ทัวร์ลงเพจ ‘ไทยรู้สู้โควิด’ โหนลิซ่าพีอาร์มาตรการรัฐ ซัด ไม่ขออนุญาต ส่อคุกคามทางเพศ

ทัวร์ลงเพจ ‘ไทยรู้สู้โควิด’ โหนลิซ่าพีอาร์มาตรการรัฐ ซัด ไม่ขออนุญาต ส่อคุกคามทางเพศ

เรียกว่าเกาะกระแส จนทัวร์ลงก็ว่าได้ เมื่อ เพจ ไทยรู้สู้โควิด ได้นำเอาภาพการ์ตูน ของลิซ่า แบล็กพิงค์ ในชุดไทย จากผลงานโซโล่ของเธอ LALISA ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วไทย มาใช้ในการประชาสัมพันธ์ ป้องกันโควิด 19

โดยภาพวาดดังกล่าว เป็นภาพลิซ่า ใส่แมสก์ และถือป้ายที่เขียนว่า “หนูขอฝากมาตรการป้องกันโควิด 19 ขั้นสูงสุดนะคะ” ขณะที่ มีชายสูงวัยอยู่ด้านข้าง และมีข้อความเป็นความคิดว่า “น่ารักจังเลย ลุงชอบๆ…”

พร้อมกับข้อความด้านล่างว่า “คู่มือครอบครัวรอบรู้อยู่กับโควิด ดาวน์โหลดคู่มือ ได้เลย” และ สวมแมสก์ 100% ห่างกันไว้แยกกันอยู่แยกกันใช้ ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสทุกสิ่ง เสี่ยงเมื่อไหร่ใช้ที่ตรวจเอทีเค เปลี่ยนเพื่อ อยู่ได้กับโควิดด้วยวิถีชีวิตใหม่ โดย ภาพดังกล่าวเขียนว่า จัดทำโดย กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ

ทั้งยังได้เขียนแนะนำว่า “ให้คิดเสมอว่าเชื้อโรคสามารถอยู่ได้ทุกที่ใกล้ตัวเรา น้อง..ขอแนะนำ Universal Prevention เป็นการป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด เพื่อให้พวกเรากลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ดู MV ของน้องที่บ้านก็อย่าลืมใส่แมสก์กันด้วยนะคะ
ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ ไทยรู้สู้โควิด”

ภาพดังกล่าว ทำให้หลายคนต่างเข้าไปคอมเมนต์กันถึงความเหมาะสมของการทำสื่อประชาสัมพันธ์ชิ้นนี้ โดย มองว่า การโหนกระแสดังกล่าวนั้น เป็นการนำเอาลิซ่ามาช่วยประชาสัมพันธ์ โดยไม่ได้ติดต่อกับทางค่ายก่อน ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆ มองว่าไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ โดยค่ายเพลงที่เกาหลีนั้น ต่างค่อนข้างเข้มในเรื่องนี้

อีกส่วนหนึ่ง มองว่า การวาดภาพดังกล่าวนั้น ไม่มีรสนิยม ดูเป็นโฆษณาที่โบราณ นอกจากจะทำให้ไม่น่าสนใจแล้ว การใช้คำพูดดังกล่าว ยังเป็นการไม่ตระหนักถึงการคุกคามทางเพศ ทั้งเรื่องภาพวาดการ์ตูนที่ดูหื่น และ คำพูดว่า “ลุงชอบ” ซึ่งดูเป็นเรื่องที่ล่อแหลมอย่างมาก การทำสื่อที่ทำให้เป็นเรื่องธรรมดา อาจเป็นการทำให้ทัศนคติการคุกคามทางเพศ เป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่

หลายคนมองว่าแอดดังกล่าว ถือเป็นการไม่ให้เกียรติอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ได้ราว 4 ชั่วโมง เพจก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภูริณัฐ’ ปลดล็อคสำเร็จแชมป์แรกรอบ 3 ปี รับ 1 แสนสะวิงสิงห์ ทีดีที บลูแคนยอนฯ จ.ภูเก็ต
บทความถัดไปมกอช. รุก “เกษตรอินทรีย์” ติวเข้มคนเมือง สร้างความตระหนักรู้การทำเกษตรอินทรีย์ ผลิตอาหารปลอดภัย