สาวไม่ประทับใจ คาเฟ่ดังวิวดีย่านศาลายา ข้องใจเก็บvat 7% ค่าบริการ 10% ร้านแจงไม่ได้บวกซ้อนกัน

สาวไม่ประทับใจ คาเฟ่วิวดี ย่านศาลายา ข้องใจเก็บvat 7% กับค่าบริการ 10% ร้านแจงไม่ได้บวกซ้อนกัน

กำลังกลายเป็น วิพากษ์วิจารณ์ อย่างร้อนระอุ ในโลกออนไลน์ สำหรับการรีวิว ร้านอาหาร คาเฟ่ วิวดีชื่อดังย่านศาลายา นครปฐม  ภายหลังจากที่ หญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์หลังการไปรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นประสบการณ์ ที่ไม่ประทับใจสักเท่าไหร่ โดยระบุว่า

“เเนะนำคนที่จะไปให้ถามราคาก่อนสั่ง อย่ายึดในเมนู เพราะตอนเช็กบิลมาจะไม่ตรงกันเลย” ไปมาเป็นร้อยค่าเฟ่ เพิ่งเจอค่าเฟ่นี้ที่เก็บค่า vat 7% จากราคาอาหารที่สั่ง เก็บค่า Vat ไม่พอ เเถมยังมีค่าบริการอีก 10% จากราคาอาหารที่สั่ง อ้างว่าพนักงานเดินบริการเหนื่อยเเละร้อนมาก

ตามใบเสร็จที่อ้างว่าเก็บค่าบริการ บริการในที่นี้ที่ดิฉันได้รับคือ พนักงานเดินมารับออร์เดอร์ เเละมาส่งอาหารที่โต๊ะเพียง 2 ครั้งเท่านั้น โดนไป 10% สวยๆ เเละดิฉันที่สั่งปูผัดผงกะหรี่ไปในราคา 299฿ คุณพนักงานเค้าก็ดันกดผิดไปกดกันเชียงปูผัดผงกระหรี่ และนำมาเสิร์ฟ

ซึ่งดิฉันตักทานไป 4 คำ ไม่โดนเนื้อปูซักคำมีเเต่ไขเละๆ เเละเก็บเงินจานนี้ไปในราคา 747฿ เริศๆ ส้มตำทอดในเมนู 100++ไม่ถึง 200 ในบิลเรียกเก็บ 256 บานอฟฟี่คาราเมลสมูตตี้ 2 เเก้ว เป็นเหมือนน้ำปั่นใส่วิปครีม อร่อยดีนะคะ ราคาในเมนู เเก้วละ 179฿ สั่งไป 2 เเก้ว เรียกเก็บเงิน 418฿ ไม่ตรงกับราคาในเมนู ฉันงงมาก น้ำเปล่า 4 ขวด ไม่มีเเก้วน้ำให้ ให้มาเป็นขวดๆพร้อมหลอด รวม 93.60 บาท หารเเล้วตกขวดละ 23.4

“โอ้วพระเจ้า สุดท้ายนี้ระดับการให้คะแนน ร้านสวย 9/10 บริการ 1/10 ค่าหารในร้าน 0/10 คนรวยไปกินยังร้องเเพง เหมาะสำหรับคนที่ไปครั้งเเรกเเละครั้งเดียว จบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตแชร์ต่อไปกว่า 4 พันครั้ง พร้อมวิจารณ์กันอย่างร้อนแรง โดยส่วนใหญ่ต่างบอกว่าเมื่อเห็นราคาคงต้องคิดหนัก เพราะแม้ว่าร้านจะสวย แต่หากถูกคิดเงินเกินเมนู แถมยังต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเช่นนี้ คงต้องมีการพิจารณาถึงความคุ้มค่าก่อนเดินทางไปอย่างแน่นอน..

ต่อมาทางร้านดังกล่าวได้ออกมาชี้แจง โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ จากเหตุการณ์ความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นทางร้าน bubble in the forest ขอขอบพระคุณลูกค้าที่มาใช้บริการ และขออนุญาติเรียนชี้แจงดังนี้นะคะ
ราคาอาหารในเมนูของเรา คือราคาที่ไม่รวม vat7% และ service charge 10% ซึ่งทางเราแจ้งไว้อย่างชัดเจนที่เมนูแล้ว  ทางร้านใช้ระบบคิดเงินของเครื่อง POS ocha ซึ่งตามระบบของทางเครื่อง
จะมีให้เลือกอยุ่ 2 แบบคือ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

เนื่องจากทางร้านจด vat7% ทางเราจึงต้องกดเลือกระบบ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม มิฉะนั้นทางเราจะทำผิดกฎหมายซึ่งในบิลและใบเสร็จ จะโชว์ค่าอาหารที่บวก vat7% และ service charge 10% ลงไปในบิลและใบเสร็จเช่น รายการอาหาร อาหารจานที่ 1 ในเมนูราคา 100 บาท อาหารจานที่ 2 ในเมนูราคา 200 บาท
ในใบเสร็จและบิลจะขึ้นว่า อาหารจานที่ 1 ราคา 117 บาท อาหารจานที่ 2 ราคา 234 บาท
ยอดรวม ราคา 353.10 บาท service charge 10% = 30 บาท(คิดจากราคาอาหารก่อนvat)

Vat7% = 23.10(คิดจากราคาอาหารบวกservice charge แล้วค่อยนำมาคำนวนvat7%)
total = 353.10บาท

ซึ่งในระบบจะโชว์ว่า vat7% สรุปรวมกี่บาท และ service charge 10% สรุปรวมกี่บาท เลยทำให้ลูกค้าสับสน
แต่ทางเราไม่ได้บวกเพิ่มซ้อนไปอีกทีค่ะ ประสานงานเรื่องราคากับทาง ocha ไป เพราะลูกค้าสับสนหลายท่าน แต่ทางเครื่องบอกว่าไม่สามารถแก้ไขได้ และทางสรรพากรแจ้งว่าใบเสร็จแบบนี้ ใช้ได้ และถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากทำให้ลูกค้าสับสน ทางเราไม่นิ่งนอนใจกำลังประสานงานแก้ไขใบเสร็จที่ไม่ทำให้ลูกค้าสับสน

แต่ทางเราขอยืนยันว่า ไม่ได้บวกซ้อนกันหรือทุจริตใด ๆ ต่อผู้บริโภคทุกประการค่ะ ทางเราน้อมรับผิดอย่างสูงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทำให้ลูกค้าสับสน ต้องกราบขออภัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดนี้ทั้งนี้ทางเราได้ติดต่อไปอธิบายกับคุณลูกค้าเจ้าของโพสต์ให้ทราบถึงเจตนาของเรา และยินดีรับผิดทุกประการในความผิดพลาดค่ะ กราบขออภัยเจ้าของโพสต์เป็นอย่างสูง


.
ทีมผู้บริหาร bubble in the forest cafe

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon