มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สุ่มตรวจไส้กรอกแดง เจอสารไนไตรท์เกินมาตรฐาน 1 ยี่ห้อ

ขอบคุณภาพ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สุ่มตรวจไส้กรอกแดง เจอสารไนไตรท์เกินมาตรฐาน 1 ยี่ห้อ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคออกมาเปิดเผยข้อมูลการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแดง 8 ตัวอย่าง โดยระบุว่า นิตยสารฉลาดซื้อ ร่วมกับเครือข่ายองค์กรผู้บริโภค สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแดงที่มีส่วนผสมจากเนื้อไก่ จำนวนทั้งหมด 8 ตัวอย่าง จากตลาดสดและไฮเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เดือนตุลาคม 2563 ส่งตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูด ได้แก่ กรดเบนโซอิก (Benzoic acid), กรดซอร์บิก (Sorbic acid) และวัตถุเจือปนอาหาร ได้แก่ ไนเตรท (Nitrate), ไนไตรท์ (Nitrite)

ในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูด ผลทดสอบ พบ 1 ตัวอย่าง มีปริมาณกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก แต่ไม่เกินเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด คือ ยี่ห้อ หมูสามตัว (วันผลิต/วันหมดอายุ 10-10-20/24-10-20) นอกจากนี้ ยังพบอีก 1 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณกรดซอร์บิกน้อยกว่า 1.50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ไม่พบกรดเบนโซอิก คือ ยี่ห้อ SAVEPAK (วันผลิต/วันหมดอายุ 08-10-20/27-10-20) ส่วนอีก 6 ตัวอย่าง ไม่พบทั้งกรดเบนโซอิก และ กรดซอร์บิก

ส่วนการตรวจวิเคราะห์ปริมาณวัตถุเจือปนอาหาร ผลทดสอบ พบไนไตรท์ (Nitrite) เกินเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด ไปเล็กน้อย 1 ตัวอย่าง คือ ยี่ห้อ CK ไส้กรอกแดง สูตรทอดกรอบ (วันผลิต/วันหมดอายุ 08-10-20/06-11-20) พบปริมาณไนไตรท์ เท่ากับ 80.18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (เกณฑ์ที่กำหนด คือ ต้องไม่เกิน 80 มก./กก.)

Advertisement

 

คลิกดูโพสต์ต้นฉบับที่นี่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image