จริง! “ครีมเทียม” รับประทานมากเกินไป เป็นเวลานาน เสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ

จริง! “ครีมเทียม” รับประทานมากเกินไป เป็นเวลานาน เสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เว็บไชต์ Anti-Fake News Center Thailand  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้เผยข้อมูลโดยระบุว่า

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ครีมเทียมทำจากน้ำมันปาล์ม หากรับประทานมากเกินไป เป็นเวลานาน เสี่ยงเกิดเส้นเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

Advertisement

ครีมเทียม เกิดจากการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืช โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม เพื่อเปลี่ยนจากของเหลวให้เป็นของแข็ง กระบวนการนี้ทำให้เกิดไขมันทรานส์ ซึ่งจะไปอุดตันตามเส้นเลือดได้ง่าย หากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมครีมเทียมเป็นประจำ ติดต่อกันนานๆ จะเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการตายลำดับต้นๆ ของคนไทย ดังนั้นควรเติมนมสดรสจืดพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย ลงในกาแฟหรือเครื่องดื่มแบบชงต่างๆ แทนการใช้ครีมเทียม

และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ anamai.moph.go.th/th หรือโทร 02-590-1000

Advertisement

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image