เปิดโปง ‘แชร์พริตตี้’ หลอกเหยื่อร้อยล้าน ลงทุนหุ้น เดือดร้อนกระจายกว่า 53 จว.

เตือนภัยคนอยากรวยเร็ว แชร์ลูกโซ่ – หลอกลงทุน ระบาดหนัก หากรู้ไม่เท่าทันอาจถึงขั้นหมดตัว ล่าสุดถึงคิวพริตตี้ลวงโลกอุปโลกน์ตัวเอง เป็นนักลงทุนซื้อขายหุ้นระดับโลก แหกตารากหญ้ายันคนกระเป๋าหนัก เหยื่อส่วนใหญ่เป็นคนในวงการพริตตี้ และตอนนี้พบผู้เสียหายกระจายแล้วกว่า 53 จังหวัด มูลค่าความเสียหายมีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท

ด้าน ปูเปรี้ยว พริตตี้สาว พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายจากแชร์พริตตี้ 2021 ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ “ถกไม่เถียง” ทางช่อง 7HD ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ เพื่อเปิดโปงพฤติกรรมของพริตตี้คนดังกล่าว

ปูเปรี้ยว พริตตี้สาว ผู้เสียหายจากแชร์พริตตี้ 2021 เล่าว่า รู้จักกับน้องพริตตี้ที่ก่อเหตุจากการเคยทำงานด้วยกัน แล้ววันนึงเห็นเขาโพสต์เฟซบุ๊กชักชวนคนเทรดหุ้น มีการโชว์สลิปเงินเข้าเยอะมาก ด้วยความสนใจเลยทักไปสอบถาม เขาบอกว่าแค่ส่งเงินไปก็รอรับผลกำไรได้เลย เริ่มต้นด้วยหลักหมื่นมีผลกำไรต่อเดือนถึง 1 เท่าตัว ตนเองก็เกิดความสนใจจึงติดต่อไปและลงทุนประเดิม 3 หมื่นบาท

จากนั้นพอครบกำหนดคือปลายเดือน ก.พ. 2564 ก็ได้รับผลตอบแทนจริงคือมีการโอนเงินเข้ามาในบัญชีทั้งเงินต้นและกำไรรวม 6 หมื่นบาท ระยะแรกได้เงินมาตลอด แต่ระยะหลังเริ่มมีปัญหา ตอนนี้ผู้เสียหายเยอะมาก ทยอยแจ้งความแล้วประมาณกว่าร้อยคน ขณะที่เขายังใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย แต่ผู้เสียหายต้องเป็นทุกข์ บางคนขายควายมาเพื่อลงทุน แต่เขากลับมาโพสต์ใช้ชีวิตหรู แล้วมีการสร้างภาพไปซื้อของบริจาคตามที่ต่างๆ

ส่วนประเด็นดราม่า #คนแม่ออน นั้น คุณปูเปรี้ยว เผยว่าจุดเริ่มต้น มาจากการที่แฟนเขาโพสต์ว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมากที่มาสร้างบ้านที่แม่ออน เพราะคนแม่ออนชอบมาขอเงินคืน เราก็คิดว่า อ้าวแล้วเราจะไม่ขอเงินคืนได้ไง ก็เขาเอาเงินเราไป สุดท้ายเขาก็คงจะอยู่บ้านที่แม่ออนไม่ได้แล้ว

ฟาก ศรีนวล หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยเรื่องราวที่ต้องตกมาเป็นเหยื่อแชร์พริตตี้ 2021 ว่า พริตตี้คนดังกล่าวมาชวนตนเองไปลงทุนเทรดหุ้น จึงได้ลองไปส่องโปรไฟล์เขา เห็นว่าเล่นได้จริง 100% มีลูกค้าเยอะแยะ ทำให้ดูน่าเชื่อถือ ก็เลยเชื่อใจ ลองเล่นดู ครั้งแรกลงไป 3 หมื่นบาท ได้คืนมา 6 หมื่นบาท ภายในเดือนเดียว ครั้งต่อไปลง 6 หมื่นบาท ปรากฏว่าไม่ได้คืนกลับมาแล้ว นอกจากตนเองจะเป็นเผู้เสียหายแล้ว ก็มีลูกสาว ลูกชาย ลูกสะใภ้ ที่โดนหลอกด้วย รวมๆ ความเสียหายก็ประมาณ 3-4 แสนบาท

อีกหนึ่งในผู้เสียหาย กุ๊กไก่ เล่าสาเหตุที่ตนเองตกมาอยู่ในวังวนนี้ว่า ตนเองเป็นรุ่นพี่ในสายการทำงานของเขา เคยร่วมงานกัน แลกงานกัน รู้จักกันมาก่อน เขาก็มาชวนลงทุน บอกว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนะ อยากจะลองลงทุนไหม เลยลองลงทุนดู ปรากฏว่าครั้งแรกได้ ครั้งสองได้ ครั้งที่สามเริ่มช้า จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้คืน ช่วงที่ไม่ได้เงิน ได้เงินช้า เขาก็จะอ้างว่ามีปัญหากับคนแม่ออน จะส่งเงินล่าช้าหน่อยนะ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้เลย ตนเองก็พยายามติดต่อเขา ตอนนี้ติดต่อเขาได้ แต่ต้องติดต่อผ่านทางทนายอย่างเดียว ติดต่อเจ้าตัวโดยตรงไม่ได้ ตอนนี้ตนเองอยากได้เงินคืน และอยากให้น้องโดนดำเนินคดีให้ไวที่สุด

หนูนา ผู้เสียหายแชร์พริตตี้ 2021 เผยว่า ตนเองไม่ได้รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว แต่เพื่อนรู้จัก เคยลงทุนกับเขา เพื่อนเคยลงไป 1 ล้านบาท ได้กลับมา 1 ล้านบาท ก็เลยอยากลองลงทุนบ้าง พอเข้าไปคุยกับน้องผ่านเฟซบุ๊ก เขาก็เปิดพอร์ตให้เราลงทุน ได้ไป 2 รอบ แต่รอบ 3 ไม่ได้แล้ว ตนเองเชื่อว่าเขาเก่ง เพราะเขาโชว์ภาพที่ทำงานจริงๆ สร้างความน่าเชื่อถือทำให้หลงเชื่อ แต่ตอนนี้คิดว่าไม่แล้ว ตนเองก็อยากให้เขาคืนเงินให้ผู้เสียหายตามที่เขาเคยพูดไว้ อยากจะให้มีการดำเนินคดีในสิ่งที่เขาได้ทำผิดจริงๆ ให้ช่วยเหลือผู้เสียหายให้เขาได้รับการเยียวยา ตอนนี้ทุกคนกำลังเดือดร้อน เราอยู่ในกลุ่มผู้เสียหาย เวลาเห็นใครพิมพ์เรื่องราวมาเราก็สะเทือนใจ บางคนถึงกับต้องขายควาย เป็นเงินก้อนสุดท้ายมาลงทุนกับเขา

ผู้เสียหายอีกหนึ่งราย ‘ม่อน’ เล่าว่า แรกๆเรารู้จักเขาเพราะติดต่อให้เขาเป็นพรีเซนเตอร์ผลิตภัณฑ์ที่ตนเองขาย และด้วยความที่เห็นว่าน้องเขาก็เป็นเด็กดี มีน้ำใจ ก็เลยไว้ใจลองลงทุนกับเขา ครั้งแรกลงทุนไป 10 วันได้คืนเลย ตนเองก็เลยอัพเวล เดือนละ 6 เลเวล ลงไปเรื่อยๆ ได้คืนมาก้อนสุดท้ายคือวันที่ 9 มิ.ย.หลังจากนั้นก็ไม่ได้อีกเลย เขาอ้างว่า หนูไม่เหลือเงินสักบาทเลยแม่ พอเห็นคำตอบก็จุก ไม่กล้าถามอะไรต่อ เราบอกเขาว่าบ้านเราจะโดนยึดแล้วนะ จะคืนเงินเราได้เมื่อไหร่ เขาก็อ้างคำตอบเดิม ไม่เหลือเงินแล้ว ขายของทุกอย่างทิ้งไปแล้ว

สำหรับกรณีอย่างนี้ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แนะนำว่า ให้ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ก่อน มันจะเข้ากรณีพิเศษด้วยเช่นกัน และเราก็มีกฎหมายพิเศษที่สามารถตรวจสอบอายัดทรัพย์ได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถให้ดีเอสไอสืบแบบลับๆ ว่าเขามีขบวนการหรือการทำงานกันอย่างไร ฝากเตือนคนที่อยู่ในขบวนการนี้ ถ้าท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ผู้ร้ายมาฝากทรัพย์สิน ยักย้ายถ่ายเททรัพย์ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลย เพราะถ้าถึงตอนที่มีการสืบทรัพย์และอายัดทรัพย์ขึ้นมา คุณอาจจะโดนคดีไปด้วย ถ้ารู้ตัวว่าเกี่ยวข้องกับขนบวนการนี้ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

“ส่วนเรื่องการดำเนินคดี วันนี้ผู้เสียหายมีความหลากหลายทั้งในเรื่องของพื้นที่ จึงอาจจะทำให้การดำเนินคดีล่าช้า เนื่องจากมีผู้เสียหายกระจายอยู่ใน 53 จังหวัด ฉะนั้นการรวมตัวแจ้งที่กองปราบน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และเรื่องที่ทางทนายของพริตตี้คนดังกล่าวมีการขู่ฟ้องหากมีการพูดพาดพิงให้เสียหาย ก็อยากฝากถึงทนายที่ดูอยู่ พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ กับ กฎหมายอาญา องค์ประกอบความผิดมันเป็นอย่างไร คุณน่าจะรู้ดี ในเวลาที่ประชาชนเดือดร้อนเสียหาย อย่าซ้ำเติมกัน ถ้าคุณคิดว่าการที่ผู้เสียหายมาร้องเรียนมันทำให้คุณเสียหาย คุณก็ร้องศาลตามสิทธิไป”

ทั้งนี้ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต ฝากถึงพริตตี้คนดังกล่าวว่า ถ้าน้องพริตตี้คนนี้ได้ยินหรือฟังอยู่ หากเข้ามาไกล่เกลี่ยเจรจากับผู้เสียหายจะเป็นทางดีที่สุด แต่ถ้ามาไม่ได้ หลบหน้าหลบตา มันก็จะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ผู้เสียหายต้องเตรียมเอกสารเบื้องต้น ไปให้เจ้าหน้าที่เขียนคำให้การ พร้อมหลักฐานสลิปการโอนเงินต่างๆ ผู้เสียหายอาจจะตั้งกรุ๊ปพูดคุยกัน เพื่อที่จะสื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน

จากนั้นไปยื่นหนังสือที่กระทรวงยุติธรรมก็ได้ แล้วผมจะส่งเรื่องต่อให้ และอาจจะกลายเป็นคดีพิเศษได้ และอาจจะนำไปสู่การยึดอายัดทรัพย์ ฉะนั้นเร่งด่วนและดีที่สุดก็ควรจะยื่นคำร้องคู่ขนานกันไป ส่วนอีกที่นึงก็คือกองปราบ เป็นที่พึ่งของประชาชนได้เช่นกัน ถ้าไกล่เกลี่ยไม่ได้ ดำเนิคดีแล้วไม่เป็นผล สุดท้ายอาจจะจบที่ โรงเรียนราชทัณฑ์ (เรือนจำ) ผมเห็นมาหลายเคสแล้วที่ไปจบที่ โรงเรียนราชทัณฑ์ ยิ่งมีผู้เสียหายจำนวนมาก ก็มีสิทธิ์ที่จะติดคุกร้อยปีถึงพันปี

ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ภายใต้การผลิตของบริษัท เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และสามารถรับฟังผ่านทาง hitz955.com

ชมเต็มๆได้ทาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! ร่างชายกระโดดแม่น้ำแควน้อย ลอยไกลกว่า 30 กม.
บทความถัดไป‘มินามิโนะ-โทมิยาสุ’ นำทำ ‘ซามูไรบลู’ ลุยศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ต.ค.นี้