โซเชียลเปิดสูตรผัดกะเพราใส่ ‘ขิงแห้ง’ เก่ากว่าสูตร ‘ถั่วฝักยาว’ พบเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2511

โซเชียลเปิดสูตรผัดกะเพราใส่ ‘ขิงแห้ง’ เก่ากว่าสูตร ‘ถั่วฝักยาว’ พบเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2511

หลังจากวันก่อน เพจเฟซบุ๊ก มหาชะนีกินจุ๊บกินจิ๊บ เผยเรื่องราว ผัดกะเพราะใส่ถั่วฝักยาว ซึ่งปรากฏในคู่มือประกอบอาหาร โดย บุนนาค ช่อวิเชียร อนุสรณ์ในงานฌาปนกิจศพ คุณแม่อึ่ง จันทร ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม วันที่ 30 มีนาคม 2513 กระทั่งเกิดคอมเมนต์ขึ้นมากมาย

ล่าสุด โลกออนไลน์ถกกันเรื่อง “ผัดกะเพรา” อีกครั้ง โดยวันนี้อ้างอิงข้อมูลจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล ที่เปิดเผยข้อมูล “ผัดกะเพราใส่ขิงแห้ง” ซึ่งเป็นอนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ รองอำมาตย์เอก ขุนภิบาลรถยนตร์ (ทองอยู่ คารวานนท์) และฌาปนกิจศพ นางบานเย็น คารวานนท์ ณ เมรุวัดหัวลำโพง พระนคร วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2511 เขียนโดย อำไพ กัลณ์จารึก

เมนูดังกล่าวประกอบด้วยเครื่องปรุง ดังนี้

– เนื้อ 1 กิโลกรัม หรือไก่ 1 ตัว
– ใบกะเพรา 2 กำ
– พริกชี้ฟ้าแดง 7 เม็ด
– พริกขี้หนูสด 25 เม็ด
– พริกไทย 9 เม็ด
– รากผักชี 5 ราก
– ขิงแห้ง 3 ชิ้น
– กระเทียม 5 หัว
– หอมหัวเล็ก 5 หัว
– น้ำปลา
– น้ำตาล
– ชูรส

Advertisement

ขั้นตอนการทำคือใส่รากผักชี พริกไทย ขิง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมเล็ก กระเทียม เครื่องทั้งหมดโขลกให้ละเอียด เอาเนื้อสับหั่นให้ละเอียด ถ้าเป็นไก่แล่เอาแต่เนื้อหั่นสับให้ละเอียด ใบกะเพราล้างน้ำเด็ดเอาแต่ใบ เอาน้ำมันหมูใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาน้ำพริกที่ตำลงผัดให้หอม เอาเนื้อ หรือไก่ลงผัด ใส่น้ำปลา น้ำตาล ชูรส ชิมให้มีรสเค็มหวานพอดี ใส่ใบกะเพราคนให้เข้ากัน ยกลงใช้ได้

หลังจากสูตรดังกล่าวเผยแพร่ออกไปได้มีผู้เข้ามาคอมเมนต์ถึงเมนู “ผัดกะเพรา” อีกครั้ง ส่วนหนึ่งระบุว่าใส่อะไรก็ได้ตามใจชอบ พร้อมแชร์สูตร “ผัดกะเพรา” ของแต่ละบ้าน

ภาพโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล
ภาพโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล
ภาพโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก หนุ่มรัตนะพันทิป ณล
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image