ดราม่า! สมาคมค้าแมว จวกคนเลี้ยงแมวไม่มีความรู้ทำเสียพันธุ์ สงสัยแมวเลี้ยงง่ายมีเยอะทำไมไม่เลี้ยง

ดราม่า! สมาคมค้าแมว จวกคนเลี้ยงแมวไม่มีความรู้ทำเสียพันธุ์ สงสัยแมวเลี้ยงง่ายมีเยอะทำไมไม่เลี้ยง

เมื่อวันที่ 26 กันยายน เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอีกครั้งในโลกออนไลน์ในประเด็นเกี่ยวกับการเลี้ยงแมว โดยเพจ WCF Thailand by ARC เพจของสมาคมการค้าแมวจดทะเบียน องค์กรไม่แสวงผลกำไร ได้โพสต์วิพากษ์วิจารณ์คนเลี้ยงแมวไทยที่ไม่มีความรู้ เลี้ยงแมวสายพันธุ์ต่างประเทศที่เลี้ยงยาก และเพาะพันธุ์ยากอย่างสก๊อตติช และบริติช ไว้ด้วยกันโดยไม่ทำหมัน รวมถึงเลี้ยงและเพาะพันธุ์สายพันธุ์ที่เพาะพันธุ์ยากอย่างสก๊อตติชและมัชกิ้นจนพันธุ์เสียหาย นอกจากนี้ยังแนะนำให้หาแมวที่เลี้ยงง่ายๆ แทน เช่น แมวไทย เป็นต้น

โดยข้อความระบุว่า

เมื่อไร… คนเลี้ยงแมวในประเทศไทยจะเลิกเลี้ยงแมวสก๊อตติช และแมวบริติชในบ้านเดียวกัน (แบบไม่ทำหมัน)? ที่สำคัญกว่าคือ เมื่อไร คนเลี้ยงแมวที่ไม่มีความชำนาญ จะเลิกเลี้ยง และเลิกขยายพันธ์ุแมวสก๊อตติช?

แมวสก๊อตติช เป็นแมวที่เลี้ยงและขยายพันธ์ุให้ได้ดียาก… ยากมาก เงื่อนไขการขยายพันธ์ุก็เยอะ วุ่นวาย คนไทยไม่ชอบความวุ่นวายและไม่ชอบเรื่องมาก แต่ทำไมยังอยากจะเลี้ยงแมวสก๊อตติช?

แมวในระบบ WCF มีมากกว่า 70 สายพันธุ์ให้เลือก ที่เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย ไม่มีปัญหาสุขภาพให้ต้องห่วงต้องกังวล ทำไมคนไทยต้องเลือกสก๊อตติช? เลือกพันธ์ุที่มันยากที่สุด แล้วก็ไม่ใส่ใจ ไม่ศึกษา ลงทุนไปกับแมวทุกวัน แต่ไม่ได้อะไรดีขึ้นมาเลย มัชกิ้นก็เหมือนกัน ปั๊มกันออกมาขายจนแทบไม่มีหน้าตามัชกิ้นเหลืออยู่ วิธีขยายพันธ์ุก็วุ่นวายพอๆ กับสก๊อตติช แต่สังคมแมวในไทยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมัชกิ้น เตี้ยมากกว่าขาแมว แต่คนไทยก็ยังจะหมกมุ่นกับเรื่องยากๆ ในเรื่องที่ตัวเองไม่รู้เรื่องอยู่นั่นแหละ แทนที่จะหาเลี้ยงแมวแบบง่ายๆ คุ้มทุนที่จ่ายไป และสบายใจกับการเลี้ยง

ชอบตัวใหญ่ๆ ก็มี Ragdoll ให้เลือก ไม่ชอบ Maine Coon ก็มี Norwegian Forest ให้เลือก ชอบหน้าเก๋ๆ มีสไตล์ จะเป็น Devon Rex ก็ได้ ชอบแมวสวยสง่า Abyssinian ก็มี คิดอะไรไม่ออก แมวไทยวิเชียรมาศ แมวโคราช มีชื่อเสียงก้องโลก ของไทยๆ ทำไมไม่เลี้ยง?

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวมีชาวเน็ตคนรักแมวคอมเมนต์และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก โดยในคอมเมนต์แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งระบุว่า ก็เป็นความพอใจและความชอบของตนที่จะเลือกซื้อเลือกเลี้ยงแมว ทางเพจไม่มีสิทธิที่จะมาบอกให้เลือกเลี้ยงแมวแบบไหน

ขณะที่อีกกลุ่มแสดงความเข้าใจว่า เพจตั้งใจจะให้ความรู้เรื่องการเพาะพันธุ์แมวที่ถูกต้อง คนที่ไม่พอใจก็คือคนเลี้ยงแมวที่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องสายพันธุ์ แต่ก็มีอีกส่วนที่ระบุว่าเข้าใจสิ่งที่เพจต้องการสื่อ แต่ไม่ควรใช้ข้อความในแง่ลบ และเหมือนเป็นการเหมารวมคนเลี้ยงแมวในไทยทั้งหมด ซึ่งแทนที่จะได้ส่งต่อความรู้ความเข้าใจ แต่กลับจะได้กระแสตอบรับในแง่ลบแทน

เช่น “เงินผมครับ”

 

รวมถึง “จะให้ไปเลี้ยงพันธุ์ที่ไม่ชอบก็ไม่ใช่”

คอมเมนต์นี้ระบุว่า เรื่องสายพันธุ์ และการให้คนอื่นไปเลี้ยงแมวที่ไม่ได้อยากเลี้ยงเป็นคนละเรื่องกัน

ขณะที่บางส่วนมองว่า เรื่องสายพันธุ์ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชแบน’ ยันไม่รับงานกุนซือ ‘ช้างศึก’ ยังแอบเชียร์เพื่อนรัก ‘ซิโก้’
บทความถัดไปราชทัณฑ์ เผยตัวเลข ผู้ต้องขัง ฉีดวัคซีนแล้ว 147,635 โดส เข็มสอง 53,923 ราย