มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ‘ขอโทษ’ หลัง Facebook, Instagram, WhatsApp ล่มทั่วโลก 6 ชั่วโมง

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ‘ขอโทษ’ หลัง Facebook, Instagram, WhatsApp ล่มทั่วโลก 6 ชั่วโมง

ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ‘มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ โพสต์ชี้แจง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger กลับมาออนไลน์ใช้งานได้แล้วเรียบร้อย โดยขออภัยสําหรับการขัดข้องในช่วงหลายชั่วโมงของวันที่ 4 ตุลาคม 2564 น้อมรับผิดต่อชาวโลกที่ต้องพึ่งพาบริการของเฟซบุ๊กที่ต้องเชื่อมต่อกับคนที่ห่วงใย

การโพสต์ของผู้ก่อตั้ง Facebook ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดปัญหาเครือข่ายครั้งใหญ่จนทำให้ Instagram, WhatsApp, Messenger และ Oculus ล่มทั้งเครือในช่วงก่อนเที่ยงวันตามเวลาสหรัฐ ซึ่งตรงกับช่วงกลางดึกของประเทศไทย รายงานระบุว่า ต้องใช้เวลาเกือบ 6 ชั่วโมงกว่าระบบจะได้รับการแก้ไข และกลับมาทำงานให้ชาวออนไลน์ได้อีกครั้ง

ความผิดพลาดรอบนี้ถูกมองเป็นการหยุดชะงักที่เลวร้ายที่สุดสำหรับ Facebook นับตั้งแต่เหตุการณ์ในปี 2562 ซึ่งทำให้บริการล่มไปนานกว่า 10 ชั่วโมง เป็นการหยุดชะงักที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก และครีเอเตอร์ที่พึ่งพาแพลตฟอร์มเพื่อรายได้โดยตรง

รายงานระบุว่า การทดสอบเซิร์ฟเวอร์ผ่าน DNSchecker.org พบว่าระบบของ Facebook กลับมาทำงานเรียบร้อยในเวลา 17.30 น. (ET) ซึ่งตลอดเวลาที่ระบบยังใช้การไม่ได้ วิศวกรของบริษัทออกมาโพสต์แสดงการรับรู้ว่ากำลังเร่งมือแก้ไขปัญหาการใช้งานอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นบริษัทอธิบายเพียงว่าการหยุดชะงักรอบนี้มาจากปัญหาเกี่ยวกับระบบเครือข่าย และทำให้ทีมวิศวกรของ Facebook จำนวนมากถูกส่งไปยังศูนย์ข้อมูลของบริษัทในสหรัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุยืดเยื้อไปอีก

แน่นอนว่า Facebook ไม่ใช่รายเดียวที่มีปัญหาเครือข่ายจนทำให้บริการออนไลน์ล่มไปทั้งเครือ โดยช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา Google และ Zoom ก็พบปัญหาจนเป็นข่าวใหญ่เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ ยันปลดเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ยึดมติ มส. ดำเนินการตามขั้นตอน
บทความถัดไปวัตฟอร์ดตั้งรานิเอรี่คุมทัพตามคาด ประเดิมนัดแรกฟัดหงส์ 16 ต.ค.นี้