อดีตคณบดีม.เกษตรฯ ไขข้อสงสัย”ต้นศรีตรัง”ทรงปลูก รพ.ศิริราช

จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพ ต้นศรีตรัง ต้นไม้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอุดลยเดช ทรงปลูกไว้เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2554 ที่โรงพยาบาลศิริราช มีลักษณะยืนต้นตาย
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายบุญวงศ์ ไทยอุตส่าห์ อดีตคณบดีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่าตามปกติไม้ยืนต้น ประเภท ต้นศรีตรัง นี้ จะทิ้งใบ จนหมดต้น เมื่อเข้า สู่ฤดูหนาว ที่มีสภาพอากาศแห้งแล้ง หรือประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมเพื่อเตรียม ที่จะผลิดอกออกให้เต็มต้นต่อไปโดยจะพบเห็นดอกได้หลังจากผ่านไป 1 เดือนแล้ว และระหว่างต้นไม้ทิ้งใบถ้ามีฝนตกมากก็จะทำให้ตาดอกเปลี่ยนเป็นตาใบจึงทำให้เมื่อถึงเวลาออกดอกจะมีใบแซมขึ้นมาด้วยมองแล้วไม่สวยงาม เมื่อเทียบกับทั้งต้นที่มีแต่ดอกเท่านั้น แต่สำหรับกรณีต้นศรีตรังทรงปลูก ทิ้งใบจนหมดต้นครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลก เนื่องจากช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมายังมีฝนตกมากอยู่ ต้นไม้จึงไม่ควรทิ้งใบ จนหมดต้น อย่างไรก็ตามการผลัดทิ้งใบของต้นศรีตรังทรงปลูก แม้จะผิดธรรมชาติ แต่ควรรอระยะเวลาประมาณ 1-3 เดือน ก่อนจะสรุปว่าต้นไม้เข้าสู่สภาพการตายจริงต่อไป โดยสาเหตุการตายเบื้องต้น ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น การให้ปุ๋ยที่มากเกินไปหรือ การขาดอากาศของรากต้นไม้ ที่เกิดจาก สภาพดินที่อัดแน่น จากภาวะน้ำขังที่ชิ้นแฉะอยู่ตลอดเวลา

นายบุญวงศ์ กล่าวต่อว่าส่วนการจะระบุว่าต้นไม้ตายพิจารณาได้จากสภาพกิ่ง ก้าน ลำต้น ที่แห้ง เหี่ยวเฉา เมื่อขูดที่ลำต้นไม่มีความสดของต้นไม้ของต้นไม้หรืออาจสังเกตได้จาก การ หักปลายกิ่งแล้ว ไม่มีสีเขียวไม่มีความสดของเนื้อไม้ รวมทั้งเปลือกของลำต้นเกิดการแห้งแตกด้วย ส่วนการแก้วิกฤตของต้นไม้ที่อยู่ในภาวะทิ้งใบหมดต้นยังสามารถทำได้ เช่น ริดกิ่งที่แห้งออก พรวนดินบริเวณโค่นต้นเพื่อให้อากาศเข้าไปได้แต่ต้องระมัดระวังไม่พรวนแรง เพราะอาจทำให้รากขาดได้ สำหรับต้นศรีตรังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดตรัง ลักษณะต้นจะสูงชะลูด เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ เกือบ 10 เมตร ลำต้น มีขนาดเส้นรอบวงเฉลี่ย 30 – 40 เซ็นติเมตร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image