อาจารย์จุฬาฯ เตือนถุงพลาสติกยักษ์หุ้มรถหนีน้ำท่วม เสี่ยงราขึ้น

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊กใกล้หมอจิ๋ม

อาจารย์จุฬาฯ เตือนถุงพลาสติกยักษ์หุ้มรถหนีน้ำท่วม เสี่ยงราขึ้น

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจเฟซบุ๊ก “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” ของ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า “ใครที่คิดจะซื้อถุงพลาสติกขนาดยักษ์ที่เอาไว้หุ้มรถ เผื่อจะป้องกันน้ำท่วมรถได้ ขอให้ใช้ด้วยความระมัดระวังนะครับ เพราะจากประสบการณ์ที่มีคนใช้กัน เมื่อน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 และมีรถที่ห่อถุงแบบนี้ไว้ จอดจมน้ำกันไว้หลายคัน กลายเป็นว่าแกะออกมาแล้วเชื้อราขึ้นเต็มรถเลย

ที่เกินคาดไปกว่านั้นคือ แม้ว่ารถจะหนักมาก แต่ด้วยอากาศที่อยู่ในถุงกลับทำให้ลอยน้ำได้ แล้วก็ลอยไปจากจุดที่จอดไกลทีเดียว จึงไม่สนับสนุนให้ใช้ถุงห่อรถแบบนี้นะครับ วิธีที่เหมาะสมมากกว่าคือ รีบหาที่สูงไปจอดรถเก็บเอาไว้หนีน้ำท่วม แต่ถ้าใครคิดจะใช้จริงๆ อย่างแรก คงต้องหาทางถ่วงน้ำหนักของถุงเอาไว้ไม่ให้ลอยได้ อย่างที่สองคือ คงต้องหาพวกกล่องสารเคมีดูดความชื้นมาใส่ไว้ในถุงด้วยเยอะๆ งั้นได้กินเห็ดฟรีหลังน้ำลดแน่ๆ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊กเพจ “ใกล้หมอจิ๋ม” ยังได้แแชร์ประสบการณ์น้ำท่วมปี2554ว่า “ประสบการณ์ตรงจากปี 54 มัดรถไว้แบบนี้ แกะออกมาเชื้อราท่วม อย่าหาทำ หาที่จอดสูงๆ ตามตึกตามห้างดีกว่า ความอับชื้นคือตัวการรถราขึ้น ราขึ้นรถสังเกตจากกลิ่นอับชื้นและคราบด่างดวง รถเหม็นอับมีราขึ้นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด ระคายเคืองดวงตาและผิวหนัง เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะก่ออันตรายต่อระบบหายใจและระบบประสาท ร้ายแรงที่สุดคือก่อมะเร็ง โดยเฉพาะต่อกลุ่มเสี่ยง

ความร้ายของเชื้อราไม่ได้มีเพียงรอยกระดำกระด่างที่ทำให้รถแสนรักดูสกปรกเท่านั้น แต่ “สปอร์” ของเชื้อรายังเข้าสู่ร่างกายได้และทำให้เกิดอาการดังนี้ ปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ-คัดจมูก เลือดกำเดาไหล ไอจาม ภูมิแพ้ หายใจไม่ออก หอบหืด ปอดอักเสบ ปัญหาต่อดวงตา-น้ำตาไหล ตาแดง ปัญหาต่อผิวหนัง-ผื่น ลมพิษ ระบบประสาท-ปวดศีรษะ อารมณ์ขุ่นมัว นับว่าส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ”

คลิกดูโพสต์ต้นฉบับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วาฟชี้ อย่าเพิ่งตกใจ พายุลูกใหม่ อาจถูกดูดพลัง จากความกดอากาศสูง จนอ่อนกำลังไปมากก่อนเข้าไทย
บทความถัดไปทีนส์ทอล์กอาเซียน : เปิดประสบการณ์นักกีฬา E-sports