จวกระบบราชการ! ส่งจ.ม.ด่วนซ้ำๆแจ้งไปฉีดวัคซีน ทั้งที่เสียชีวิตเพราะโควิดไปนานแล้ว

จวก! ระบบราชการชุ่ย ส่ง จ.ม.ด่วนซ้ำๆ แจ้งไปฉีดวัคซีน ทั้งที่เสียชีวิตเพราะโควิดไปแล้ว ตอกย้ำคนในบ้านที่กำลังอยู่ในช่วงตรอมใจ โศกเศร้าเสียใจ 

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattapong Ho ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิดมากว่า 1 เดือน แต่กลับมีจดหมายจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ส่งด่วน ขอให้รีบไปฉีดวัคซีน ซึ่งรายชื่อดังกล่าวเสียชีวิตไปแล้ว ครั้งแรกส่งมาไม่นานหลังเพิ่งเสียชีวิต ทางครอบครัวก็ไม่ได้คิดอะไร แต่กลับส่งฉบับที่สองมาตอกย้ำอีก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวกำลังเศร้า รวมถึงมีญาติอีกคนที่กำลังซึมเศร้าอย่างหนัก สะท้อนความผิดพลาดของระบบราชการ

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในครอบครัวของคนที่สูญเสียชีวิตจากโควิด-19 มาเป็นเวลาเดือนกว่าๆ จะรู้สึกอย่างไร เมื่อเดินทางกลับจากที่ทำงาน จนมาถึงบ้านแล้วเจอจดหมายจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ให้ผู้เสียชีวิตไปฉีดวัคซีนเป็นฉบับที่สอง ย้ำนะครับ…นี่คือฉบับที่สองแล้ว !

หลายคนอาจจะบอกว่าจริงๆ เรื่องนี้มันเล็กนิดเดียวนะ แค่เราไปแจ้งทางสำนักงานก็น่าจะจบแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่าสภาวะหลังจากครอบครัวเราเจอโรคบ้าบอนี้ มันทำให้บ้านเราเปลี่ยนเป็นอย่างไร คนในบ้านเรารู้สึกเจ็บปวดไปจนถึงตรอมใจกันมาตลอดเป็นเวลานับเดือนจนถึงปัจจุบัน

ขออนุญาตลงรายละเอียดสภาวะครอบครัวคือ อาอีกคนของเราที่เป็นผู้สูงอายุที่เป็นพี่น้องกับผู้เสียชีวิตนอนไม่หลับ บางวันก็ซึมเศร้าไปจนถึงร้องไห้ พูดถึงอาที่เสียไปแบบวันเว้นวัน ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราต้องพยายามปรับสภาพความสมดุลทางอารมณ์และจิตใจทุกคนในบ้าน

ช่วงเวลานี้เราพยายามฟื้นฟูและปรับตัว เพื่อมองไปข้างหน้าและพยายามหาหนทางดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอดในยุคสภาวะ ‘ประชาชนต้องพึ่งพาตนเอง’ แต่แล้วเราก็มาเจอการบริหารจัดการที่ฉุดรั้งความรู้สึกทางจิตใจของเรา และรวมไปถึงคนในครอบครัว จากภาครัฐ เราขอย้ำนะครับ นี่ไม่ใช่เรื่องสะเพร่าหรือเรื่องล้อเล่น กับการที่คุณประกาศว่าจะทำการบูรณาการในระบบราชการ 4.0 ให้มีคุณภาพตามหลักธรรมาภิบาลเพื่อประโยชน์สุขประชาชน

ซึ่งก่อนที่คุณจะทำการส่งจดหมายฉบับนี้ และถ้าทางกระทรวงสาธารณสุขทำงานแบบนี้ เราในฐานะประชาชนตัวเล็กๆ คนหนึ่งก็ได้แต่วิงวอนโปรดช่วยใส่ใจในระบบบัญชีจากระบบ ‘ทะเบียนราษฎร์’ จากกรมการปกครอง ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ที่มีการอัพเดตสัดส่วนไปจนถึงบัญชีรายชื่อของผู้เสียชีวิตตลอดทุกวัน เราเชื่อว่าการที่สำนักงานสาธาณสุขจังหวัดนนทบุรี ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถลงรายละเอียดกับงานด้วยการตรวจสอบข้อมูลทาง ‘ทะเบียนราษฎร์‘ ได้อย่างไม่ยาก เพียงแค่คุณรักและใส่ใจประชาชน และได้โปรดช่วยทำงานด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์

ขอเรียนไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในระบบงานนี้ได้ตรวจสอบบัญชีรายชื่อให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำงานในรูปแบบนี้อีก ท้ายที่สุดนี้ ได้แต่ว่าหวังว่าจดหมายนี้จะเป็นฉบับสุดท้ายที่เราจะได้เจอ

ขอบคุณครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทนนิสเดวิสคัพไทยวันแรก ตามหลังเดนมาร์ก 0-2
บทความถัดไป‘พิพัฒน์’ เดินหน้าต่อ มอบ ‘ททท.’ ทำแผนเปิดประเทศ 5 จังหวัด ชง ’ศบค.’ 23 ก.ย.นี้