ก้อง ห้วยไร่ ตัดพ้อความเหลื่อมล้ำคนอีสาน-คนกรุง ขอความเท่าเทียมบังเกิดบนโลก

ก้อง ห้วยไร่ ตัดพ้อความเหลื่อมล้ำคนอีสาน-คนกรุง ชี้หลายคนยังถูกมองด้อยค่า ขอความเท่าเทียมบังเกิดบนโลก

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ก้อง ห้วยไร่ ศิลปินชื่อดัง เผยแพร่ข้อเขียนทางเฟซบุ๊ก ระบุตัดพ้อถึงความเลื่อมล้ำของคนอีสานและคนกรุง ว่า อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด

: ก้องเป็นคนที่ไหน
: ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ
: อออออ คนอีสานหรอกหรอ

“ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพฯเมื่อ 14 ปีก่อน เป็น 14 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่า เป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผมไม่สามารถทราบได้ อาจจะเป็นเพราะคำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆ จนกลายเป็นภาพจำ

“หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน ให้เป็นภาพจำว่าคนอีสานคือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ เพราะฉะนั้นการจะพูด หรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มาก เพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบ อันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง

“จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจัง #ใคร เป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้ แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือ หรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผม นั่น คือความคิดผมในตอนนั้น

“จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน หลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสานเป็นภาษาที่สวยงาม ที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละคร สื่อภาพยนตร์ เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม ใช่ครับ สังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ แต่สำหรับ #คนดัง คนมีชื่อเสียง คนมีเงินเท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้ พ่อแม่พี่น้องคนอื่นอีกหลายท่านยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน

“อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชัยภูมิ’ เชื้อส่อลามอีก พบคลัสเตอร์หลังน้ำท่วมลด เป็น จนท.-ส.อบต.ติดเชื้อพุ่งพรวด 14 ราย
บทความถัดไปร.ฟ.ท. แจ้งกลับมาเปิดให้บริการเส้นทางสายอีสาน 8 ขบวน ที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย