เตือนภัย! มิจฉาชีพแฮกบัตรเครดิตกรุงเทพ ‘แอร์เอเชีย มาสเตอร์การ์ด’ สูญเงิน 6 หมื่น บางรายโดน 1.5 แสน

เตือนภัย! มิจฉาชีพแฮกบัตรเครดิตกรุงเทพ ‘แอร์เอเชีย มาสเตอร์การ์ด’ สูญเงิน 6 หมื่น บางรายโดน 1.5 แสน

ปัจจุบันเราต้องระมัดระวังมิจฉาชีพที่มาสารพัดรูปแบบ โดยล่าสุด พิภพ บุษราคัมวดี นักเขียนช่างภาพสารคดี ได้โพสต์อุทาหรณ์เตือนภัยที่เจอกับตัวเอง ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว “พิภพ บุษราคัมวดี” โดยมีรายละเอียด ดังนี้

“บัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ แอร์เอเชีย Master Card ของเราถูกแฮก ยอด 60,000 บาท มีเพื่อนโดนกันหลายคน ใครใช้อยู่รีบตรวจสอบด่วน

เมื่อวานนี้น้องส้ม Som Sunadda มาแจ้งข่าวเรื่องหลายคนถูกแฮกบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ แอร์เอเชีย โดยทราบจากน้องหนิง Suwattanee R.petch ว่าเราใช้บัตรใบนี้อยู่ ขอบคุณน้องส้มและน้องหนิงมาก

เราเลยตรวจสอบเอกสารของธนาคารที่เพิ่งส่งมา ปรากฎว่าโดนเข้าแล้ว เป็นค่าใช้จ่ายจาก FACEBK รายการละ 30,000 บาท จำนวน 2 รายการ รวมทั้งสิ้น 60,000 บาท

ทราบมาว่าช่วงนี้มีหลายคนที่ถือบัตรบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ แอร์เอเชีย Master Card ถูกแฮกจำนวนมาก แสดงว่าระบบของเค้าดีจริงๆ เราพยายามโทรอายัดบัตร ด้วยความอดทน

มีแต่เสียงแจ้งว่า “ขณะนี้ให้บริการเต็มหมดทุกคู่สาย” ไม่รู้ว่าธนาคารกรุงเทพประหยัดเงินจ้างพนักงานหรือว่ามีคนโดนแฮกอย่างล้นหลาม!”

พิภพ ยังพูดถึงประเด็นที่ต้องการยกเลิกบัตร แต่ติดต่อธนาคารไม่ได้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

“ใครที่โทรไปยกเลิกบัตรธนาคารกรุงเทพ แล้วติดต่อไม่ได้ แนะนำให้เขียนเรื่องร้องเรียนไปทางเว็บไซต์ บรรยายเรื่องราวว่าเกิดปัญหาอะไร โทรไปไม่มีใครรับสาย ต้องการยกเลิกบัตร และบอกให้โทรกลับ เราทำแบบนี้ จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่โทรกลับมา
ยกเลิกบัตรสำเร็จแล้วไปร้องเรียนที่ลิงค์นี้ https://www.bangkokbank.com/th-TH/Contact-Us

พิภพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมได้ทำการขูดเลข 3 ตัวหลังบัตรออกทุกใบ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ ทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว เนื่องจากถ้าเราไปรูดบัตรตามร้านค้า หรือปั๊มน้ำมัน มิจฉาชีพก็จะได้ไปทั้งหมด ตั้งแต่เลขบัตรเครดิต และเลขหลังบัตร 3 ตัว

ในขณะเดียวกัน ผมก็ไม่เคยจ่ายเงินซื้อโฆษณาทาง Facebook เลยแม้แต่ครั้งเดียว เข้าใจว่า FACEBK ที่ถูกแฮก ตัดบัตรไป คือโฆษณาทาง Facebook

มีเพื่อนโดนแฮกในช่วงนี้เช่นกัน บางคนโดน 120,000 บาท บ้างก็เจอเข้าไป 150,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยฉีดวัคซีนเข็ม 2 แล้ว 22.6% ล่าสุดฉีดได้วันละ 6.4 แสนราย
บทความถัดไปกสม.ตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบเหตุชุมนุมแยกดินแดง ก่อนส่งข้อเสนอให้รบ.