‘วัดเอี่ยมวรนุช’ เตรียมทุบ วิหาร-โบราณสถาน 237 ปี เวนคืนที่สร้างรถไฟฟ้า

วัดเอี่ยมวรนุช เตรียมทุบ วิหาร-โบราณสถาน 237 ปี เวนคืนที่สร้างรถไฟฟ้า

กำลังเป็นเรื่องที่พูดถึงมาก ในโลกออนไลน์ เมื่อ วัดเอี่ยมวรนุช ได้โพสต์ภาพและข้อความ ว่า วัดโดนเวนคืนที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างรถไฟฟ้า ปัจจุบัน วัดเอี่ยมเนื้อที่เล็กมากเพียง 2 ไร่กว่า แทบไม่มีพื้นที่จัดกิจกรรม ต้องโดนเฉือนออกไป ตั้งแต่กำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปู่ทวด

รวมถึงผลประโยชน์ของวัด ที่เป็นร้านอาหารข้างๆ และลานหน้าวัด ทำให้เจ้าอาวาสรู้สึกช็อค เพราะตอนที่มาคุยตอนแรก ไม่เป็นเช่นนี้

วัดยังได้โพสต์ข้อความด้วยว่า ” เศร้าสลด..หดหู่…ปิดตำนาน วิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานของวัดเอี่ยมฯ 237 ปีแลกกับสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม เมื่อรถไฟฟ้ามา วัดวาก็ถูกทุบทำลาย “

สำหรับ วัดเอี่ยมวรนุช เป็นวัดราษฎร์ อยู่แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร ตั้งเมื่อ พ.ศ.2327 วัดท้องคุ้ง ต่อมาปลัดนุชบูรณสังขรณ์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดปลัดนุช ในสมัยรัชกาลที่ 5 ยายเอี่ยมได้สร้างพระอุโบสถ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงมีพระราชดำรัสให้มีชื่อผู้สร้างร่วมด้วย จึงชื่อ วัดเอี่ยมวรนุช ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2490

ด้านหน้าพระอุโบสถประดิษฐาน หลวงพ่อพระบางประสิทธิโชค หรือ พระอีบาง แต่เดิมนั้นประดิษฐานอยู่ทางภาคอีสานของไทย ภายในพระอุโบสถมีพระประธานประดิษฐานอยู่ มีพระอัครสาวกซ้ายขวา และด้านหน้าประดิษฐาน หลวงพ่อสารพัดช่าง เป็นองค์รองประธาน

ด้านขวาของพระอุโบสถมีพระสีวลี มี วิหารเจ้าแม่กวนอิมเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระโพธิสัตว์กวนอิม ประดิษฐานอยู่ตรงกลางวิหาร ด้านหลังมีพระพุทธรูปหลายองค์ ส่วนด้านซ้ายประดิษฐาน พระศรีอริยเมตไตรย และ พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาตถาคต

อีกมุมหนึ่งของวัดมีพุทธเจดีย์ปรินิพพานหรือเจดีย์ถวายพระเพลิงพระศาสดา ลักษณะเป็นมณฑปเล็ก ๆ สีขาว ภายในประดิษฐานพระเจ้าเข้านิพพาน วัดมีวิหารหลวงปู่ทวด ซึ่งภายในประดิษฐาน หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่โดยรอบวัด ไม่ว่าจะเป็นพระพรหม พระพิฆเนศ หลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้! กลุ่มไร้สมาร์ทโฟน 5 แสนคน รับ “เราชนะ” 4 พันบาท ใช้จ่ายเงินผ่านบัตรปชช.
บทความถัดไปเปิดสูตรจานเด็ดต้นตำรับ 4 เชฟร้านดังในตำนาน ครั้งแรกบนออนไลน์