ศาลปกครอง เตรียมเรียกหน่วยงานชี้แจง หลังเด็ก 64 ร้องเลื่อนสอบ ทีแคส

ศาลปกครอง เตรียมเรียกหน่วยงานชี้แจง หลังเด็ก 64 ร้องเลื่อนสอบ ทีแคส #ฟ้องศาลเลื่อนสอบ พุ่งเทรนด์ทวิต แห่แชร์ความเห็นทปอ. เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เป็นความบพกร่องส่วนตัว

จากกรณีที่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มหนึ่ง ได้เดินทางไปยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉิน กรณีสอบทีแคส ติดกับปลายภาค เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา โดยศาลได้ไต่สวนและได้เข้าชี้แจงต่อศาล

เด็ก 64 ร้องศาลปกครอง ไต่สวนฉุกเฉิน ขอเลื่อนสอบทีแคส ชี้ สนามสอบปิดเพราะโควิด

ล่าสุดวันนี้ (18 มีนาคม) นักเรียนเลว ได้ออกมาเปิดเผยว่า ศาลรับหลักฐานจากฝ่ายโจทก์ครบแล้ว เหลือขั้นตอนเรียกตัวแทนจากหน่วยงานจัดสอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 5 มาไต่สวน ขอนักเรียนทั้งผองร่วมกันส่งเสียงผ่านแฮชแท็กให้ศาลยังคงผดุงความยุติธรรมให้ประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้ การสอบในปีนี้ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในการบริหารจัดการไม่น้อย เนื่องจาก มีการเลื่อนมาสอบติดกันเกินไป จาก เดือนครึ่ง – 2 เดือน เหลือเพียง 27 วัน ทำให้เด็กต้องมีภาวะความเครียดจำนวนมาก อีกทั้ง สนามสอบหลายแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ บางแค มีการปิดโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และมองว่าควรเลื่อนสอบออกไปก่อน

ชาวทวิตเตอร์บางราย ได้ออกมาโพสต์ว่า เด็กกศน. ก็มีปัญหาเช่นกัน เพราะวันสอบ 9 วิชาสามัญ ชนกับวันสอบปลายภาคของเด็กกศน. ทำให้หลายคนที่ต้องการไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยมีปัญหา อย่างไรก็ตาม ทปอ. ยืนยันว่าจะไม่เลื่อนสอบ เพราะว่า ได้เตรียมการไปแล้ว และเด็กที่พร้อมก็เตรียมอ่านหนังสือสอบไปแล้ว และจะไปกระทบสนามสอบกับกรรมการคุมสอบ

โดย #ฟ้องศาลเลื่อนสอบ ได้ขึ้นเทรนด์ในทวิตเตอร์ และกลายเป็นกระแสให้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ในเรื่องดังกล่าว

ภายในแท็กดังกล่าว ยังมีการแชร์ภาพของการตอบข้อความทางแชท ของเฟซบุ๊ก ทปอ. ที่ออกมาตอบข้อความเด็กๆที่ ถามว่า ทปอ.จะรับผิดชอบอย่างไร ที่ทำให้เด็ก 3 แสนคนรวมตัวกัน และ ทำให้ผู้เข้าสอบกลายเป็น Super Spreader โดย แอดมินตอบว่า “การเป็น Super Spreader คือความบกพร่องส่วนบุคคล ที่ไม่รู้จักป้องกันตนเองครับ” และว่า นั่นคือความจริงที่ต้องยอมรับ

ภาพจาก Kuu_the150

และยังมีการแชร์ต่อ ภาพของ คอมเมนต์ทปอ. ที่ให้ความเห็นต่อเรื่องการเลื่อนสอบไว้ว่า

“ถ้าหากคิดว่า สิ่งที่ สทศ. กำหนดมาตรการตามที่ ศบค. กำหนดไว้ ยังไม่ปลอดภัย ยังไม่มีความเชื่อมั่น ก็คงต้องขอให้ตัดสินใจเองครับว่าจะเข้าสอบหรือไม่

ถ้าเลือกเข้าสอบ ก็ต้องปฏิบัติการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด หากประมาท ปล่อยให้เชื้อเข้าสู่ร่างกาย ก็ต้องรับผิดชอบตนเองครับ

ถ้าเลือกไม่เข้าสอบ ก็ยังมีมหาวิทยาลัยอีกหลายสิบแห่ง ที่ไม่ได้เข้าร่วมในระบบ TCAS64 ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกไม่ได้ใช้คะแนนสอบของ สทศ.

ดังนั้น ต้องเลือกและรับผิดชอบต่อการตัดสินใจของตัวเองครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon