เพจดังจวก! เจ้เล้ง หลังอัดคลิป หลุดปากเหยียดอาชีพ แอร์-สจ๊วต(คลิป)

เพจดังจวก! เจ้เล้ง หลังอัดคลิป หลุดปากเหยียดอาชีพ แอร์-สจ๊วต

จากกรณี เจ้เล้ง อารียฉัตร เจ้าของร้าน เจ้เล้ง ดอนเมือง อัดคลิปเกี่ยวกับการทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สูตรฮ่องกง เผยแพร่ผ่านช่องยูทูบ โดยในช่วงหนึ่งมีการกล่าวถึงอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินว่าเด็กรุ่นใหม่เวลาทำงานอาชีพนี้ ต้องมีสติ เคยเป็นขี้ข้าบนเครื่องบิน แล้วกลายเป็นขี้ข้าบนดิน มันไม่ได้แพงขนาดนั้น

“40 กว่าเป็นสจ๊วตเป็นแอร์อะไร เคยเป็นขี้ข้าบนเครื่องบินอะ (ขำ) มาตอนนี้เป็นขี้ข้าบนดิน มันไม่ได้แพงขนาดนั้น แอร์กับสจ๊วตเจ้เล้งห้ามลูกหลานเป็นเลย (เคี้ยวหมากฝรั่งไปพูดไป) มันก็คือคนใช้บ้านเรา แต่คนใช้ดีหน่อยคนใช้บนอากาศ มาทำคอสูงตั้งเชียวนะ เอาล่ะ มึงก็คนใช้บนอากาศไม่มีอะไร (เคี้ยวหมากฝรั่งต่อ) “เราสั่งให้ทำอะไรต้องทำ” แต่เจ้เล้งก็ไม่ค่อยงี่เง่ากับเค้าหรอก ดังนั้นกูห้ามทุกคนเป็นแอร์โฮสเตส ถ้ามึงอยากทำมาเป็นคนใช้บ้านกูมา กูให้ได้เลยห้าหมื่นแสนนึง มึงทำให้ได้อย่างเค้าแล้วกัน ลูกหลานเจ้เล้งจะไม่มีเป็นแอร์โฮสเตส เพราะเป็นอาชีพที่หางานอื่นต่อไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่จบสั้นๆ” เจ้เล้งระบุ

ทั้งนี้ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ ตามติดชีวิตแม่บ้านแขกได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า

เฮ้ออออ ปี 2022 จะจ่อเราอยู่เนืองๆแล้ว ยังมีคนใช้ประโยคว่าแอร์คือขี้ข้าบนเครื่องอยู่เลยอะ ท้อใจกับความคิดคนแบบนี้มาก การเคารพในสัมมาอาชีพของคนอื่นทำไมมันน้อยแบบนี้

เจ้เล้งมีความย้อนแย้งอยู่นะคะ บอกใครจะเป็นแอร์ เอาเงินไปเลยหมื่นแสน ให้มาเป็นคนใช้ที่บ้าน

“แต่ทำให้ได้แบบเค้า”

จริงๆเราก็ไม่ควรไปพูดกดคนใช้แล้วนะ การทำอาชีพบริการ คนทำงานตามบ้านมันคืออาชีพให้บริการอย่างหนึ่ง เด็กเสิร์ฟ คนทำงานห้าง ทำงานบริการของทางรัฐ คอลเซ็นเตอร์ พนักงานโรงแรม หรือแม้แต่การเป็นลูกเรือ ทั้งหมดนี้คือส่วนของ Hospitality ทั้งนั้น มันควรไปมองเหยียด หรือห้ามลูกหลานเป็นแบบว้าย คนใช้อะไรแบบนี้เหรอ

เจ้เล้งพูดในตอนต้นถึงการเขี่ยออกของการบินไทย มุ่งประเด็นการบินไทยกับการถูกให้ออกจากงานในตอนต้น และหลังจากประโยคนั้นสาดเสียเทเสียอาชีพลูกเรือทั้งหมดทั้งมวล
เชื่อว่าเจ้เล้งทำงานมาคงคลุกคลีในวงการแอร์สจ๊วตมาอย่างดี น่าจะทราบว่าเราใช้คุณสมบัติหลายอย่างที่มาเป็นมาก ไม่ใช่อีแก้วอีคำ อยู่เฉยๆแต่มีมือตีนพอล้างพอเช็ดได้ก็เป็นได้เลย ตลอดระยะเวลาของการเป็นแอร์ของตัวเอง ได้หยุดทั้งโจร ช่วยเหลือผู้หญิง เด็กที่หวาดกลัวและมีปัญหาทางจิตบนเครื่อง ได้ส่งคนทำผิดให้ตำรวจ ได้ช่วยคนที่กำลังจะตาย ได้หยุดคนเมา ที่สำคัญได้เช็คความปลอดภัยบนเครื่องเวลาเครื่องมีปัญหาให้กับอีกหลายร้อยชีวิตบนเครื่อง ได้ปลอบประโลม ดีใจ ได้เสียใจไปกับหลายๆเหตุการณ์ของผู้คนบนเครื่อง

ลูกเรือไม่ควรถูกเรียกว่าขี้ข้า ไม่ควรถูกเจ้เล้งเหยียดหยามแบบนี้ด้วยประการทั้งปวง

ประโยคที่รับไม่ได้เลยคือ “สั่งให้ทำอะไรต้องทำ”

ตอนฟังแล้วมีเสียงลั่นขึ้นมาในหัวทันที Since when? ไม่รู้ว่าเจ้เล้งขึ้นสายการบินไหนมาบ้างชีวิตนี้ แต่เจ้เล้งจะไม่มีวันเจอดิฉัน say yes จากสิ่งที่เกินขอบเขตของหน้าที่เลยค่ะ เหมือนเจ้เล้งขายของอะค่ะ ลูกค้าบอกให้หยิบของนั่นโน่นนี่ให้หน่อย เจ้เล้งบอกพนักงานเหรอคะว่าไม่ต้องไปพูดกับมัน ไม่ต้องหยิบให้มัน

ลูกค้าขอ เรามี เราก็หยิบให้ เราคือผู้ให้บริการ และลูกค้าคือผู้รับบริการ

ที่สำคัญคือทั้งคู่ต้องมีระดับมารยาทที่เท่าเทียมกัน

ไม่ทราบว่าคำว่าอยากทำอะไรก็ต้องทำให้ คือหมายถึงการร้องขอผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้า/ผู้โดยสารสมควรที่จะได้รับหรือไม่ หากสมควรจะได้ ไม่ผิดอะไรนะคะ

ส่วนมารยาท ขอแจ้งอย่างหนึ่งไปสู่ทุกคนที่กำลังอ่าน มารยาทในการร้องขอ ไม่ใช่คิดว่ากูเอาเงินมาให้ กูจะพูดกระโชกโฮกฮาก เลวทรามต่ำช้าอย่างไรก็ได้

คุณรู้จักคำว่า มารยาทส่อภาษา กิริยาส่อสกุลหรือไม่คะ พูดดีทำดี คนจะชมไปถึงต้นตระกูลว่าสั่งสอนมาดี แต่ถ้ามารยาททราม คุณจะเป็นได้แค่คนที่แค่มีปัญญาขึ้นเครื่อง แต่ไม่มีคลาส ไม่มีมารยาทสากลแต่อย่างใด ยังยึดติดกับสมัยผู้ใหญ่ลี เจ้าขุนมูลนาย รศ. 112 อยู่

คุณเลือกได้นะคะว่าอยากเป็นคนแบบไหน

แน่นอนในการทำธุรกิจเจ้เล้งพูดได้น่าสนใจหลายจุดมาก เช่นก่อนหน้านั้นก่อนที่จะเริ่มเข้าเรื่องแอร์ ได้พูดถึงเรื่องการตื่นตัว ตั้งใจทำงานเสมอ อย่าย่ำอยู่กับที่ เพราะสมัยนี้ถ้าทำไม่ดี เค้าตัดโช๊ะ เอาคุณออกได้แล้ว ประโยชน์มี แต่การที่เจ้เล้งนำความคิดเรื่องแอร์สจ๊วตกับคำว่าขี้ข้ามาปนกัน ประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้นมันไร้ความหมายสำหรับตัวดิฉันอย่างแรงค่ะ เจ้เล้งดูถูกอาชีพชาวบ้านแบบนี้ ไม่เคารพในอาชีพคนอื่น จะหวังให้คนอื่นเคารพตนเองได้อย่างไรคะ

ที่แน่ๆลูกเรือในระหว่างการพูดจาในที่ธารกำนัล เราถูกเทรนมาว่ามารยาทในการสนทนาต้องมีนะคะ เราจะไม่มีวันพูดโดยข้าวเต็มปาก หรือเคี้ยวหมากฝรั่งไปพูดไปแน่นอน ไม่ต้องเทรนมาก็ได้ คุณแม่ตัวเองสอนมาว่าเคี้ยวแจ๊บๆ พูดไปเคี้ยวไปเท่ากับมารยาทที่ไม่สมควรทำค่ะ ไม่ดี อันนั้นก็จะสอนลูกสอนหลานตัวเอง ดั่งเช่นเจ้เล้งบอกลูกหลานว่าอย่าเป็นแอร์เช่นกัน

หมดไปจากโลกนี้ซักทีค่ะ คำว่าขี้ข้าบนฟ้าเนี่ย

ทั้งนี้หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นวงกว้างส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เจ้เล้ง ตามมาเฟซบุ๊ก ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก ได้โพสต์คอมเมนท์อัพเดทระบุว่า 

ขออัพเดตนะคะ มีทีมงาน ผู้ช่วย คนรู้จักเจ้เล้ง ชื่อคุณอภิชาติติดต่ออุ่นมา เพื่ออยากจะคุย แต่เค้าส่งมาดีนะ เค้าทราบว่ามันไม่ใช่เรื่องดี ไม่สบายใจและเอาคลิปออกทันที ซึ่งอุ่นก็ขอบคุณค่ะที่เค้ารับฟังและเข้าใจว่ามันไม่ใช่สิ่งที่โอเค กับการที่เจ้เล้งพูด

ในขณะเดียวกันเค้าขอให้อุ่นลบ ส่วนตัวว่าการให้ฟีดแบคของอุ่น มันไม่ใช่การตำหนิเจ้เล้งเท่านั้น แต่มันคือการที่ได้ช่วยเปลี่ยนความคิดในสังคม (ของคนบางกลุ่ม และคนที่ยังมีชุดความคิดเก่าๆอยู่) และแสดงให้เห็นด้วยว่าการเคารพทุกอาชีพคือส่วนหนึ่งของการเป็น global citizen ที่ดี ดังนั้นอุ่นไม่คิดว่าจำเป็นต้องลบค่ะ

ขออนุญาตคุณอภิชาติ ผู้ช่วยเจ้เล้งในการนำชื่อเค้ามาเขียนแล้วนะคะ

หวังว่าในอนาคตทีมงาน ทีมตัดต่อจะคัดกรองมากกว่านี้ สังคมเรามัน toxic พอแล้ว ช่วยๆกันยกระดับนะคะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon