ผอ.ร.ร.ดังเชียงใหม่ แจง ภาพชุดคล้ายนักโทษเป็นภาพเก่า รับเคยใช้ปรับพฤติกรรมเด็กจริง

ผอ.ร.ร.ดังเชียงใหม่ แจง ภาพชุดคล้ายนักโทษเป็นภาพเก่า รับเคยใช้ปรับพฤติกรรมเด็กจริง

จากกรณี เฟซบุ๊กแฟนเพจ “นักเรียนล้านนา” ได้แชร์ภาพนักเรียนสวมเสื้อสีน้ำตาล เขียนด้านหลังเสื้อว่า ปรับพฤติกรรม โดยระบุว่า “โรงเรียนอะไรน้า แดงขาวกาสะลอง นี่สีกระโปรงรึเปล่าคะเนี่ย โรงเรียนแถวโรงพยาบาลแมครึเปล่าน้า ล้านนานิวส์วันนี้ขอเปิดเบาๆก่อน โรงเรียนนี้ยังมีเรื่องแซ่บๆอีกเยอะค่ะ ติดตามได้ทาง แดงขาวกาสะลอง

โดย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ทวีต ข้อความว่า ” ทราบไหมครับว่า โรงเรียนที่ลงโทษนักเรียนที่ใส่ชุดนักเรียนผิดระเบียบ ด้วยการให้ใส่เสื้อคล้ายนักโทษ ซึ่งเป็นการตีตราประจานนักเรียน คือ โรงเรียนอะไร ผมจะนำเรียน เลขาฯ สพฐ. ให้ดำเนินการครับ”

แชร์สนั่น ร.ร.ดังเชียงใหม่ ลงโทษน.ร.ให้ใส่ชุดคล้ายนักโทษ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ เป็นโรงเรียนเอกชนชั้นนำ ที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มา 142 ปี มีหลักสูตรตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึง มัธยมศึกษาตอนปลาย

นางชวนพิศ เลี้ยงประไพพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนดาราวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ชุดที่ปรากฏในภาพออกไปนั้นเป็นเสื้อปรับพฤติกรรม ไม่ใช่ชุดนักโทษ โดยนักเรียนที่ถูกสวมเสื้อปรับพฤติกรรมนั้นคือนักเรียนที่ไม่ปฏิบัติตามกฏของโรงเรียน

โดยนักเรียนหญิงที่บางคนไม่สวมเสื้อซับด้านในทำให้อาจดูไม่เหมาะสม ทางโรงเรียนก็จะแจ้งเด็กนักเรียนคนนั้นให้แจ้งผู้ปกครองนำเสื้อซับในมาส่งให้ หากผู้ปกครองไม่สามารถมาได้ ก็ให้นักเรียนสวมเสื้อปรับพฤติกรรม ซึ่งก็ทำให้นักเรียนมีพฤติกรรมที่ดีขึ้น และไม่ทำผิดกฏของโรงเรียน ในส่วนของหมวกสีแดงที่ให้นักเรียนสวมใส่นั้นเป็นภาพที่ปรากฏมาแล้วหลายปี โดยนักเรียนที่ได้สวมหมวกสีแดง คือนักเรียนที่ย้อมสีผม ซึ่งเสื้อปรับพฤติกรรมจะใช้กับนักเรียน ม.ปลายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนได้เข้าร่วมโครงการสิทธิเด็ก ซึ่งได้มีการยกเลิกการลงโทษในลักษณะดังกล่าวไปแล้ว ภาพที่เห็นออกไปก็คงเป็นภาพเก่า โดยการลงโทษปัจจุบันนี้จะเป็นการเรียกนักเรียนมาตักเตือนแล้วหักคะแนน

ที่มา อัมรินทร์ทีวี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร ควรให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ หรือไม่
บทความถัดไปร.ร.เทพศิรินทร์ ขู่น.ร.ไม่แต่งเครื่องแบบ เรียกเข้าห้อง-คุยผู้ปกครอง-ให้หน่วยงานอื่นสอนแทน