ย้อนชม ‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ ออกคนค้นฅน อันธพาลสู่นักธุรกิจพันล้าน 18บริษัท โปรดักซ์ไม่ซ้ำ

แห่ย้อนชม คนค้นฅน ‘ประสิทธิ์ เจียวก๊ก’ จากอันธพาลสู่นักธุรกิจพันล้าน 18 บริษัท โปรดักซ์ไม่ซ้ำ

นับเป็นกระแสในโลกออนไลน์ไม่น้อย ภายหลังจากที่ กองบังคับการปราบปราม ได้เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย จับกุมเครือข่ายบริษัทชื่อดัง หลอกลวงนักลงทุน จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ทั้งนี้ 1 ในชื่อของผู้ต้องหาที่หลบหนี มีชื่อ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ คืนคุณแผ่นดิน ที่เป็นหัวเรือใหญ่ หัวหน้าขบวนการ

ทั้งนี้ ทำให้ชื่อของ ประสิทธิ์ เจียวก๊ก เป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ โดย พบว่า ประสิทธิ์ เป็นผู้อบรมไอโอจิตอาสา 904 ของกองทัพ และเคยไปแจ้งความหมิ่นประมาท พรรณิการ์  วานิช อดีตส.ส.อนาคตใหม่ ที่ว่าธุรกิจไม่น่าเชื่อถือ

พร้อมกันนี้ โลกออนไลน์ ต่างขุดประวัติของ ประสิทธิ์ และแชร์คลิปรายการ “คนค้นฅน เทปของ ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ลมหายใจเพื่อแผ่นดิน” ออกอากาศวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่พาไปติดตามชีวิตการทำงานของเขา ตั้งแต่ตื่นนอน และโครงการคืนคุณแผ่นดิน

ในรายการ คนค้นฅน ได้พาไปสัมผัสกับชีวิตของประสิทธิ์ ในความเป็นนักธุรกิจพันล้าน ที่ประสบความสำเร็จ เป็นผู้นำในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวอันดับต้นๆของไทย ยังมีธุรกิจชั้นนำอีกมาก ตรงกับสโลแกน ธุรกิจคือการให้

พื้นเพเป็นคนจังหวัดกระบี่ วัยเด็กเรียนหนังสือไม่เก่ง ฐานะยากจน เข้าสู่วัยรุ่นก็เป็นอันธพาล จุดเปลี่ยนของชีวิตเมื่อเดินทางเข้ากทม. โดยไม่มีเงินสักบาท กินนอนข้างถนน ใช้ชีวิตในวงการสีเทา เมื่อกลับใจได้ก็ต่อสู้ฝ่าฟันธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ จนเป็นเศรษฐีผู้โด่งดัง

โดยประสิทธิ์ ได้เปิดเผยตอนหนึ่งในรายการว่า ชีวิตวัยเด็กยากจนมาก ตั้งแต่แม่ท้อง ก็คลอดจนที่ทำงาน ทำสวน ทำไร่ โตมา พ่อก็พาไปขายผัก ขายปลา ไปตลาดนัด วัยเด็กที่วิ่งเล่นไม่ค่อยมี ว่าเล่นตอนไหน

ชีวิตวัยรุ่น เคยเป็นนักเลง อันธพาล จนเอาชีวิตไม่รอด เสี่ยงตายมา 5 รอบ ชีวิตได้ตายไปแล้ว และเกิดใหม่ ผมชอบแผลเป็น เหมือนว่าเราจะไม่พลาด แต่หากร่างกายเราไม่มีแผลเป็นเลย ก็คงจะไม่ได้รับคำตอบว่า เราอย่าพลาดนะ ต้องพึงระวังนะ

“ตอนที่ล้ม ประมาณพันล้าน เราเป็นเด็กธรรมดา โตจากเงิน 5000 บาท มาเป็นพันล้าน ก็มีหน้ามีตา มีหัวโขน พอล้มคนก็ซ้ำ จะรับหัวโขนนั้นก็ยาก เป็นช่วงที่เลวร้ายที่สุด ตกต่ำที่สุด แต่ก็สามารถกลับมาได้”

หลังจากสามารถกลับมาได้ใหม่ ประสิทธิ์ จึงตั้งใจว่า นำรายได้ 90% คืนสู่สังคม 1 ในนั้นคือโครงการ คืนคุณแผ่นดิน โดยมีแม่เป็นแรงบันดาลใจ ซึ่งได้ยกคำมารดาว่า “ลูกไม่จำเป็นต้องรวย แต่ต้องเป็นคนดี เราจะทำอะไรก็ตัวเอง” และว่า คนเราเปลี่ยนกันได้ ผมก็ยอมเปลี่ยน เพราะมองเห็นสิ่งที่ดีกว่า

ทั้งนี้ ประสิทธิ์ ได้เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ได้ดูแลบริษัทอยู่ 18 แห่ง โปรดักซ์ไม่ซ้ำกันเลย และมีบริษัท สมาคม อีก 2 แห่ง ขับเคลื่อนงานส่วนจิตสาธารณะ และยังเปิดเผยด้วยว่า เขาได้ร่วมอบรมจิตอาสา 904 รุ่น 3/62 จึงได้ตั้งสำนักงาน จิตอาสาภาคประชาชน จัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยขับเคลื่อนงานต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาฟเวอริกส์’ บด ‘แร็ปเตอร์ส’ 114-110 คว้าตั๋วเพลย์ออฟเอ็นบีเอ
บทความถัดไปนายกกาชาดสงขลานำทีมมอบชุดธารน้ำใจให้ผู้ยากไร้กักตัวโควิดในพื้นที่