เปิดประวัติชีวิต ‘หลวงพี่กาโตะ’ บวชเพื่อแม่ สู่นักเทศน์ขวัญใจโซเชียล

เปิดชีวิต ‘หลวงพี่กาโตะ’ อดีตเจ้าของคณะหนังตะลุง ‘แรมโบ้ ศ.สุวรรณศิลป์’ บวชเพื่อแม่ สู่นักเทศน์ธรรมะจับใจโซเชียล

สปอตไลต์จากทั่วประเทศส่องไปที่ หลวงพี่กาโตะ หรือ พระพงศกร ปภัสสโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญชาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช หลังถูกโยงเอี่ยวข่าวฉาวพระนักเทศน์ชื่อดังเสพเมถุน มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหญิงรายหนึ่ง จนมีการนำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง

ย้อนกลับไปบนเส้นทางชีวิตของ หลวงพี่กาโตะ ก่อนอุปสมบท เดิมชื่อ พงศกร จันทร์แก้ว ชื่อเล่น แรมโบ้ อายุ 23 ปี เกิดและเติบโตที่ จ.นครศรีธรรมราช บวชตามสัญญากับแม่ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งก่อนหน้านี้ หลวงพี่กาโตะ ได้โควตาเรียนต่อ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี แต่แม่ป่วยจึงตัดสินใจไม่เรียนต่อและออกมาดูแลแม่แทน

แรมโบ้ พงศกร ทำงานหารายได้เพื่อมาใช้จ่ายในบ้านและรักษาแม่ที่ยังป่วยอยู่ ไม่ว่าจะรับงานแสดงหนังตะลุง ที่ตัวเองชื่นชอบมาตั้งแต่ 7 ขวบ จากนั้นได้เรียนรู้จาก เอกชัย ศรีวิชัย ราชาลูกทุ่งศิลปินภาคใต้และบรรดาครูทั้งหลาย และฝึกฝนตนเองเรื่อยมา จนตั้งคณะเป็นของตัวเอง มีชื่อว่า “หนังแรมโบ้ ศ.สุวรรณศิลป์” ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียง 13 ปีเท่านั้น

Advertisement

แรมโบ้ เผยในรายการไมค์ทองคำ ว่า แม่เป็นมะเร็งปอดต้องใช้ยารักษาเม็ดละ 700 บาท ต่อวันทุกวันตลอดชีวิต โดยอยากให้แม่อยู่เห็นตัวเองมีความสุขร่วมกับแม่

หลังเดินตามฝันที่จะเป็นนักร้องแล้ว ปี 2562 ได้ตัดสินใจบวชพระเพื่อทดแทนบุญคุณมารดา โดยจำพรรษาอยู่ที่วัดเพ็ญญาติ ตำบลกะเปียด อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

Advertisement

“หลวงพี่กาโตะ” เริ่มโด่งดังบนโลกโซเชียลอย่างติ๊กต็อก นำเทคนิคความรู้การพากย์หนังตะลุงมาใช้ในการเทศน์สอนธรรมะออนไลน์ ทั้งยังสอดแทรกความตลกความสนุก โดนใจกลุ่มวัยรุ่นจนมีชื่อเสียงโด่งดังช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ส่วน ฉายาหลวงพี่กาโตะ มาจากในคลิปเทศน์ของหลวงพี่มักจะเห็นขวดน้ำยี่ห้อดังอยู่ด้วยตลอด

อย่างไรก็ตาม หลวงพี่กาโตะ เคยเทศน์วิพากษ์ม็อบเยาวชน โดยมีบทเทศน์ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า “วัยรุ่นสมัยนี้ทำอาตมาปวดหัวมาก เที่ยวไปชู 3 นิ้วกัน พูดในนามพระเลยนะ เด็กวัยรุ่นบ้านเรานี่ดีหน่อยนึง โดยเฉพาะชาวใต้นี่ไม่เท่าไหร่ แต่ที่อื่นนี่น่าสงสารมากเที่ยวไปชู 3 นิ้วกัน บางคนหุงข้าวยังไม่เป็นจะไปปฏิรูปประเทศแล้ว มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรา หน้าที่เราคือเรื่องเรียน และจริง ๆ แล้ว 3 นิ้วที่พวกเธอชูน่ะผิดทั้งนั้น”

ภาพจาก : FB แรมโบ้ ศ. สุวรรณศิลป์

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image