โลกทวิตเตอร์งง ทภ.1 ทวีตประกาศโรงเรียน ปมแต่งไปรเวต แจง ‘ลูกทหารก็มีเรียนที่หอวัง ทำใจให้เป็นกลาง’

โลกทวิตเตอร์งง ‘กองทัพภาค 1’ ทวีตประกาศโรงเรียน ปมแต่งไปรเวต แจง ‘ลูกทหารก็มีเรียนที่หอวัง ทำใจให้เป็นกลาง’

สืบเนื่องจากภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบ ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนดังหลายแห่งออกประกาศย้ำให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน ขณะเดียวกันมีการแขวนป้ายเชิญชวนนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม โดยระบุว่า “1 ธันวาคม แต่งไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม เราต้องการเสรีภาพ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ” นั้น

ต่อมา นายประวัติ สุทธิประภา ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง มีหนังสือประกาศโรงเรียนหอวัง เรื่อง แนวปฏิบัติสำหรับครูในการดูแลนักเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 ลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ทั้งนี้ ในข้อที่ 5 และ 6 ได้ระบุถึง “การแต่งกายของนักเรียน” พร้อมเน้นย้ำว่า กรณีที่นักเรียนไม่สามารถปฏิบัติตามระเบียบและแนวทางของโรงเรียนได้ ให้นักเรียนและผู้ปกครองลงชื่อยืนยัน รับรองข้อมูล ทั้งนี้ ทางโรงเรียนจะประสานจัดหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดูแลนักเรียนด้านการเรียน เพื่อให้นักเรียนสามารถศึกษาจนจบหลักสูตรได้

ขณะเดียวกัน พบว่า บัญชีทวิตเตอร์ @1st_Army_Area ของ กองทัพภาคที่ 1 First Army Area ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ถึงประกาศของโรงเรียนหอวัง รวมทั้งประกาศของโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ และโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรณีระเบียบการแต่งกาย โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งตั้งข้อสังเกต ตลอดจนแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่านี่เป็นหน้าที่ของกองทัพหรือไม่

ทั้งนี้ บัญชีทวิตเตอร์ @1st_Army_Area ได้กล่าวในเวลาต่อมาว่า ลูกทหารก็มีเรียนที่หอวัง ทำใจให้เป็นกลาง, ลูกหลานกำลังพลมีเรียนที่หอวังด้วยนะครับ, หอวัง มีนักเรียนใส่เครื่องแบบมาเรียน 99.9% ไม่ใส่มาแค่ 00.1% ไม่ให้เข้าเรียน และเชิญผู้ปกครอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทบ.โต้ข่าวทหารรับสินบนพาข้ามชายแดน วอนเห็นใจทหาร ทำงานชายแดนเหน็ดเหนื่อย
บทความถัดไปมุมมอง 3 ฝ่าย สกัดโควิดข้ามแดน-แพร่ไทย