หมอแล็บเตือน อย่าหลงเชื่อฉีดริดสีดวง ระวังรูทวารตีบ-อึเป็นเส้นขนมจีน

หมอแล็บเตือน อย่าหลงเชื่อฉีดริดสีดวง ระวังรูทวารตีบ-อึเป็นเส้นขนมจีน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ หรือ หมอแล็บแพนด้า นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีวิวิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า เตือนให้ระมัดระวังอย่างหลงเชื่อไปฉีดริดสีดวงที่คลินิค เนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหารูทวารตีบ อุจาระลำบาก

โดยหมอแล็บ โพสต์ข้อความระบุว่า “สงสารคนที่หลงไปฉีดริดสีดวงจังครับ บางคนรูทวารตีบ อึออกมาเหมือนเส้นขนมจีนเลย” พร้อมกับภาพแชทแจ้งข้อมูลว่า โรงพยาบาลจุฬา รับรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะรูทวารตีบจากการไปฉีดยารูทวารจากคลินิกเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดยหลังจากฉีดจะมีเนื้อจายปริมาณมากรอบรูทวาร และตามมาด้วยปัญหารูทวารตีบรุนแรง ไม่สามารถถ่ายได้ปกติ หรือถ่ายออกมาเป็นเส้นเล็กๆเหมือนเส้นขนมจีน โดยการผ่าตัดแก้ไขค่อนข้างยุ่งยากมาก

โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางส่วนแชร์ประสบการณ์การฉีดริดสีดวงทวารที่คลินิกด้วยโดยระบุว่าต้องเสียเงินค่าฉีดมากถึง 20,000 บาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้หมอแล็บแพนด้า เคยออกมาโพสต์เตือนเรื่องการรักษาริดสีดวงทวารตามคลินิกแบบไม่ถูกวิธีมาแล้ว โดยระบุว่า

ผมมีรูปสยดสยองจากการไปรักษาริดสีดวงจากคลินิกนึง ซึ่งคงเอามาโพสต์ไม่ได้ แต่อยากให้นึกภาพตามว่า ตรงรูทวารถูกสารเคมีกัดกร่อนหมด เห็นแต่ก้อนเนื้อแดงๆ บางส่วนก็เน่า สาเหตุเกิดจากการที่ไปเชื่อคลินิกบางคลินิกที่ยิงโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊กคลินิกนี้จะโฆษณาว่าสามารถรักษาริดสีดวงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ใช้สมุนไพร คนฟังที่กลัวเจ็บจากการผ่าตัดก็เลยหลงไปทำ แต่การรักษาจริงคือฉีดยาเคมีให้เนื้อตรงตูดเน่า เจ็บทรมานแบบตายทั้งเป็น เจ็บตลอด24ชั่วโมง เจ็บกว่าการผ่าตัด100เท่า

หลังการไปฉีดกับหมอกระเป๋าคนนี้ หลายคนต้องนอนจมก้อนเนื้อเน่า น้ำเหลือง กองอึของตัวเอง เหมือนตกนรกทั้งเป็น ร่างกายและจิตใจพัง ติดเชื้อ น้ำหนักลด

คลินิกนี้จะลงโฆษณายิงแอดทุกทาง ให้หน้าม้ามารีวิวกับอวยในคอมเม้นท์ เคยเปิดแล้วปิดมาหลายแห่งล่าสุดย้ายมาอยู่ กลปพ. พูดจาดูดี น่าเชื่อถือ แต่เลี่ยงบาลี เปิดหลายเพจเพื่อดักลูกค้า

อย่าตกเป็นเหยื่อนะครับ ไปปรึกษาแพทย์ตัวจริงและรักษาด้วยวิธีปัจจุบันปลอดภัยที่สุด ใครเสียหายจากคลินิกนี้ส่งข้อมูลมาให้ผมหลังไมค์นะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon