ถกสนั่น! ครูอ้าง ‘ตัดผมสั้น’ แยกม.ต้น-ปลาย หลังว่อนคลิปบอกไม่ติดแพทย์ ไม่ควรมีปากเสียง

ถกสนั่น! ครูอ้าง ‘ตัดผมสั้น’ แยกม.ต้น-ปลาย หลังว่อนคลิป จวกน.ร.ไม่ติดแพทย์ ไม่ควรมีปากเสียง

สืบเนื่องจากกรณีที่คลิปวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ ณ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้ประกาศหน้าเสาธง อธิบายเรื่องระเบียบทรงผมต่อหน้านักเรียน โดยมีใจความว่า

“มาพูดว่าทำไมต้องมองเรื่องทรงผม ทำไมไม่มองในสิ่งที่อยู่ในสมอง ใช่ ท่านพูดถูก เขาสอบแพทย์ติดเป็นห้องๆ ของเรามีแพทย์ติดสักห้องไหมฮะ เขาสอบเข้าคณะวิชาในมหาวิทยาลัยเป็นห้องๆ แต่ของเรายังทำแบบนั้นไม่ได้ ฉะนั้นเมื่อเรายังทำไม่ได้ เราก็ไม่ควรจะมีสิทธิมีเสียง…”

ก่อนเฟซบุ๊ก กลุ่มนครเสรีเพื่อประชาธิปไตย จะออกมาโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า

“ครูโรงเรียนสิชลคุณาธารวิทยา เผยกับนักเรียนว่าสาเหตุที่ต้องให้นักเรียนม.ต้นต้องตัดสั้น เพราะครูแยกไม่ออกว่าอันไหน นักเรียนระดับชั้น ม.ต้น หรือนักเรียน ม.ปลาย เผยกับนักเรียนว่าสาเหตุที่ต้องให้นักเรียนม.ต้นต้องตัดสั้น เพราะครูแยกไม่ออกว่าอันไหน นักเรียนระดับชั้น ม.ต้น หรือนักเรียน ม.ปลาย

Advertisement

อยากบอกกับครูนะครับถ้าหากใช้เหตุผลที่ต้องตัดผมสั้น ครูควรจะตัดติ่งหูด้วยเพราะแยกไม่ออกว่าอันไหนครูอันไหนแม่บ้าน คุณครูน่าจะมีปัญหาในเรื่องของการแยกแยะ จะสอนเด็กให้แยกแยะชั่วดีได้อย่างไรถ้าเรื่องง่ายๆแค่นี้ครูยังแยกไม่ได้ในส่วนของจริยธรรมครูคงเข้าไม่ถึง”

ทั้งนี้ นายวิโรจน์ ลักษขณาอดิศร อดีตผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พรรคก้าวไกล ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวในทวิตเตอร์ว่า

“โรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้อธิบายเรื่องระเบียบทรงผมให้นักเรียนทราบประมาณว่า ถ้านักเรียนยังไม่มีผลการเรียน ที่สามารถสอบแพทย์ได้ สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ นักเรียนก็ไม่ควรมีสิทธิมีเสียง ผมคิดว่าคนที่พูด ไม่น่าจะเป็นครูนะครับ เพราะคนที่เป็นครูไม่น่าจะมีความคิดคับแคบ และล้าหลังได้ขนาดนี้”

“ถ้าทรงผมมีประโยชน์ไว้แค่แยกแยะเด็ก ผมแนะนำว่ายกเลิกให้นักเรียนได้มีเสรีภาพในการไว้ทรงผมที่เขามั่นใจที่จะมาโรงเรียนดีกว่าครับ เสรีภาพจะกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และการเคารพความแตกต่าง ของนักเรียนได้ดีมากๆ เลยครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image