‘สาวออทิสติก’ น.ร.ทุน ป.เอก อียู จี้ เลิกเอาความพิการมาล้อเลียน

‘สาวออทิสติก’ นร.ทุน ป.เอก อียู จี้ เลิกเอาความพิการมาล้อเลียน

จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความตอบโต้ ก้อย อรัชพร ว่า เป็นดาราหน้าแบ๊ว หรือออทิสติก จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของปารีณา

ล่าสุด  เมื่อวันที่ 10 มกราคม เพียงฝัน นาคสุขไพบูลย์ ได้ใช้ทวิตเตอร์ Piangfan Angela Naksukpaiboon ทวีตข้อความเรื่องกล่าว โดยระบุว่า

“ดิฉันเป็นออทิสติก ปัจจุบันเป็นคนออทิสติกที่เป็นคนไทยคนเดียวที่ได้รับทุน ทุนเรียนปริญญาเอก สาขาเเพทยศาสตร์ อยู่ที่สหราชอาณาจักร ทุนจากสหภาพยุโรปนะคะ ดิฉันมั่นใจว่ามีความรู้ ความสามารถ เเละประโยชน์มากกว่า ส.ส.บางคนคะ กรุณาเลิกเอาความพิการมาล้อเลียนได้เเล้วคะ”

และต่อด้วยอีกทวีตว่า “นอกจากนี้ ก็ได้เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปงานรับโนเบลสาขาสันติภาพ (Nobel Peace Prize) ในปี 2015, ฝึกงานที่ Smithsonian Institution, DC ได้ทุนตั้งแต่มัธยมปลายจนถึงปัจจุบัน (ไม่ใช่ทุนรัฐบาลไทย และไม่มีข้อผูกมัด) และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ได้จะอวดคะ แต่จะบอกว่าคนพิการทำได้มากกว่าที่คุณคิด”

“คนพิการสามารถทําได้มากกว่าที่ใครคิด ถ้าเรามีการให้โอกาสคนพิการในด้านการศึกษา เช่น ทุนศึกษาต่อต่างประเทศเหมือนคนทั่วไป (ทุนเราเป็นทุนรัฐบาล และมหาวิทยาลัยต่างประเทศแบบไม่มีข้อผูกมัด) จ้างงานคนพิการมากขึ้น และเปลี่ยนทัศนคติในตัวคุณ/stereotypes เกี่ยวกับคนพิการนะคะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : โควิด รอบใหม่ บั่นทอน เครดิต เขย่า รัฐบาล
บทความถัดไป‘แมท-สงกรานต์’ ควงคู่ออกรายการ ทำ ‘ต้น’ ยิ้มเจื่อน หลังพูดถึงแต้วอดีตหวานใจ(คลิป)