สาวกระบี่หวิดดับ! รู้สาเหตุถึงกับอึ้งจากการกิน ‘ปลาทูทอด’ หมอสันนิษฐานแพ้ฟอร์มาลีน

สาวกระบี่หวิดดับ! รู้สาเหตุถึงกับอึ้งจากการกิน ‘ปลาทูทอด’ หมอสันนิษฐานแพ้ฟอร์มาลีน

 

กลายเป็นเรื่องถกเถียงกันสนั่นโซเชียลของชาวกระบี่หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Tuk Preeyaporn โพสต์เรื่องราวของตัวเธอเองไว้ว่า มีอาการแพ้ปลาทูนึ่ง โดยเธอระบุข้อความไว้ เนื้อหาบางส่วนระบุว่า #แพ้ปลาทูนึ่ง !!! อ่านไม่ผิด แพ้ปลาทูนึ่ง เอามาทอดกินตอนเที่ยง ตอนกินมันแปลกๆ ลิ้นละ คันๆ ที่ลิ้น กินหมดไปตัวนึง ลิ้นชา ก็คิดในใจ ทำไมน๊า ก็กินประจำ สักพักปวดหัวเลยนอนหลับไปนิดนึง ตื่นมาตกใจ ตัวแดง ใจสั่น หายใจไม่ออก หน้าตาบวม อ๊วก หัวงี้เหมือนจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ขับรถไม่ไหวตาลายพล่ามัวไปหมด ขอช่วยพี่นิดขับมาส่งกะมอเตอร์ไซค์ นั่งหลังรถมาแทบไม่ถึง รพ.คิดในใจ กรูจะตายเพราะปลาทูไม่ได้นะ เฮ้อ..บ้าบอมาก ขำตัวเองก็ขำ พยาบาลก็คงขำแหละ แพ้ปลาทูเนี๊ยนะ แต่อาการมันหนักจริงๆ เข้าใจคนที่เค้าแพ้อาหารเลย โดนรอบนี้ลองโควิด ลองสะทุกโรคภัยจริงๆ เลยออกจากท้องแม่มาไม่เค๊ย ไม่เคย??”

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง น.ส.ปรียาภรณ์ อายุ 40 ปี ซึ่งตัวเธอเองยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กระบี่นครินทร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในตัวเมืองกระบี่ เธอเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนที่อยู่บ้าน เธอนำปลาทูนึ่งที่ญาติซื้อมาให้เมื่อ 5-6 วันที่ผ่านมา เอามาทอดกินกับแม่บ้านที่บ้าน ซึ่งก่อนจะทอดก็ล้างทำความสะอาดอย่างดีแล้ว โดยเธอกินไป 1 ตัว ช่วงแรกที่กิน ก็มีอาการระคายตรงลิ้น ถามแม่บ้านที่กินด้วยกันก็มีอาการเหมือนๆ กัน ก็ไม่ได้คิดอะไร พอกินเสร็จ ก็ไปนอนพักผ่อนได้ประมาณ 10-15 นาที ตื่นขึ้นมาพบว่าตามตัวมีผื่นแดงขึ้นเต็มตัว ใบหน้าเริ่มบวม เริ่มมีอาการปวดหัว ปากลิ้นชา และเริ่มหายใจไม่ออก จึงให้ญาตรีบพามาส่ง รพ. ก็ให้ข้อมูลกับหมอไปว่าก่อนจะมีอาการ เพิ่งกินปลาทูนึ่งเข้าไป ทางหมอจึงสันนิษฐานในเบื้องต้นอาจจะมีอาการแพ้น้ำยาที่ใช้ในการดองศพ หรือฟอร์มาลีน

น.ส.ปรียาภรณ์เผยต่อว่า ก่อนนี้ตนเองไม่เคยมีอาการแพ้อาหารทะเลมาก่อน กินได้ทุกอย่าง แต่เพิ่งมาเป็นครั้งแรก นอกจากนี้มีเพื่อนอีกคนที่กินปลาทูนึ่งแล้วมีอาการแพ้เล็กน้อย คือปากบวม ซึ่งตนมองว่าอาการแพ้ลักษณะดังกล่าวน่าจะเป็นกับบางคนเท่านั้น เพราะแม่บ้านที่กินไปพร้อมกับตน ก็ไม่ได้มีอาการแพ้เหมือนตน มีแค่อาการชาที่ลิ้นเท่านั้น

Advertisement

“อยากให้ผู้ที่จะบริโภคอาหารทะเลที่มีการใช้สารพวกฟอร์มาลีนในการดองให้อาหารสด ให้เพิ่มความระมัดระวัง มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของพ่อค้าแม่ค้า แต่น่าจะเป็นขั้นตอนการใช้ยาดองมาตั้งแต่ในเรือหาปลามากกว่า อาจจะใช้ตัวยามากจนเกินไป ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว ยังมีแค่ปวดหัว และหน้ายังบวมอยู่เล็กน้อย”

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก

Tuk Preeyaporn

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image