เฟซดังเล่า “นิวแคลิโดเนีย” ถูกตีไข่แตก โควิดคร่ากว่า 50 ชีวิตใน 10 วัน ติดเชื้อกว่า 5 พัน

เฟซดังเล่า “นิวแคลิโดเนีย” ถูกตีไข่แตก โควิดคร่ากว่า 50 ชีวิตใน 10 วัน ติดเชื้อกว่า 5 พัน

เจ้าของฉายา “สรปุ๊ก” โพสต์เฟซบุ๊ก “Pook Sukonta Berthebaud” บอกเล่าถึงประเทศนิวแคลิโดเนียที่ตัวเองอาศัยอยู่ว่าโดนโควิดตีไข่แตกแล้ว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

“วันนี้อยากมาเล่าเรื่องโคโรน่าไวรัส ที่โจมตีเข้าประเทศนิวแคลิโดเนียไม่กี่วันที่ผ่านมา จนประชากรกว่า 2% (ที่ได้รับการตรวจหาเชื้อ) ติดโควิดและระบาดไปทั่วประเทศ จนตอนนี้ล็อกดาวน์หนึ่งเดือนเต็ม

เมื่อสิบกว่าวันก่อนประเทศนี้ยังไม่มีโควิดเลยจ้า ผู้ติดเชื้อ = 0 และยังไม่เคยมีใครเสียชีวิตจากอีโรคผีนี่มาก่อน แต่แล้วก็มีคนเดินทางเข้าประเทศมา และกักตัวที่ ASQ พร้อมกับติดเชื้อจนต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากที่นี่มันไม่มีโรคมาก่อน คนก็คือไม่ตั้งการ์ดอะไรเลย แถมยังมีพวกกลุ่ม Antivaxxer ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนจำนวนมาก ทั้งที่รัฐเขาแจกไฟเซอร์ฟรี ก็เลยมีป้าแม่บ้านที่ทำงานในรพ.แผนกโควิด ไปรับเชื้อมาจากผู้ป่วยโดยไม่ตั้งใจ ป้าก็ไม่รู้จ้า ว่านางติดเชื้อ พกพาเชื้อกลับเกาะไปเลย แล้วเอาไปติดผัวนางที่ลิฟู ลุงแกอาการโคม่า จนโรงพยาบาลต้องส่งเฮลิคอปเตอร์มารับไปรักษา

ป้าก็ใสๆ อะผัวนางไม่สบาย คิดถึงและเป็นห่วงก็เลยนั่งเรือจากเกาะมาที่โรงพยาบาล โดยไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นพาหะ ในเรือมีคนอยู่สามร้อยกว่าคน ก็คือติดเชื้อจากป้ากันหมดเลย แถมคนในเรือ ก็ผีพนันไม่น้อย เอาเชื้อไปติดที่บ่อนบิงโกต่อ

ตอนนี้ก็เลยระบาดเละเทะกันไปหมด มีผู้เสียชีวิตราว 50 คน ผู้ติดเชื้อกว่า 5,000 คน เผลอๆ หลายหมื่นแต่ไม่แสดงอาการด้วยซ้ำ ดูตัวเลขเหมือนจะไม่มาก แต่สำหรับประเทศที่มีประชากรสองแสนกว่า และเคยถูกเชื้อวัณโรคโจมตีไปเมื่อร้อยปีก่อน จนประชากรหายไป 66% โรงพยาบาลก็คือมีแค่ร้อยกว่าเตียง ก็คิดเอาเองว่ามากไหม น่ากลัวหรือเปล่า

ก็ได้แต่หวังว่าจะจบไวๆ และดึงสติให้คนที่เกลียดการฉีดวัคซีนคิดถึงคนอื่นให้มากๆ แล้วไปฉีดวัคซีนให้ครบ ประเทศจะได้เดินต่อ มองประเทศไทยที่แย่งกันแทบตายกว่าจะได้วัคซีนดีๆ แล้วอยากทุบคนที่แค่โทรไปจองก็ได้แล้ว แต่กลับเลือกไม่ฉีดเพราะคิดว่ามันคือแผนร้ายจากรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เรืองไกร’ ร้อง ‘ชวน’ ปมรธน. เก่า-ใหม่ ขัดแย้งกันหรือไม่
บทความถัดไปคปภ. ออก 7 มาตรการ ช่วยเสริมสภาพคล่องบริษัทประกัน ลดปัญหาจ่ายค่าสินไหมล้าช้า