ธัญวลัย ขออภัยนักเขียน-น้อมรับข้อผิดพลาด แจ้งกติกาใหม่-เพิ่มรายได้นักเขียน

ธัญวลัย ขออภัย-น้อมรับข้อผิดพลาด แจ้งกติกาใหม่-เพิ่มส่วนแบ่งรายได้นักเขียน

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางกับกรณีที่เว็บไซต์อีบุ๊กชื่อดังแห่งหนึ่งได้มีการเปลี่ยนกฎกติกา โดยจากเดิมที่นักเขียนเป็นผู้กำหนดว่าจะเปิดให้คนอ่านได้อ่านฟรี หรือจะตั้งขาย ปรากฏว่าเว็บไซต์ดังกล่าว กลับเปลี่ยนกติกาโดยเว็บไซต์เปลี่ยนมาเป็นผู้กำหนดเปิดให้อ่านฟรีเอง โดยที่ไม่ได้สอบถามความสมัครใจของนักเขียนที่กำลังเปิดขายเป็นตอนๆ  ส่วนหนึ่งจึงมองว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ และยังวิพากษ์วิจารณ์ถึงระบบให้ผลตอบแทนระหว่างเว็บไซต์และนักเขียนในทำนองว่าเป็นไปอย่างไม่เป็นธรรมด้วยนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มีนาคม รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุด เว็บไซต์อีบุ๊กชื่อดัง ดังกล่าว ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก โดยได้ขออภัยนักเขียน พร้อมทั้งน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และได้แจ้งเปลี่ยนระบบกติกาโดยกลับไปใช้กติกาเดิมที่ให้นักเขียนเป็นผู้กำหนดระบบอ่านฟรี

นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงถึงส่วนแบ่งรายได้ระหว่างนักเขียนและเว็บไซต์ใหม่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ประกาศสำคัญจากธัญวลัย

สืบเนื่องจากความคิดเห็นและข้อท้วงติงของผู้ใช้หลายๆ ท่านกับปัญหาของระบบอ่านนิยายใหม่และส่วนแบ่งรายได้ของนักเขียน

ทางทีมงานธัญวลัยต้องขออภัยนักเขียนและนักอ่านทุกท่านจากใจจริง และน้อมรับความผิดพลาดอย่างไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ

ทางทีมงานพยายามปรับปรุงและพัฒนาแพลตฟอร์มของเราอยู่เสมอ ทีมงานทุกคนตั้งใจและพยายามกันอย่างเต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ แต่เมื่อผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังและสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้ ทางทีมงานรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อทุกความคิดเห็นและพร้อมยอมรับและน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาแก้ไขและพัฒนา

โดยขอชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ดังนี้
1. ระบบรออ่านฟรี
เบื้องต้นทางทีมงานจะมีการปรับเปลี่ยนระบบรออ่านฟรีให้นักเขียนเป็นผู้กำหนดการตั้งค่าให้เปิดใช้งานได้ตามความต้องการของนักเขียน โดยทีมงานจะเร่งดำเนินการปรับเปลี่ยนระบบเป็นรูปแบบใหม่โดยเร็วที่สุด และสำหรับนักเขียนที่ไม่ต้องการเปิดใช้งานระบบดังกล่าว จะสามารถตั้งค่าเป็นระบบติดเหรียญและกุญแจได้ตามปกติ
ทั้งนี้ หากทีมงานดำเนินการตามที่แจ้งข้างต้นเรียบร้อยแล้วและพร้อมอัปเดตให้ใช้งาน จะมีการประกาศทางสื่อโซเชียลของธัญวลัยให้ทราบโดยพร้อมกัน โดยที่นิยายทุกเรื่องของทางนักเขียนจะกลับไปเป็นการตั้งค่าการปลดล็อกตอนด้วยเหรียญและกุญแจตามเดิม จนกว่าทางนักเขียนจะมีการตั้งค่าเปิดใช้งานแบบใหม่

2. ส่วนแบ่งรายได้นักเขียน
สืบเนื่องจากส่วนแบ่งรายได้นักเขียนของธัญวลัยแบบเดิมนั้น ทุก 200 เหรียญ นักเขียนจะได้รับรายได้ 1 บาท ทางทีมงานได้นำไปพิจารณาและจะมีการปรับเปลี่ยนส่วนแบ่งรายได้นักเขียนเป็นแบบใหม่ ดังนี้
1) รายได้จากเหรียญ – นักเขียนจะได้รับส่วนแบ่งจากยอดเหรียญที่ได้รับการสนับสนุนเป็นร้อยละเจ็ดสิบ (70%) ของราคาเหรียญที่นักอ่านจ่าย หลังจากที่มีการหักค่าธรรมเนียมช่องทางการเติมเหรียญที่ 4%
2) รายได้จากกุญแจ – นักเขียนจะได้รับรายได้จากกุญแจเป็นโบนัสที่ได้รับจากรายได้โฆษณาทั้งหมดต่อวัน
3) รายได้จากรออ่านฟรี -​ นักเขียนจะได้รับรายได้จากรออ่านฟรีเป็นยอดรวมโบนัสที่ทางบริษัทเพิ่มให้เป็นพิเศษ

ทั้งนี้ เรื่องการปรับเปลี่ยนส่วนแบ่งรายได้นักเขียน กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการเปลี่ยนแปลงโดยเร็วที่สุด หากมีการปรับใช้ส่วนแบ่งรายได้รูปแบบใหม่แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

3. ราคาเหรียญ
ทางธัญวลัยจะมีการปรับเปลี่ยนราคาเหรียญ และจำนวนเหรียญที่ได้รับเป็นอัตราใหม่ ซึ่งราคาเหรียญ และจำนวนเหรียญที่ได้รับในแต่ละช่องทางจะแตกต่างกันตามค่าธรรมเนียมที่แต่ละช่องทางกำหนด

4. ระบบขัดข้อง
จากปัญหาที่ระบบใช้งานไม่ได้ชั่วคราว เช่น การปลดล็อกนิยายบางตอนไม่ได้ เข้าอ่านนิยายไม่ได้นั้น ทางทีมงานได้รับทราบปัญหาที่ผู้ใช้งานแจ้งเข้ามาแล้วและกำลังเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ต้องขออภัยผู้ใช้งานทุกท่านเป็นอย่างสูงค่ะ

ทุกข้อตามที่ได้ชี้แจงไปข้างต้นนั้น เมื่อมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานจะประกาศให้ทราบโดยทั่วกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ ขออนุญาตแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างการทำงานภายใน และมีการปรับทีมใหม่ เพื่อให้บริการผู้ใช้งานทั้งนักเขียนและนักอ่านทุกท่านได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ทางธัญวลัยพร้อมรับฟังความคิดเห็นและน้อมรับคำติชมของนักเขียนและนักอ่านทุกท่าน และตั้งใจจะปรับปรุงให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน หากท่านมีปัญหาการใช้งานหรือมีข้อเสนอแนะเรื่องใด สามารถติดต่อทางทีมงานได้ทุกช่องทางเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและคำติชมเสมอมา
ธัญวลัย

ประกาศสำคัญจากธัญวลัย

สืบเนื่องจากความคิดเห็นและข้อท้วงติงของผู้ใช้หลายๆ…

โพสต์โดย tunwalai.com เมื่อ วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2021

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon