โซเชียลถกสนั่น! ครูระบาย ร.ร.ตั้งโครงการ ‘ครูดีไม่มีวันลา’ ถามวัดความดีจากอะไร

โซเชียลถกสนั่น! หลังครูสาวระบาย ร.ร.ตั้งโครงการ ‘ครูดีไม่มีวันลา’ ถามกลับวัดความดีจากอะไร

เรียกว่านอกจากวงการตำรวจ และพระสงฆ์ วงการครู ก็เป็นอีกหนึ่งแวดวงที่มีประเด็นตกเป็นข่าวแทบจะรายวัน เกิดเป็นประเด็นแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เพจอะไรอะไรก็ครู ได้โพสต์ภาพอินบ็อกซ์ ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่า “สวัสดีค่ะ ตอนนี้ผู้บริหารของโรงเรียน ตั้งโครงการ “ครูดีไม่มีวันลา” คุณครูส่วนมากรู้สึกไม่เห็นด้วย แต่ก็พูดอะไรมากไม่ได้ อึดอัดมากค่ะ และรู้สึกว่าไม่สมเหตุสมผล ครูควรมีสิทธิ์ลา ตามวันลาที่กำหนดไว้ตามสิทธิ์ สมมติถ้าครูพาพ่อแม่ลูกหรือตัวเองไปหาหมอแล้ว ต้องลา แสดงว่าครูเป็นคนไม่ดีหรอคะ นี่งงกับตรรกะโครงการนี้มากค่ะ”

ขณะที่เจ้าของเพจ ระบุว่า “แหม่”

และหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนทัศนคติกันอย่างต่อเนื่อง โดยบางส่วนบอกว่า โรงเรียนที่ตนสังกัดก็มีโครงการนี้เช่นเดียวกัน

“ถ้าจะขนาดนี้ ต้องมีครูดีไม่มีวันตายแล้วแหละ 55555”

“เคยวีนมาแล้วกับรางวัลนี้ไม่สนหรอกค่ะเพราะมีครอบครัว เป็นลูกมีพ่อมีแม่ที่ต้องดูแลมีโคตรเหง้าที่ต้องเกิดแก่เจ็บตายค่ะ”

“นี่โรงเรียนอื่นก็มีหรอ รึคนถามก็คือโรงเรียนเดียวกับเรา5555”

“ขอดันโพสนี้ บางทีลาเพื่อการกระทำตนเป็นลูกเป็นพ่อเป็นแม่ที่ดี กตัญญู ลาจนวันลาหมด ขอบันทึกภายใน ก็ว่าเอาเปรียบคนอื่น ทั้งเรามีความรับผิดชอบ แลกคาบ ฝากงาน มันผิดหรือ!!! #ผิดที่ไม่ใช่คนของท่าน”

“ไม่มีวันลา คือคนที่ไปแล้วไม่เขียนใบลาค่ะ”

“ขอมอบรางวัล”ครูรวย”ให้คนคิดโครงการค่ะ”

“ครูไม่ลา แค่ไม่ทำงานก็มีนะคะ”

“ที่เหลือคือครูชั่วมีวันลา ขอบคุณครับ”

ทั้งนี้จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า มีหลายโรงเรียนได้มอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ “ครูดีไม่มีวันลา” มาหลายปีแล้ว โดยบางโรงเรียนระบุว่า เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้คุณครูที่ไม่มีวันลาในภาคเรียนที่ผ่านมา และยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนได้เป็นแบบอย่างในการทำหน้าที่ของตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon