ครูสาวใจเด็ดยื่นลาออก เผย 2 เหตุผลพูดแทนใจครูทั่วประเทศ

ครูสาวใจเด็ดยื่นลาออก 2 เหตุผล พูดแทนครูทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นประเด็นที่สะท้อนภาพแวดวงการศึกษาไทย หลังครูสาวคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องการยื่นใบลาออกจากราชการพร้อมระบุเหตุผลในหนังสือลาออก 2 ข้อ ว่า 1.ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสารประเมิน ประกัน ประกวด สำรวจข้อมูลที่มากเกินความจำเป็น  และไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกาย แรงใจ ทรัพยากร เปลืองเวลาและงบประมาณ โดยไม่มีเหตุจำเป็น หลายครั้งกระทบเวลาที่ควรเตรียมการสอน ตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัว เพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรม ดูแล สั่งสอน เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า 2.ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัยทั้งความพร้อม และความร่วมมือจากเด็ก และผู้ปกครองเป็นเรื่องยาก ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จคุ้มค่ากับเงินภาษีที่จ่ายเป็นเงินเดือนได้ ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอนว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด จึงขอลาออก เพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมกว่าเข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน

ครูคนดังกล่าวได้โพสต์ข้อความว่า เหตุผลข้อแรกอยากเขียนบรรยายแทนมนุษย์ครูทั่วประเทศยาวเป็นหน้ากระดาษ เหตุผลที่สองจะบอกว่าถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็สละตำแหน่งให้ว่างให้คนเก่งกว่ามาแก้แทนเถอะ ความสามารถระดับปกติ ถ้าสถานการณ์ปกติก็ทำงานได้ แต่สถานการณ์ไม่ปกติ คนที่จะทำงานให้สำเร็จได้ แก้ปัญหาตรงจุดสำเร็จลุล่วงได้ สติปัญญาต้องเหนือกว่าปกตินะคะ อีกเดือนเดียวสละหัวโขน เป็นชาวสวนโคกหนองนา เป็นแม่ค้าเต็มตัว ถ้ายังเอ็นดูกัน ก็ตามอุดหนุนเป็นกำลังใจให้เก่งด้วยนะคะ ขอบคุณทุกมิตรภาพทุกกำลังใจ และความเอ็นดู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon