ทัวร์ลงเพจ ประชาสัมพันธ์เขต 5 บอกสั่งอาหารผ่านฟู้ดดิลิเวอรี สร้างขยะเพียบ ชี้รัฐห้ามทานในร้าน ให้ใส่ใบตอง?

ทัวร์ลงเพจ ประชาสัมพันธ์เขต 5 บอกสั่งอาหารผ่านฟู้ดดิลิเวอรี สร้างขยะเพียบ ชี้รัฐห้ามทานในร้าน ให้ใส่ใบตองหรือ?

ดูเหมือนว่าอินโฟกราฟิกเรื่อง การสั่งอาหารผ่านฟู้ดดิลิเวอรีแต่ละครั้ง สร้างขยะกว่า 6 ชิ้น ของ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5 กรมประชาสัมพันธ์ จะได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอย่างมาก เนื่องจากมาตรการของรัฐเน้นย้ำไม่อยากให้คนออกจากบ้าน หากไม่มีความจำเป็น ทำให้ประชาชนสั่งซื้ออาหาร รวมทั้งสินค้าต่างๆ ทางออนไลน์ ดิลิเวอรีมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดโควิด-19

อินโฟกราฟิกดังกล่าวระบุว่า รู้หรือไม่? การสั่งอาหารผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่แต่ละครั้ง สร้างขยะถึง 6 ชิ้นเลยทีเดียว! 1.กล่องใส่อาหาร 2.ถุงใส่น้ำจิ้ม 3.ช้อนส้อมพลาสติก 4.ถุงใส่ช้อนส้อม 5.ถุงใส่น้ำซุป และ 6.ถุงพลาสติกหูหิ้ว

อย่างไรก็ดี ภายหลังข้อความประชาสัมพันธ์นี้เผยแพร่ไปตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้แชร์ไปแล้วกว่า 3,900 ครั้ง แสดงความเห็นมากกว่า 2,700 รายการ อาทิ นั่งทานที่ร้านไม่ด้ ให้ใส่ใบตองมาหรือ คอนเทนต์เหมือนจะดี แต่กลับไม่มีกาลเทศะ, ก็ไม่ให้ออกจากบ้าน​ ไม่ให้นั่งกินที่ร้าน​ ปิดตลาดนัด​ ตลาดสด​ แล้วจะให้ทำอย่าวไร ให้ความรู้ก็ดี​ แต่ต้องให้ทางเลือกด้วย,

เท่ากับว่านโยบายรัฐที่สนับสนุนการสั่งของออนไลน์ ดิลิเวอรี เป็นนโยบายที่ทำลายสิ่งแวดล้อมหรือไม่ รัฐคิดได้หรือยังว่าจะสั่งดิลิเวอรีอย่างไรให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, ถ้าไม่รู้จะโพสต์อะไร ก็อยู่เงียบๆ, มาซื้อเองก็ 6 ชิ้น,

กรมประชาสัมพันธ์ ควรกลับไปประชาสัมพันธ์ให้ฝ่ายรัฐ สถานการณ์ปัจจุบันไม่มีใครกล้าที่ทานร้าน กลายเป็นคอนเทนท์ไม่ดี จะให้ใส่ใบตองกลับบ้านก็คงทำไม่ได้เช่นกัน ก่อนรับบทนางสอนต้องดูบริบทการกระทำของรัฐด้วย เริ่มจากเปิดเสรีวัคซีน ฟื้นฟูเศรษฐกิจ เปลี่ยนโครงสร้างงบประมาณโดยพิจารณารายปีให้สอดคล้องกับสถานการณ์แต่ละปี ชุดเกราะช่วยสู้โควิดไม่ได้ ไหนๆ ก็รับบทนางสอนแล้ว ฝากกลับไปสอนหน่วยงานภาครัฐที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เข้มจัด! สุราษฎร์สั่งห้ามตั้งวงสุรา 2 คนขึ้นไป งดรวมกลุ่มกินข้าว ร้านอาหารปิด 3 ทุ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon