หมอสายดาร์ก แชร์เคสโควิด 170 กว่าราย หลายเรื่องคนยังเข้าใจผิด เผยระยะอันตราย

ภาพประกอบ

หมอสายดาร์ก แชร์เคสโควิด 170 กว่าราย หลายเรื่องยังเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 13 มกราคม เพจเฟซบุ๊กหมอสายดาร์ก ได้รวมประสบการณ์ จากการดูเคสโควิด เกิน 170 เคสว่าเนื่องจากเหตุการณ์ระบาดที่ผ่านมา จึงได้มีโอกาสทำงานดูเคสเองทั้งหมด เลยขอมาแชร์ข้อมูลเท่าที่เก็บมาได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างกับเพื่อนๆ แล้วก็พบว่าความเข้าใจผิดยังมีอยู่บ้าง ขอมาแชร์ข้อมูล ประสบการณ์จากการดูเคส โควิด-19 เกิน 170 เคส โดยพบว่าความเข้าใจผิดยังมีอยู่บ้าง ดังนี้

1. อาการน้อยแทบไม่รู้ตัว ผู้ป่วยส่วนมาก อาการน้อย โดยเฉพาะวันแรกๆ แทบไม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติเลย บางคนจะให้ประวัติครั้งแรกว่า ไม่มีอาการ แต่พอถามจริงๆ ก็นึกไปมา ก็บอกว่า มีวันนึงรู้สึกเหมือนเป็นหวัด กินยาแป๊บเดียว ก็ดีขึ้นแล้ว เลยคิดว่าไม่ใช่ โควิด จึงได้เข้าใจว่า ผู้ป่วยส่วนมากมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง คือ เข้าใจว่า โควิด ต้องเป็นเยอะ ต้องมีจมูกไม่ได้กลิ่น ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เลย อาการอย่างที่ว่า อาจจะพบได้ แต่วันหลังๆ ไม่ใช่อาการตอนแรก อาการวันแรกๆ หลายคนจะแค่รู้สึกไม่ค่อยสบายนิดหน่อย เท่านั้นเอง หรือบางคนอาจจะไม่รู้สึกจริงๆ ก็ได้

2. อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ไม่ได้เป็นวันแรกนะ ที่ซักมา พบได้ประมาณ 60 – 70% โดยระยะเวลาที่เป็น จะประมาณวันที่ 3 – 7 ของการเริ่มมีอาการ ซึ่งระยะเวลาแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนเป็น 3 – 4 วัน บางคนเป็นเกือบ 1 สัปดาห์ นานสุดที่เจอ 10 วัน ยังไม่หาย ที่อ่านดู นานสุด 1 เดือน ระวัง การที่ให้สังเกตแต่อาการจมูกไม่ได้กลิ่น ต้องระวังจะ delay detection (วินิจฉัยล่าช้า) เพราะที่สังเกตกว่าจะมีอาการ ก็คงแพร่กระจายโรคไปมากแล้ว

3. ก่อนที่จมูกจะได้กลิ่นกลับมา คนไข้จะบ่นว่าแสบจมูก (ไม่ได้ดมยาดม คือ แสบเอง) จะมีอาการประมาณ 1 – 2 วัน แล้วก็จะเริ่มได้กลิ่น

4. ลิ้นไม่รับรส ก็พบได้ แต่ไม่บ่อยเท่าจมูกไม่ได้กลิ่น แล้วก็เวลาดีขึ้นมักกลับมาก่อนจมูกไม่ได้กลิ่น

5. ระยะอันตรายอาการวันที่ 5 – 7 เป็นช่วงที่ต้องระวังมากๆ คนไข้ส่วนนึงจะมีอาการมากขึ้นช่วงนี้ หลายคนเป็นปอดอักเสบ

6. X-ray ผิดปกติ แต่แทบไม่มีอาการ ช่วงปอดอักเสบช่วงแรกๆ คนไข้มักจะยังไม่เหนื่อย และอาจจะยัง ไม่ไอ มีหลายเคสที่เอกซเรย์ปอด พบผิดปกติ ทั้งๆ ที่คนไข้ยังไม่มีอาการอย่างว่าเลย และถ้าให้ยาช่วงนี้ตอนที่ฟิล์มเปลี่ยนแต่อาการยังไม่มาก หลังจากให้ยา เหมือนจะมี reaction ขึ้น คนไข้อาจจะเริ่มมี ไอ หรือ ไข้ขึ้น 1 – 2 วัน แล้วก็ค่อยๆ ดีขึ้น

7. อายุน้อยก็อาการหนักได้ ถ้าคนไข้มาตอนมีอาการเยอะแล้ว เช่น ไอเยอะมาก เอกซเรย์ปอดมักพบผิดปกติชัดเจนแล้ว กลุ่มนี้มีโอกาสสูงที่จะมีออกซิเจนในเลือดต่ำ ที่เจอมีทั้งหนุ่มๆ แล้วก็กลางคน ก็มี

8. เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไม่ไวพอในการคัดกรองนะจ้ะ pulse oximeter หรือ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ไม่ไวพอที่จะใช้คัดกรองการเกิดปอดอักเสบเพียงอย่าง ฟิล์มเอกซเรย์ดูจะบอกได้เร็วกว่า

9. ยิ่งอ้วน ความเสี่ยงต่อความรุนแรงของโรคชัดมาก

10. เมื่อเป็นแล้วรักษาครบ ต้องตรวจซ้ำมั้ยเนี่ย แม้แนวทางการรักษาปัจจุบัน อาจจะไม่ได้ให้ตรวจ PCR ซ้ำ เพราะตามหลักการ เชื่อว่าไวรัสแพร่กระจายได้ประมาณ 2 วัน ก่อนมีอาการ แล้วหลังจากมีอาการอีกประมาณ? 10 วัน ดังนั้น เกินกว่านั้นไวรัสมักจะตายแล้ว คือ ไม่แพร่กระจายแล้ว แนวทางของประเทศเลยไม่ได้แนะนำให้ตรวจซ้ำ เพราะเชื่อว่าเป็นซากไวรัส แต่บางกรณี แพทย์อาจพิจารณาเป็นคนๆ ไป

11. ล้างมือ ส่วนมากที่ติดมาในคนไทย เท่าที่ซักได้ คือ ใส่หน้ากากกันตลอด แต่ที่พลาด คือ ล้างมือ

12. พื้นที่ปลอดภัยที่สุด อาจเสี่ยงที่สุด ! การติดต่อในบ้าน เป็นเรื่องที่พบได้สูงมากๆๆๆๆ มีบ้านนึงอยู่กัน 11 คน ติดหมดยกครัว มานอนกันหมด ทั้งๆ ที่มีคนเดียวเท่านั้น ที่ทำงานทะเลไทย แสดงว่า เรายังมี hygiene ที่บ้านยังไม่ดี

13. การทำความสะอาดบ้าน ยังไม่ดีพอ หลังมีคนหนึ่งติดเชื้อหลายคนที่ผ่านไป 10+ วัน ก็มานอน รพ. ตามกัน ที่คิดว่าติดจากสิ่งแวดล้อมในบ้านต้องยอมรับว่า คาดเดา เพราะดูจากระยะที่แยกจากผู้ติดเชื้อคนแรก มันดูนาน (จริงๆ ก็ยังได้อยู่ แต่เป็นส่วนน้อย) แล้วก็มีแบบนี้ประมาณ 3 – 4 ครอบครัว เลยทำให้คิดว่า น่าจะเป็นจากสิ่งแวดล้อม หลายบ้านบอกว่าพ่นน้ำยา แต่ไม่ได้เช็ดถูพื้นผิวสำคัญ เช่น ลูกบิดประตู ที่จับตู้เย็น ราวบันได เป็นต้น พอไล่ถาม ก็มักตอบว่า ไม่ได้เช็ด (แต่ถ้าถามเผินๆ จะตอบทันที ว่า เช็ดหมดแล้ว)

14. Cashless กันเถอะ !! ( เมื่อเชื้ออาจมากับเงิน) มีความเป็นไปได้ ที่ธนบัตรเป็นแหล่งกักเชื้อ มีบ้านหนึ่ง ไม่ได้ออกไปไหนเลยตั้งแต่ 18 เก็บผักในบ้าน เอาไข่ในบ้านมาทำกับข้าว ไม่มีใครมาเยี่ยม ยกเว้นวันเดียว คือ วันที่ 28 มีคนเอาเงินค่าเช่าใส่ถุงมาให้ คนไข้ก็นับเงิน หลังจากนั้นวันที่ 3 เริ่มมีอาการไข้ มาตรวจ วันที่ 5 พบ COVID-19 ซึ่งเท่าที่ซักความเสี่ยง ก็ประมาณนี้ ตอนนี้เลยให้คนไข้ฟอกเงินกันให้หมด ร่วมกับใครคล่องๆ ก็ใช้ Cashless ซะ

15. คนไข้มีความศรัทธาในน้ำขิงมะนาวมาก ส่วนตัวก็ไม่ได้เชื่อ แต่ก็ไม่ขัด น่ารักดี มีมะนาวเป็นกิโล ทุกห้อง กับขิงชงสำเร็จรูป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหล่ากาชาดทั่วไทยร่วมใจถวายพระพร สมเด็จพระกนิษฐาฯ ให้หายจากพระอาการประชวร
บทความถัดไป‘รีล มาดริด’ เลหลังขายนักเตะ หาเงิน 150 ล้านยูโรซื้อ ‘เอ็มบัปเป้’