ควันหลง ‘เทพชัย หย่อง’ แฉประชาไทรับเงิน ‘เจษฎา-ใบตองแห้ง’ สวนกลับ ข้อมูลเปิดเผย-งง! เนชั่น เชื่อเว็บไร้ตัวตน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี นายเทพชัย หย่อง กรรมการบริหารเครือเนชั่น โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ Thepchai Yong ใจความตอนหนึ่งว่า “เว็บไซต์ข่าว ‘ประชาไท’ ยอมรับว่ารับเงินสนุนจากมูลนิธิของ ‘จอร์จ โซรอส’ พ่อมดการเงินผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีค่าเงินบาทในปี 2540 จนเกิด ‘วิกฤติต้มยำกุ้ง’ แต่ยืนยันไม่มีผลกระทบก่อการทำงานของเว็บไซต์ข่าวแห่งนี้ นางสาวจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการประชาไท เปิดเผยกับ “เนชั่น”ว่าประชาไทรับเงินสนับสนุนปีละ 1.7 ล้านบาท จาก Open Society Foundation ของโซรอส ตั้งแต่ปี 2548 โซรอสตั้งมูลนิธิแห่งนี้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มเอ็นจีโอทั่วโลก

“เรื่องนี้ถูกเปิดเผยเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาหลังจากฐานข้อมูลของมูลนิธิถูกแฮ็คโดยเว็บไซต์ DCLeaks ซึ่งพยายามเปิดโปงเบื้องของโซรอสที่ใช้เงินช่วยเหลือที่ให้กับกลุ่มเอ็นจีโอแทรกแซงกิจการภายในของประเทศต่างๆ New Atlas เว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เปิดแผยว่าเอ็นจีโอส่วนใหญ่ที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล โดยเฉพาะเอ็นจีโอที่ต่อต้าน คสช. รับเงินจากมูลนิธิของโซรอสซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรทางการเงิน เพราะบทบาทในการเก็งกำไรค่าเงิน

“…ทั้งนี้จีรนุชเปิดเผยว่านอกจากมูลนิธิของโซรอสแล้วประชาไทยังรับเงินสนับสนุนจากแหล่งอื่นๆ ถึงแม้จะมีข้อกล่าวหาต่อโซรอสมากมาย แต่จีรนุชอ้างว่าไม่รู้จักโซรอสดีพอที่จะตัดสินว่าเขาเป็นคนอย่างไร นอกจาก ‘ประชาไท’ แล้วยังมีการเปิดเผยว่า ‘เครือข่ายพลเมืองเน็ต’ (Thai Netizen) และสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ก็รับเงินจากมูลนิธิของโซรอสเช่นกัน ผู้ประสานงานของ Thai Netize อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ยอมรับว่ารับเงินจากมูลนิธินี้เพียงครั้งเดียวในปี 2555 แต่ FCCT ยืนยันว่าไม่เคยรับเงินจากมูลนิธินี้” เฟชบุ๊ค นายเทพชัย ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องราวนี้ออกไป ทำให้มีผู้คนเข้าไปกดไลค์ และแชร์ข้อความดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ก็มีนักวิชาการ ตลอดจนสื่อมวลชนที่คร่ำหวอดออกมาแสดงข้อมูลและความคิดเห็น

อาทิ นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์สเตตัสลงเฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ Jessada Denduangboripant ต่อกรณีนี้ว่า

“มิตรสหายท่านนึง กล่าวว่า ช่วงนี้ประชาไทโดน discredit หนัก จริงๆ ก็โดนมาเรื่อยๆ และจะโดนหนักเป็นพิเศษเมื่อสถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ไอ้เรื่องว่า ประชาไท กับ ไทยเน็ตรับทุน OSI นี่มันเปิดเผยอยู่แล้ว ประชาไทเคยประกาศนานแล้ว และไทยเน็ตก็เอาข้อมูลขึ้นเว็บ ไม่ได้เป็นอะไรที่ลึกลับเลย ส่วนของ FCCT นี่มั่วแน่นอน เขาอยู่ได้ด้วยค่าสมาชิกอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับทุน แต่พอ New Atlas เอามาเปิดเผย และเชื่อมโยงเป็น conspiracy คนฮือฮาและเอาไปเผยแพร่ในหลายสื่อในภาษาไทยโดยไม่มีการตรวจสอบ”

“นอกจากนี้ ประชาไทก็รับทุน สสส. ทุกปี สสส. เป็นองค์กรของ establishment เลยทีเดียว ทำไมไม่พูดถึงบ้าง องค์กรที่รับทุนโซรอสมาบ่อนทำลายชาติ แต่ในขณะเดียว สสส. ก็ให้ทุนเนี่ยนะ คราวนี้ สื่ออย่าง The Nation นี่ก็ไปอ้างข่าวจากสำนักข่าวที่ไม่มีตัวตนอย่าง New Atlas มาโจมตีองค์กรที่มีตัวตน เป็นมูลนิธิจดทะเบียนภายใต้กฎหมายไทยอย่าง ประชาไทและไทยเน็ต” นายเจษฎา กล่าว

ด้านนายอธึกกิต แสวงสุข หรือ ใบตองแห้ง พิธีกรและคอลัมนิสต์ชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวชื่อ Atukkit Sawangsuk ความว่า “ประชาไทเคยโดน ‘แฉ’ เรื่องนี้มาแล้วนะครับ นานแล้ว แล้วเขาก็ไม่ปฏิเสธ เปิดเผยมาตลอด ว่าได้เงินมูลนิธิจอร์จ โซรอส มาตั้งแต่ปี 48 (สมัยนั้นประชาไทยังไล่ทักษิณอยู่เลย) แล้วก็ไม่ได้รับรายเดียว มีมูลนิธิ องค์กรอื่นอีกที่ให้ตังค์ (เช่น สสส. แต่ชักพรมจากใต้เท้าเมื่อประชาไทไม่หนุนม็อบพันธมิตรยึดทำเนียบ เพิ่งมาปีหลังๆ กลับมาช่วยเหลือบ้างผ่านโครงการต่างๆ) เงินจากมูลนิธิโซรอสเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่เงินทั้งหมดมาจากนั่น ไม่ใช่โซรอสเป็น ‘นายทุนประชาไท’

“เครือข่ายพลเมืองเน็ต ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าเขารับ แต่รับปีเดียว ประเด็นคือเรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องปกปิด เขาเปิดเผย รัฐบาลไทยทุกยุคสมัยก็รู้ เพราะไม่ใช่เรื่องแอบเรื่องลักลอบ ไม่ต้องไปอ้าง DCLeaks ให้ดูเป็นเรื่องลึกลับ ใหญ่โต พยายามทำให้ดู conspiracy ไม่มีใครรู้มาก่อน… ที่ตลกและทุเรศที่สุดคือไพล่ไปกล่าวหา FCCT สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ซึ่งมาจากสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลกที่มาทำข่าวในประเทศไทย ร่วมกันก่อตั้ง รอยเตอร์ เอพี เอเอฟพี บลูมเบิร์ก อาซาฮี ฯลฯ โดยเก็บเงินจากสมาชิก ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้เงินมากมายอะไรนักหนา ถึงขั้นต้องรับเงินมูลนิธิโซรอส (โถ นักข่าวฝรั่งเงินเดือนเท่าไหร่) ค่ายหนังสือพิมพ์ไทยภาษาฝรั่งอย่างเนชั่น ไปหยิบเอาข้อมูลเว็บบล็อกมากล่าวหาเขา เกียรติศักดิ์ศรีมันเหนือกว่ากันเยอะนะครับ” คอลัมน์นิสต์ชื่อดังระบุ

และอีกตอนหนึ่ง ใบตองแห้ง บอกว่า “การโดดมาเล่นเรื่องนี้ของเทพชัยจะปลุกความเกลียดชังจากสลิ่มหน้ามืด คลั่งชาติ ทั้งที่คนพวกนี้เองก็อยู่ในระบบทุนนิยม เอาเงินไปซื้อกองทุน ไปเก็งกำไรในตลาดต่างๆ แต่บอกว่าจอร์จ โซรอส มันชั่ว ปล้นค่าเงินไทย ทั้งที่ไม่ใช่โซรอสคนเดียว กองทุนเก็งกำไรมันเป็นความสามานย์ที่เป็นปกติวิสัยของระบบทุนนิยมโลก เมื่อแบงก์ชาติโง่ตรึงค่าเงิน ไม่ว่าใครก็แห่เข้ามาเก็งกำไร โซรอสไม่เก็ง คนอื่นก็เก็ง ทุกวันนี้ แบงก์ไทย กองทุนไทย ก็เก็งกำไรค่าเงินกันเป็นปกติ แต่ละวันๆ ที่เงินบาทแข็งค่าอ่อนค่า ก็มีคนกำไรขาดทุนเยอะแยะ

“ในสายตาชาวโลก มูลนิธิของโซรอสก็ไม่ต่างจากมูลนิธิของมหาเศรษฐีคนอื่นๆ บิล เกตส์, ซัคเคอร์เบิร์ก, วอร์เรน บัฟเฟต ฯลฯ ที่ให้เงินการกุศลทั่วโลก โซรอสให้ทุน NGO มากมาย ในอาเซียนก็หลายประเทศ มีแต่เมืองไทยนี่แหละเกลียดชัง แล้วสื่อสลิ่มก็เอาไปผูกกับการที่อเมริกาสนับสนุนประชาธิปไตย”ใบตองแห้งระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โหดมาก! โจรฆ่าแม่ต่อหน้าลูกชายวัย 8 ปี หลังขี่จยย.ตามเพื่อชิงทรัพย์!-ตร.เร่งไล่ล่า
บทความถัดไป“โนนดินแดง” บุรีรัมย์ ขึ้นป้ายยักษ์ “ทวงคืน” ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จากสหรัฐฯ นักวิชาการร่วมแถลงข่าวพรุ่งนี้