อ.จุฬาฯ ชี้ต้นเหตุ นักศึกษา ป.โท ม.ดัง ดิ่งตึก สะท้อนปัญหาการศึกษา ผลกระทบเรียนออนไลน์

6.02.22 | 16:48 น.

อ.จุฬาฯ ชี้ต้นเหตุ นักศึกษา ป.โท ม.ดัง ดิ่งตึก สะท้อนปัญหาการศึกษา ผลกระทบเรียนออนไลน์ เด็กเครียด-หมดหวังอนาคต

จากกรณีที่นักศึกษา ป.โท มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กระโดดตึกเรียนเสียชีวิตนั้น ล่าสุดเมื่อ วันที่ 6 ก.พ.65 ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ทั้งเคสนิสิตคณะวิศวะฯ ป.โท และเคสของลูกศิษย์ผมเองในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อยากย้ำซ้ำ ๆ กับผู้ใหญ่อีกหลาย ๆ คนในแวดวงการศึกษา ทั้งโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสังคมไทยว่า นักเรียน นิสิตนักศึกษา รับผลกระทบเต็ม ๆ จากการเรียนออนไลน์ฉุกเฉินที่ยืดเยื้อเป็นปี ๆ เพราะรัฐล้มเหลวในการบริหารจัดการ

รวมทั้งผลจากวิกฤติเศรษฐกิจที่พ่อแม่ผู้ปกครองเผชิญ ส่งผลให้เด็ก ๆ เครียด กดดัน หนักสุดถึงทำร้ายตัวเอง ทั้งที่ทำสำเร็จ และทั้งที่ยังพอช่วยกันไว้ทัน

บางส่วนเลือกจะหยุดพักการเรียน และอีกไม่น้อยที่หมดหวังกับอนาคต ท้อแท้กับแต่ละวันที่น่าหดหู่ โกรธผู้ใหญ่ที่ส่งต่อปัจจุบันที่ผุพัง และยัดเยียดอนาคตที่มองไม่เห็นทางให้กับพวกเขา

เป็นความผิดพลาด และเป็นความรับผิดชอบของพวกเราโดยตรง โปรดอย่าปัดความรับผิดชอบ
อย่าแค่แปะป้ายว่าพวกเขาอ่อนแอ กล่าวหาว่าพวกเขาไม่คู่ควรกับมาตรฐานอันเป็นมายาที่ไร้แก่นสารของพวกท่าน

ทุกชีวิตมีคุณค่าและมีความหมาย ลดความคาดหวังต่อความสมบูรณ์แบบลงบ้าง ยืดหยุ่นต่อกฎระเบียบที่ไม่ควรเคร่งครัดไปเสียหมดในการนำมาใช้ในภาวะไม่ปกติแบบนี้บ้าง พูดคุยไถ่ถามสื่อสารอย่างเป็นมิตรและเข้าอกเข้าใจให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Advertisement

ถ้าแนะนำไม่ได้ ฟังไม่เป็น อย่างน้อยก็ไม่ควรใช้คำพูดอย่างไม่ระวัง ทำร้ายพวกเขาอย่างไม่ตั้งใจ รีบส่งต่อพวกเขาให้คนที่สามารถดูแลสนับสนุนพวกเขา

อย่าปล่อยให้ล่าช้าเกินไป เพราะนั่นคืออีกชีวิตที่มีผู้คนที่รักพวกเขา เวลาที่พวกเขาเลือกจบชีวิตและเดินทางจากไป เขาไม่ได้ไปลำพัง แต่มีชิ้นส่วนของชีวิตคนข้างหลังติดไปด้วย

ช่วยได้ช่วยกัน ดีต่อกันให้มาก มนุษย์เกิดมามีหน้าที่ดีต่อกันดูแลกัน รับมือเองไม่ได้ รับมือเองไม่ไหว รีบส่งต่อให้คนที่พร้อม และสามารถรับมือได้นะครับ