หมอล็อต พร้อม จนท.ลงพื้นที่บ้านถูกช้างบุก เผยช้างอาจได้กลิ่นอาหาร และต้องการแร่ธาตุ

หมอล็อต พร้อม จนท.ลงพื้นที่บ้านถูกช้างบุก เผยช้างอาจได้กลิ่นอาหาร และต้องการแร่ธาตุ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าเรื่องราวที่ถูกช้างป่าพังเข้าไปในบ้าน จนได้รับความเสียหาย (อ่านข่าว น้องหิว! ช้างป่าโผล่ห้องครัวหาของกิน เจ้าของบ้านโพสต์ ‘มาทุกวัน’)

ล่าสุด เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ภาพ และสถานที่เกิดเหตุ โดยระบุว่า หมอล็อต หรือ นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประสานไปยังเจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหาย และร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเจ้าของบ้านเบื้องต้นแล้ว

พร้อมกับระบุสาเหตุที่ช้างเข้าไปพังห้องครัวว่า อาจจะได้กลิ่นอาหาร และว่า ช้างเป็นสัตว์กินพืช ต้องการแร่ธาตุจากความเค็มที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงต้องออกหาแร่ธาตุมาทดแทน

โดยเนื้อหาระบุว่า

#รู้จากข่าว…กรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ลงพื้นที่พบเจ้าของบ้านที่ถูกช้างป่าพังเสียหาย เบื้องต้นเตรียมซ่อมแซมบ้านและเยียวยาความเสียหายโดยเร็วที่สุด

จากกรณีช้างป่าเข้าพังครัวชาวบ้านตามที่มีการแชร์ในสื่อออนไลน์ เบื้องต้นนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประสานไปยังเจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหายดังกล่าว และลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือก่อนในเบื้องต้น

โดยก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็ได้ร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ และในครั้งนี้ มี อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ฉก.จงอางศึก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมหารือเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ก่อนที่จะเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ได้รับความเสียหายโดยเร็วที่สุด

สำหรับสาเหตุที่ช้างเข้ามาพังห้องครัวในครั้งนี้เนื่องจากได้กลิ่นอาหาร ช้างเป็นสัตว์กินพืชจึงต้องการแร่ธาตุจากความเค็มที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงออกหาแร่ธาตุมาทดแทน ทั้งนี้ ได้สร้างความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงแนวทางในการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับชาวบ้านและช้างต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon