ผู้เชี่ยวชาญงูเปิดประเด็นใหม่! น้องหมาช็อกตาย ไม่ใช่เพราะงูกัด

ผู้เชี่ยวชาญงูเปิดประเด็นใหม่! น้องหมาช็อกตาย ไม่ใช่เพราะงูกัด

จากกรณีที่ชาวโซเชียลมีข้อกังขาถึงเหตุการณ์ที่มีสุนัขตัวหนึ่งไปดมล้อรถส่งของ แต่จู่ๆ ก็กระโดดชักดิ้นชักงอตัวลอย และนิ่งเงียบไปในที่สุด ขณะที่คนส่งของที่อาศัยมากับรถคันดังกล่าวก็ได้ขึ้นรถออกไป โดยไม่ได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น และต่อมาก็มีชาวเน็ตมาเฉลยว่าสุนัขตัวดังกล่าวได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากถูกงูที่อยู่ที่ล้อรถส่งของฉกเอานั้น

ล่าสุด ช่องยูทูบ Nick Chomngam ได้นำคลิปดังกล่าวออกมาเผยแพร่อีกครั้ง โดยระบุในหัวข้อคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า “คดีพลิก!! เจ้าหมาถูกงูกัดหรือไม่? อสรพิษวิทยา”

ทั้งนี้ ในคลิปดังกล่าวมีการระบุว่า พิษงูมี 3 ระดับ คือพิษที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเป็นหลัก ซึ่งได้แก่ งูเห่า งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูทับสมิงคลา โดยเมื่อโดนพิษงูกลุ่มนี้จะมีอาการอัมพาต เซื่องซึม เชื่องช้า เนื่องจากระบบประสาทถูกปิดกั้นในการทำงาน
กลุ่มต่อไปคือจะส่งผลต่อระบบเลือด ประกอบด้วย งูเขียวหางไหม้ งูแมวเซา งูกะปะ ซึ่งหากใครโดนพิษจากงูกลุ่มนี้กัดจะมีอาการปวดบวมอย่างรุนแรง แต่หากเป็นกรณีของงูแมวเซาจะคันไตเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

กลุ่มต่อไปคือจะเป็นกลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อระบบกล้ามเนื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงูทะเล

และทั้ง 3 ระดับที่กล่าวมาต้องอาศัยระยะเวลาในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องรอเวลาในการดูดซึมของพิษ ซึ่งจะต่างจากน้องหมาที่ปรากฏในคลิป เพราะหลังจากกระโดดมาจากล้อก็ล้มลงและชัก และก็ตายอย่างรวดเร็ว เรียกว่าปฏิกิริยาอย่างเฉียบพลัน ก็เลยเกิดความสงสัย จึงกลับไปดูคลิปอีกทีอย่างละเอียดทีละช็อต โดยสิ่งที่ได้เห็นคือความว่องไวของงู คือตั้งแต่ยังไม่เห็นตัวงู จนถึงการฉกและหายออกไปก็พบว่าใช้เวลาไม่ถึงเศษ 1 ส่วนสามวินาทีเท่านั้น และที่น่าสนใจคือจังหวะที่ยังไม่เห็นตัวงูจนถึงเวลาที่งูโผล่มาใช้เวลาเพียงเศษหนึ่งส่วนยี่สิบวินาที ซึ่งถือว่าไวเกินไปหรือไม่ และเกิดความสงสัยว่าสิ่งที่เราเห็นคืออะไร จึงได้กลับไปพิจารณาใหม่ ก็พบว่าตอนที่งูพุ่งมาฉก เจ้าหมาตัวนี้ก็เกิดความสงสัยว่าผิดปกติและเขาหันหัวกลับ และองศาช่วงหันกลับก็เกิดเงา และเป็นไปได้ไหมว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งถ้าบอกว่าไม่ใช่งูเชื่อว่าหลายท่านจะเกิดความสงสัยว่าทำไมหมาถึงนอนชักดิ้นชักงอและตาย จึงขออธิบายจากหลักฐานที่มีอยู่แค่นี้ ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่า หมาตัวนี้ตายเพราะอะไร และจากการสอบถามสัตวแพทย์หลายคน คำตอบก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เจ้าหมาตัวนี้อาจจะเกิดความตกใจ และไม่รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไร มีโรคหัวใจหรือไม่ เป็นโรคเบาหวานหรือไม่ หรือเป็นโรคลมชักหรือไม่ เพราะเมื่อมีปัจจัยกระตุ้นมาก ๆ และในเรื่องของความร้อนของปูนในบริเวณนั้นอาจจะทำให้เกิดความช็อกได้ นี่คืออีกสมมุติฐานหนึ่งที่จะตอบคำถามเรื่องนี้ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น เพียงแต่สมมุติฐาน แต่โอกาสที่งูจะกัดเป็นไปได้ยาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีนุช’ กักตัว 14 วัน หลังพบคนแสดงความยินดีติดโควิด-19 จากผับทองหล่อ
บทความถัดไปนักสะสมชอบใจภาพปก ‘ขายหัวเราะ’ เล่มแรก ทุ่มเงินกว่าล้านบาทซื้อ!