หมอเพจ “Sarikahappymen” ตอบคำถาม “เรื่องเพศกับเทศกาลกินเจ”

วันที่ 6 ต.ค.นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เจ้าของเพจ Sarikahappymen โพสต์ข้อความที่เข้ากับเทศกาลกินเจ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

คำถาม classic ประจำเทศกาลกินเจ

กินเจแล้วมีsex ได้ไหม, กินเจแล้วช่วยตัวเองได้ไหม หรือคำที่ว่าไม่เบียดเบียนนี่แล้วถ้าเบียดกันจะผิดไหม อันนี้หลายคนคงเคยสงสัยหรือทำไปแล้วพึ่งรู้สึกผิดเลยมาถามกันนะครับ

อันนี้ก็ต้องย้อนกลับไปดูที่มาของการกินเจก่อนครับ คือมันก็มีหลายความเชื่อมาก ทั้งกินเพื่อไม่เบียดเบียน กินเพื่อบูชาเทพเจ้า กินเพื่อระลึกถึงอดีตฮ่องเต้ หรือกินตามศาสนาพุทธนิกายมหายาน ซึ่งต่างคนก็ต่างตำรานะครับและก็ต้องถามว่าที่เรากิน ๆ ตามความเชื่อไหนครับ

และถ้าเอาเต็ม ๆ คำนี้จะต้องบอกว่าถือศีลกินเจ ซึ่งถือศีลก็ต้องดูว่าเป็นศีลห้าหรือศีลแปด แล้วถ้าถือจะเป๊ะแค่ไหน

ถ้าถือแค่ศีลห้า การมีอะไรกับภรรยาหรือสามีเราเอง รักเดียวใจเดียวก็ไม่ผิดครับ แต่ถ้าตั้งใจถือศีลแปด อันนี้มันมีข้ออพรัมมะจริยาก็ต้องไม่มีเลยครับ

การช่วยตัวเองก็เช่นเดียวกันครับ ถ้าเคร่งคือแบบจะถือศีลด้วยก็ไม่ควร แต่ถ้าเอาแค่กินเจก็ไม่ผิด เพราะถ้าจะถือศีล 8 เป๊ะจริง ๆ อันนี้รวมต้องเปลี่ยนจานชาม ไม่ทานอาหารยามวิกาล ไม่นอนที่นอนนุ่ม ไม่ร้องรำทำเพลง ไม่กินผักห้าอย่างอะไรนั่นด้วยนะครับ

สรุปถ้าอยากเป๊ะ จำง่าย ๆ อะไรที่คาว ๆ ก็งดซักสิบวัน (คงไม่เป็นไรมั๊ง เห็นในนี้ส่วนใหญ่งดกันมาหลายปีก็ยังอยู่กันได้ชิล ๆ)​ แต่ถ้าไม่ไหวขอแค่ศีลห้าได้ก็ดีมาก ๆ แล้วครับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คณบดี คณะบัญชี จุฬาฯ และ ซีอีโอ อาร์เอสกรุ๊ป ย้ำทรานสฟอร์มสู่ดิจิทัลเป็นทางรอดธุรกิจ ในงานเสวนา ดิจิทัลทรานสฟอร์มธุรกิจ 2022
บทความถัดไปรองโฆษก ตร.เตือนผู้โพสต์ภาพความรุนแรงบนโซเชียล มีโทษจำ-ปรับ