ให้ความเห็นเพียบ สาวโพสต์ถาม ตากข้าวบนถนนทำคนรถล้มแขนหัก โดนเรียกค่าทำขวัญ 5 พัน เกินไปไหม?

ให้ความเห็นเพียบ สาวโพสต์ถาม ตากข้าวบนถนนทำคนรถล้มแขนหัก โดนเรียกค่าทำขวัญ 5 พัน เกินไปไหม?

ประเด็นตากข้าวเปลือกบนท้องถนนจนเกิดอุบัติเหตุมีผู้บาดเจ็บเกิดให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ควายหลุดถนน V1 ขอความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้เนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า

“คนในหมู่บ้านเดียวกัน เกิดอุบัติเหตุแขนหัก แต่มาโทษเราว่าเราตากข้าวบนถนนทำให้รถล้ม จะมาเรียกค่าทำขวัญ 5,000 บาท ทั้งที่ถนนตรงนั้นไม่มีไฟและขับรถไม่ดูเอง ทำแบบนี้เขาทำเกินไปมั้ยคะ”

งานนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาคอมเมนต์กว่า 400 รายการ แชร์ออกไปกว่า 80 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการตำหนิเจ้าของโพสต์ที่ตากข้าวบนถนนซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ การเรียกค่าทำขวัญดังกล่าวถือว่าน้อยไป หากเทียบกับการถูกดำเนินคดี หรือคำนวณต่อผลกระทบการใช้ชีวิต รวมทั้งอาจต้องหยุดงานหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติทางหลวง พ.ศ.2535 มาตรา 38 วรรคหนึ่ง ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดติดตั้งแขวน วาง หรือกองสิ่งใดในเขตทางหลวงในลักษณะที่เป็นการกีดขวาง หรืออาจเป็นอันตรายแก่ยานพาหนะ หรือในลักษณะที่จะทําให้เกิดความเสียหายแก่ทางหลวง หรือความไม่สะดวกแก่งานทาง เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากผู้อํานวยการทางหลวง หรือผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้อํานวยการทางหลวงในการอนุญาตผู้อํานวยการทางหลวง หรือผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้อํานวยการทางหลวงจะกําหนดเงื่อนไขอย่างใดก็ได้

Advertisement

มาตรา 39 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดกระทําการปิดกั้นทางหลวง หรือวางวัตถุที่แหลม หรือมีคม หรือนําสิ่งใดมาขวาง หรือวางบนทางหลวง หรือกระทําด้วยประการใดๆ บนทางหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตราย หรือเสียหายแก่ยานพาหนะ หรือบุคคล

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image