เปิดโลก IO!!  วรรณสิงห์ สัมภาษณ์ ‘ไอโอตัวจริง’ รับทุกกระทรวงตั้งงบ ‘ไอโอ’ โจมตีเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ฝ่ายตรงข้ามรบ.

เปิดโลก IO!!  วรรณสิงห์ สัมภาษณ์ ‘ไอโอตัวจริง’ รับทุกกระทรวงตั้งงบ ‘ไอโอ’ โจมตีเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ฝ่ายตรงข้ามรบ.

เพจ Poetry of Bitch ได้ชื่อว่าเป็นนักสรุปในตำนานด้วยว่าสามารถย่อยเรื่องยาวๆ ยากๆ ให้เข้าใจในเวลาสั้นๆ ด้วยภาษากระชับ เข้าใจง่าย

ล่าสุดเพจดังได้สรุปบทสัมภาษณ์ “IO ตัวจริง” ของรายการ “เถื่อน Talk” ของ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าเป็นการเปิดโลก IO เลยทีเดียว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เปิดโลก IO

รายการ “เถื่อน Talk” ของคุณวรรณสิงห์ไปสัมภาษณ์ “IO ตัวจริง” ฟังแล้วเปิดโลกมากค่ะ แอดสรุปมาบางส่วน แนะนำให้ไปฟังเต็ม ๆ กันได้ที่ลิงก์นี้นะคะ
👇🏼
https://www.youtube.com/watch?v=VCtnL_XNmPk (รบกวนช่วยกันคลิกลิงก์ด้วยนะคะ แอดเป็นแค่คนที่นำมาสรุปเท่านั้น อยากให้สนับสนุนเจ้าของงานจริง ๆ ด้วย เขาจะได้มีกำลังใจทำคอนเทนต์ดี ๆ ออกมาอีก 🙏🏼)

1- คนที่คุณวรรณสิงห์สัมภาษณ์เป็นไอโอสังกัดหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่ง มีเงินเดือนหลักหมื่น ได้เบี้ยเลี้ยงหลักพันเหมือนคนทำงานราชการทั่วไป ลักษณะงานของเขาคือ Content Creator แต่เป็นการทำคอนเทนต์เพื่อตอบโต้

2- เขาบอกว่ารัฐจะเน้นไปที่เฟซบุ๊กมากที่สุด รองลงมาคือทวิตเตอร์ เขาคนเดียวมีแอคเคาท์เฟซบุ๊ก 50 แอค ทวิตเตอร์อีก 40 แอค บางครั้งเขาคุยกับตัวเองก็มี คือใช้แอคหนึ่งตั้งประเด็น แล้วเอาอีกแอคเข้าไปตอบเพื่อเรียกแขก

3- บางแอคที่ไอโอสร้างขึ้นจะมีลักษณะเหมือนคนจริงมาก ๆ รูปโปรไฟล์เป็นรูปคนจริง แต่เป็นการเอารูปคนอื่นมาใช้ อาจจะเป็นรูปของคนในประเทศเพื่อนบ้านซึ่งดูคล้ายคนไทย การโพสต์จะเหมือนคนที่มีชีวิตประจำวันทั่วไปจริง ๆ เช่น โพสต์ไปเที่ยว โพสต์ไปทำงาน เวลาเอาแอคนี้ไปตอบโต้จะมีน้ำหนักเหมือนเป็นคนจริง

4- เขายอมรับว่ารัฐใช้งบประมาณจำนวนมากไปกับไอโอ ทุกหน่วยงานรัฐ กระทรวง ทบวง กรม มีไอโอหมด โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ในส่วนของ ‘งบประมาณการใช้สื่อ’ ที่ถูกเบิกจ่ายทุกปีงบประมาณอยู่แล้ว แต่จะไม่เขียนเบิกตรง ๆ ว่าใช้ทำไอโอ แต่จะเขียนว่า “เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องของหน่วยงาน” บางครั้งไอโอทุกสังกัดปล่อยคอนเทนต์พร้อมกันทีเดียวเป็นพันคอนเทนต์ก็มี

5- การใช้งานไอโอมีทั้งที่จ้างไอโอเอกชน และเอาพนักงานราชการหรือข้าราชการในสังกัดมาทำไอโอเอง โดยตั้งเป็นวอร์รูมขึ้นมา คอยมอนิเตอร์สื่อ เช่น เพจสำนักข่าว เพจใหญ่ ๆ และเพจที่ชอบโจมตีรัฐบาล การตอบโต้มีตั้งแต่ระดับให้ข้อมูลไปจนถึงมาตรการตอบโต้รุนแรง รุมสกรัม กดรีพอร์ต จากนั้นจะมีทีมเข้าเวรคอยเช็กฟีดแบกและเก็บข้อมูล

6- การทำงานของเขาในแต่ละวันคือ ตื่นเช้ามาก็ดูว่าวันนี้โซเชียลมีเดียมีประเด็นอะไรบ้าง หรือบางเช้านายจะส่งประเด็นมาให้ดูเอง และบอกว่าอยากได้คอนเทนต์ตอบโต้แบบไหน โดยการทำคอนเทนต์ตอบโต้จะมี 3 ระดับ คือ ดำ เทา ขาว
◾️ คอนเทนต์สีดำ เป็นคอนเทนต์ตอบโต้รุนแรง มีความดาร์ก อาจมีการใช้ภาษาหยาบ ๆ คาย ๆ
◾️ คอนเทนต์สีเทา ตอบโต้ด้วยการให้ข้อมูล แต่มีการจิกกัดเหน็บแนมด้วย จะไม่ใช้ภาษาราชการหรือภาษาเพราะ ๆ มีความเทา ๆ เหมือนมนุษย์ทั่วไปมากที่สุด
◾️ คอนเทนต์สีขาว ตอบโต้ด้วยการให้ความรู้ ให้ข้อมูลที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้รัฐบาลได้

7- เพจที่ต้องมอนิเตอร์และลงไปตอบโต้ตลอด เช่น เพจสำนักข่าวดัง ๆ เพจใหญ่ต่าง ๆ เพจนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และการที่ฝ่ายค้านออกมาแฉเรื่องไอโอก็ไม่มีผลใด ๆ กับพวกเขา เขายังทำงานตามปกติ

8- เมื่อก่อนไอโอจะทำงานเหมือนบอท บางครั้งก๊อปปี้ข้อความไปโพสต์แบบเหมือนกันเป๊ะ แต่ตอนนี้จะแยบยลกว่าเดิมมาก เช่น ท็อปคอมเมนต์ของเพจนี้โจมตีรัฐบาลแรงมาก จะใช้ไอโอที่มีลักษณะเหมือนคนจริงเข้าไปตอบโต้ด้วยข้อมูล อาจมีอารมณ์บ้าง ตอกกลับจิกกัดบ้าง ก็แล้วแต่กลยุทธ์

9- ไอโอจะทำงานกับม็อบเยอะ เพราะม็อบมีตลอด ตัวอย่างการใช้ไอโอกับม็อบ เช่น กรณีมีคนในม็อบขึ้นไปยืนบนตู้คอนเทนเนอร์แล้วทำท่ายืนฉี่ใส่เจ้าหน้าที่ ไอโอจะทำงานด้วยการแคปภาพให้ชัด ๆ นำไปแชร์ตามเพจต่าง ๆ พร้อมกับไปสืบว่าเขาเป็นใคร

10- คอนเทนต์ที่ทำเกี่ยวกับบุคคลดังกล่าวมี 3 ระดับ คือ ขาว เทา ดำ แล้วนำไปใช้ในแต่ละเพจให้ตรงกลุ่ม เช่น กับเพจนี้เอาความดาร์กเข้าสู้ กับเพจนี้เอาข้อกฎหมายเข้าสู้ ด้วยการเอาบทสัมภาษณ์ของผู้บังคับบัญชาตำรวจควบคุมฝูงชนไปแชร์ว่าทำแบบนี้ผิดข้อกฎหมายข้อไหน กับอีกเพจหนึ่งไปเล่นประเด็นว่าคนนี้เป็นคนต่างด้าว และเล่นเรื่องนี้จนกว่านักข่าวจะหยิบไปทำข่าว

11- เขาบอกว่าวงการไอโอมีมานานกว่า 30-40 ปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมามีในรัฐบาลนี้ การทำงานของไอโอที่เด่นชัดที่สุดในยุคก่อนคือเรื่องสถานการณ์ไฟใต้ มีการปล่อยข่าวลือ-ข่าวกรองสารพัด เพื่อให้ไปถึงหูนักข่าว

12- แต่ไอโอทุกวันนี้เติบโตง่ายกว่าเพราะโซเชียลฯ และคนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตง่ายขึ้น ย้อนกลับไป 7 ปีก่อนรัฐประหาร ตอนนั้นโซเชียลฯ ยังไม่บูมขนาดนี้ ไอโอของพรรคเพื่อไทยก็ยังใช้โซเชียลฯ ไม่เก่งเหมือนไอโอยุคนี้ เพราะฉะนั้นไอโอมีมานานแล้ว แค่เปลี่ยนไปตามแพลตฟอร์มของยุคสมัย และต่อให้ผ่านรัฐบาลนี้ไป รัฐบาลหน้าก็มีไอโออยู่ดี แล้วก็ไม่ใช่แค่ประเทศไทย ทุกประเทศก็มีไอโอ

13- เขาบอกว่ารัฐบาลฉลาดกว่าที่เราคิดเยอะ เขารู้หมด แค่เขาจะทำหรือเปล่าเท่านั้น บางทีเขาทำตัวเหมือนโง่ ๆ แต่เขาไม่ได้โง่ เขาแยบยล

14- และไม่ใช่แค่รัฐบาล ฝ่ายค้านก็มีไอโอเหมือนกัน ลักษณะการทำงานก็ไม่ต่างกัน และบางครั้งไอโอเอกชนก็รับงานทั้งรัฐบาลทั้งฝ่ายค้าน

15- เขายอมรับว่าบางครั้งก็รู้สึกขัดแย้งในใจเหมือนกัน บางอย่างเห็นด้วย บางอย่างไม่เห็นด้วย บางครั้งได้รับมอบหมายให้ทำคอนเทนต์ที่ในใจเขารู้อยู่แล้วว่ามันไม่จริง แต่ก็ต้องเขียนไป มองมันเป็นแค่งานที่รับมาแล้วก็ต้องทำให้เสร็จ ต้องมีความเป็นมืออาชีพ และตัวเขาเองก็มีพื้นที่ส่วนตัวที่บางทีก็โพสต์ด่ารัฐบาลเหมือนกัน

นี่แค่บางส่วนค่ะ อยากเปิดโลกเต็ม ๆ ไปชมคลิปนะคะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลกซัส ประเทศไทย เปิดตัว RX รุ่นปรับปรุงใหม่ รุ่น F-Sport ขับเคลื่อน4ล้อ ราคา 5.36 ล้านบาท
บทความถัดไปกองปราบปรามร่วมกับกรมศิลปากรลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าโบราณวัตถุ พบโบราณวัตถุคล้ายปืนใหญ่ 7 กระบอก