบถามจากผู้รู้ทราบว่ามันคือนกตบยุงยักษ์ฉันเป็นสัตว์ค่อนข้างหายากแต่ตนไม่ทราบว่าชาวบ้านที่จับมาได้จับมาได้ด้วยวิธีการใด

ผู้สื่อข่าวรายงาน จาก หนังสือคู่มือดูนก หรือ เบิร์ดไกด์ พบว่าสำหรับนกตบยุงยักษ์นี้ อยู่ในกลุ่มของนกตบยุงซึ่งในประเทศไทยมีนกตบยุงรวม 6 ชนิด เช่น นกตบยุงยักษ์ นกตบยุงหางยาว นกตบยุงป่าโคก และนกตบยุงมลายู เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นนกผู้ช่วยควบคุมปริมาณแมลงมากมายมหาศาลในธรรมชาติให้อยู่ในภาวะสมดุลได้

นกตบยุงยังเป็นนกขนาดใหญ่กว่านกตบยุงชนิดอื่นๆ หัวสีน้ำตาลเหลืองกลางหัวดำท้ายทอยมีคนเป็นกระจุกสั้นสั้นคล้ายหู หน้าคอและอกสีน้ำตาลเข้มเกือบดำเสียงร้องแหลมคล้ายเสียงผิวปากดังวิตวิวท้ายเสียงลากยาวอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นความสูงจากระดับน้ำทะเล 1220 เมตรถือเป็นนกประจำถิ่นแต่ปัจจุบันหาคนข้างยาก

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image